Đau cơ xơ khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ của mẹ?

12:08:13 09/08/2019
1

Bất kỳ người mẹ nào cũng luôn mong muốn trải qua 40 tuần thai khỏe mạnh và vui vẻ. Tuy nhiên, nếu chẳng may gặp phải tình trạng đau cơ xơ khi mang thai thì liệu nó có gây ảnh hưởng đến mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi không?

Tình trạng đau cơ xơ khi mang thai ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ?

Trong suốt quá trình mang thai số lượng kích thích tố trong cơ thể người phụ nữ tăng lên rất nhiều. Cùng với hiện tượng tăng cân, nó sẽ khiến cho cơ thể người mẹ bị mất cân đối và hình thể của mẹ cũng bị chuyển sang trạng thái khác. Lúc này, hầu hết các chị em phụ nữ mang thai đều sẽ gặp phải một số các dấu hiệu như mệt mỏi, buồn nôn, đau nhức, trầm cảm…trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ.

Những dấu hiệu này thường dễ bị chẩn đoán nhầm thành một số triệu chứng bình thường trong thai kỳ. Chính điều này khiến cho bệnh không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên gây ra những hậu quả khó lường.

Tình trạng đau cơ xơ khi mang thai là gì?

Tình trạng đau cơ xơ khi mang thai sẽ rất ảnh hưởng đến thai kỳ nếu không được điều trị kịp thời

Theo các chuyên gia lý giải nguyên nhân tại sao trầm cảm hoặc căng thẳng gây ra đau cơ xơ khi mang thai thì khi căng thẳng sẽ làm thay đổi nồng độ estrogen, progesterone và các loại kích thích tố khác. Chính vì vậy mà kéo theo đó là hàng loạt biến chứng nguy hiểm.

Phương pháp điều trị đau cơ xơ trong thai kỳ là gì?

Theo các chuyên gia thì để giúp tránh đau cơ xơ khi mang thai thì trước hết mẹ cần thực hiện các phương pháp để khắc phục triệu chứng. Sau đó, hãy nhờ đến sự hỗ trợ điều trị của bác sĩ, từ chồng và những người thân trong gia đình.

Việc điều trị cho phụ nữ mang thai bị đau cơ xơ hóa có thể bao gồm những việc như massage nhẹ nhàng, vận động, tập thể dục, yoga, thiền, ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp khoa học.

Đặc biệt, nếu mẹ bị mệt mỏi và cảm thấy đau nhức toàn thân thì hãy cố gắng dành khoảng 20 – 30 phút để nghỉ ngơi (chưa tính thời gian ngủ ban đêm). Ngoài ra, để giảm đau, mẹ cũng có thể chuyển sang chườm ấm tại những nơi cảm thấy khó chịu, tắm nước ấm cũng là một cách rất tốt.

Khi tắm mẹ cần đảm bảo nhiệt độ nước ở khoảng 37ºC và thời gian mỗi lần tắm chỉ từ 15 – 20 phút. Vì nếu tắm với nhiệt độ nước quá cao thì có thể gây ra dị tật bẩm sinh. Bên cạnh đó, mẹ hãy sử dụng các bài tập kéo giãn thân người nhẹ nhàng và các bài tập do bác sĩ đề nghị để giảm bớt cơn đau.

Thuốc chữa bệnh đau cơ xơ có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Phải làm gì khi đau cơ xơ khi mang thai?

Mẹ cần khám thai định kỳ thường xuyên để có hướng điều trị kịp thời

Theo các chuyên gia thì hiện nay không có loại thuốc nào có thể điều trị hoàn toàn chứng đau cơ xơ khi mang thai. Thường thì, các chị em phụ nữ mang thai bị đau cơ xơ sẽ sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm trước khi mang thai. Tuy nhiên, hãy tham khảo kỹ càng loại thuốc cũng như nhờ sự tư vấn của bác sĩ để đảm bảo an toàn nhé.

Theo đó, việc kiểm soát được tình trạng đau cơ xơ khi mang thai là điều hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, mẹ cần phải hiểu thật rõ về tình trạng bệnh này, khám thai định kỳ thường xuyên để kiểm soát sức khỏe trong thai kỳ tốt nhất.

Conlatatca.vn

12:08:13 09/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.