Dấu hiệu động thai và những nguy hiểm khôn lường

14:03:04 10/03/2016
1

Động thai hay còn gọi là dọa sảy thai là hiện tượng thường xảy ra vào những tuần đầu của thai kỳ. Động thai chứa đựng những “mầm mống” và là “điểm báo trước” của hiện tượng sảy thai. Vì vậy, các mẹ bầu cần hết sức lưu ý với các dấu hiệu động thai để có kế hoạch nghỉ ngơi và chăm sóc thai nhi hợp lý.

Động thai hay còn gọi là dọa sảy thai là hiện tượng thường xảy ra vào những tuần đầu của thai kỳ. Động thai chứa đựng những “mầm mống” và là “điểm báo trước” của hiện tượng sảy thai. Vì vậy, các mẹ bầu cần hết sức lưu ý với các dấu hiệu động thai để có kế hoạch nghỉ ngơi và chăm sóc thai nhi hợp lý.

Nguyên nhân gây động thai ở mẹ bầu

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng động thai như mẹ bầu bị các bệnh về máu, bệnh về tử cung, khí huyết của thai phụ bị suy nhược, làm việc quá sức, chế độ nghỉ ngơi không hợp lí, ăn uống thiếu dưỡng chất. Ngoài ra còn có thể do sự bất thường về nhiễm sắc thể và mẹ mắc một số bệnh như: sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết…

Các dấu hiệu của động thai

Khi thấy một trong những dấu hiệu sau đây, chị em nên nghĩ đến hiện tượng động thai để phát hiện sớm và có biện pháp an thai kịp thời.

Có cảm giác hơi đau tức ở bụng dưới và mỏi ở vùng thắt lưng. Có trường hợp, mẹ bầu có triệu chứng đau như khi đau như lúc hành kinh.

đau bụng là dấu hiệu động thai ở bà bầu

Cảm giác hơi đau tức ở bụng dưới và mỏi ở vùng thắt lưng là dấu hiệu mẹ bầu bị động thai

– Mẹ có thể bị chảy máu rất ít với một đốm nhỏ hoặc vết máu màu hồng nhạt, đỏ tươi hoặc hơi nâu khi thay đồ lót hoặc vệ sinh cơ thể. Tuy nhiên, một số mẹ bầu sẽ bị chảy máu khá nhiều.

– Khi thấy dịch nhờn xuất hiện nhiều bất thường ở âm đạo kèm chất lỏng có màu hồng có thể là dấu hiệu bạn bị động thai. Đặc biệt, khi dịch nhờn này có mùi hôi nặng là rất đáng lo ngại. Mẹ bầu nên theo dõi cẩn thận.

– Bụng dưới hoặc vùng xương chậu xuất hiện các cơn co sớm trước 20 tuần

– Áp lực vùng chậu do thai nhi đè nặng và đi kèm với chứng chảy máu âm đạo, chuột rút thì đó là dấu hiệu rất rõ chỉ ra rằng bạn bị động thai và có thể chuẩn bị sảy thai.

– Khi xét nghiệm chỉ số hCG dương tính và vẫn tăng dần tương ứng với tuổi thai, khi siêu âm có hiện tượng bóc tách một phần của bánh nhau hay màng nhau.

Nếu những dấu hiệu động thai không được phát hiện kịp và xử trí kịp thời thì tính mạng thai nhi khó mà đảm bảo. Ngay cả mẹ bầu cũng có nguy cơ gặp nguy hiểm.

Phân biệt động thai và sảy thai

Động thai: Mẹ bầu thường bị đau bụng dưới, đau lưng và ớn lạnh, rồi xuất huyết âm đạo, nhưng thai nhi vẫn còn sống và chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Cổ tử cung vẫn đóng kín, hoặc mở nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra. Nếu lúc này, động thai chưa được phát hiện kịp thời, mẹ bầu vẫn tiếp tục bị đau bụng và chảy máu thì thai nhi có thể đi qua ống cổ tử cung và dẫn đến hiện tượng sảy thai.

Sảy thai thực sự: Thai nhi lúc này đã chết và đang được đẩy ra. Sảy thai chia thành 2 trường hợp là sảy thai không hoàn toàn là một phần của thai và nhau thai vẫn còn trong tử cung; tuy đã bớt đau quặn bụng nhưng máu âm đạo vẫn chảy liên tục, thậm chí băng huyết. Cổ tử cung vẫn đóng kín, hoặc mở nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra. Và sảy thai hoàn toàn là toàn bộ thai nhi lẫn nhau thai cùng bị tống ra một lúc, sau đó hết đau quặn bụng, nhưng máu vẫn có thể tiếp tục rỉ ra như kinh nguyệt. Cả 2 trường hợp này báo động nguy hiểm cho mẹ bầu. Vì thế, lúc này mẹ cần đến gặp ngay bác sĩ để xử trí.

Thai lưu: Đây là một hình thức của sảy thai. Tuy thai đã chết nhưng còn lưu lại trong tử cung chưa bị đẩy ra ngoài. Thời gian lưu có thể lâu hàng tuần, hàng tháng. Lúc này, triệu chứng thai nghén biến mất, có máu đen ra ở âm đạo, không bị đau bụng. Khi khám, các bác sĩ thấy cổ tử cung hơi chắc và hơi to ra, siêu âm không thấy tim thai.

Nên làm gì khi bị động thai?

khi thấy dấu hiệu động thai bà bầu nên nghỉ ngơi

Mẹ bầu khi bị động thai nên nghỉ ngơi , thư giãn để lấy lại sức

Nếu thấy xuất hiện các dấu hiệu dọa sảy thai, các mẹ cần nghỉ ngơi tại chỗ cho sức khoẻ hồi phục rồi đến ngay bác sĩ để được thăm khám.

Các mẹ nên kiêng lao động nặng, tránh tinh thần lo âu, căng thẳng, đồng thời nên kiêng quan hệ trong thời gian này.

Chế độ ăn uống của bà bầu cũng cần được chú trọng. Thai phụ nên ăn các loại thực phẩm an thai như thịt, cá, các loại trái cây, rau củ quả, các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hoá,… để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Nếu đã thực hiện việc nghỉ ngơi và uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ mà vẫn bị ra máu và đau bụng thì mẹ nên đến bệnh viện siêu âm để biết được thai còn sống hay không, từ đó bác sĩ có quyết định tiếp tục điều trị giữ thai hay bỏ thai.

Conlatatca.vn

14:03:04 10/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.