Cuộc sống của mẹ trong tuần thai thứ 10

14:09:39 29/09/2015

Trong tuần thai thứ 10, các triệu chứng ốm nghén ở mẹ sẽ giảm dần và mẹ sẽ sớm ngon miệng trở lại. Thế nhưng, rất có thể táo bón và ợ nóng sẽ "ghé thăm" mẹ thường xuyên.

Trong tuần thai thứ 10, các triệu chứng ốm nghén ở mẹ sẽ giảm dần và mẹ sẽ sớm ngon miệng trở lại. Thế nhưng, rất có thể táo bón và ợ nóng sẽ “ghé thăm” mẹ thường xuyên hơn.

Bước vào tuần thai này, thai nhi đã dài khoảng 3,1 cm và nặng khoảng 4g. Các cơ quan chức năng quan trọng của bào thai tiếp tục xuất hiện và hoàn thiện chức năng. Ngón tay của thai nhi lúc này đã có thể tách rời và những chiếc móng tay nhỏ tí xíu bắt đầu ló ra trên các ngón tay, ngón chân.

Thay đổi của mẹ bầu mang thai tuần 10

Bước sang tuần thai thứ 10 của thai kỳ, cảm giác buồn nôn và mệt mỏi ở mẹ có thể sẽ dần biến mất và mẹ cảm thấy ăn ngon miệng hơn hẳn.

Tuy nhiên, mẹ có thể phải “nhăn mặt” với chứng táo bón (do thay đổi nội tiết khiến quá trình tiêu hóa chậm lại) và ợ nóng (cũng lại do nội tiết làm lỏng van ngăn giữa dạ dày và thực quản của mẹ). Thậm chí, một số mẹ sẽ cảm thấy đau đầu và các vấn đề liên quan đến lưng như đau dây thần kinh tọa… hay mắc bệnh nấm âm đạo.

bà bầu trong tuần thai thứ 10

Các mẹ có thể bị đau thần kinh tọa.

Sự thay đổi của hormone thai kỳ cũng khiến cho tâm lý của mẹ thay đổi liên tục. Các thay đổi này thật sự gây cảm giác khó chịu, áp lực và ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho các mẹ bầu thường xuyên nóng giận, hoặc cảm giác như bị stress nặng.

Sự gia tăng lượng máu trong cơ thể khiến mẹ trở nên rạng rỡ hơn. Cuối cùng thì những cái mụn gây khó chịu và mất thẩm mỹ cho mẹ trong những tuần qua sẽ dần biến mất, nhường chỗ cho một làn da sáng đẹp hơn.

Bụng mẹ ở tuần thứ 10 đã có dấu hiệu nhô lên vì thế mọi người có thể biết là mẹ đang mang thai rồi đấy.

Lời khuyên cho mẹ ở tuần thai thứ 10

Vươn vai và duỗi thẳng chân tay, đứng dậy đi tới đi lui sẽ giúp máu huyết trong cơ thể mẹ lưu thông tốt hơn. Nếu mẹ vẫn thấy kiệt sức, hãy thu xếp để đi ngủ sớm. Tốt hơn là bất cứ khi nào mẹ thấy mệt, hãy ngủ một giấc ngắn.

Mẹ cũng nên gặp gỡ các bà mẹ khác. Họ có thể cho mẹ lời khuyên, sự cảm thông và chia sẻ kinh nghiệm. Mẹ có thể tìm sự hỗ trợ từ mẹ của mình. Thực tế, nhiều phụ nữ khi mang thai trở nên gần gũi với mẹ mình hơn.

bổ sung kiến thức trong tuần thai thứ 10

Mẹ nên chia sẻ với các chị em mang thai khác để bổ sung thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn.

Mẹ cần chú ý và quan tâm hơn tới trang phục hàng ngày. Mẹ nên lựa chọn các trang phục rộng rãi, thoáng mát, dễ chịu. Mẹ nên chọn mặc đồ được làm từ cotton nếu bạn mang thai trong những tháng hè và không nên mặc các loại quần áo  bó chật quá, bởi vì các loại quần áo này rất có thể gây mẩn ngứa.

Lưu ý cho mẹ ở tuần thai thứ 10

Mẹ nên dành thời gian để tìm hiểu về các triệu chứng bình thường cũng như các dấu hiệu được xem là bất thường trong thai kỳ để chuẩn bị những gì là tốt nhất cho mình và cho con mẹ nhé.

Các môn thể thao nguy hiểm, cần nhiều sức lực và tăng nguy cơ làm giảm lượng oxy cung cấp cho bé như lặn, leo núi, du lịch đến những vùng cao… mẹ cần hạn chế tham gia; tốt hơn hết mẹ nên vận động vừa phải, không được làm việc và vận động quá mức cho đến khi sinh bé.

Vào khoảng thời gian này, mẹ hãy bắt đầu viết nhật ký cho con. Những dòng nhật ký này sẽ giúp mẹ và bé có thể ôn lại những ký ức ngọt ngào thời thơ ấu.

Việc quan hệ tình dục có thể vẫn diễn ra bình thường nếu mẹ không nhận bất cứ chỉ định nào từ bác sĩ. Không có bằng chứng nào cho thấy việc quan hệ tình dục có thể ảnh hưởng đến thai nhi vì cổ tử cung khi có thai được đóng kín bằng nút nhầy và bé yêu sẽ được bảo vệ rất an toàn trong túi ối ít nhất cho đến tháng thứ 7 cuả thai kỳ.

Conlatatca.vn

14:09:39 29/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.