Có phải tất cả bà bầu đều phải làm xét nghiệm Triple test?

14:01:13 11/01/2019
1

Xét nghiệm Triple test còn được gọi là bộ 3 xét nghiệm cho kết quả tương đối chính xác về 3 chỉ số là hCG, AFP và estriol, từ đó bác sĩ sẽ dự tính được khả năng dị tật của bào thai. Và xét nghiệm này không phải mẹ bầu nào cũng cần thực hiện.

Khi nào thai phụ cần làm xét nghiệm Triple test? Đó là khi làm kết quả xét nghiệm Double test trước đó đưa ra nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh như hội chứng Down, bất thường ở não và tủy sống, thể tam nhiễm sắc thể 18. Khi đó, các bác sĩ yêu cầu mẹ bầu làm thêm xét nghiệm Triple test để khẳng định lại kết quả của phương pháp Double Test.

Những điều cần biết về xét nghiệm Triple test

Đây là xét nghiệm sàng lọc bước đầu nhằm phát hiện các ca mang thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Trong đó, Triple test sử dụng phương thức xét nghiệm trên máu mẹ để tìm hiểu nguy cơ một số rối loạn bẩm sinh ở thai. 3 chỉ số quan trọng để bác sĩ đánh giá tình trạng thai là:

  • AFP (alpha-fetoprotein): chỉ số protein được sản xuất bởi bào thai.
  • hCG: chỉ số loại hormone được sản xuất trong nhau
  • Estriol: là một estrogen được sản xuất bởi cả bào thai và nhau thai.
xét nghiệm triple test kiểm định sức khỏe thai kỳ

Xét nghiệm triple test giúp nhận biết sớm nguy cơ dị tật thai

Xét nghiệm sàng lọc cho kết quả cao nhất khi thực hiện từ tuần 15 – 20 của thai kỳ và không hề can thiệp và ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Không chỉ căn cứ hoàn toàn vào kết quả lấy được với máu, các bước khám thai định kỳ cũng được tiến hành để làm rõ hơn các vấn đề bất thường ở bào thai như tuổi tác, cân nặng, chứng tiểu đường hoặc những bất thường về gen của người mẹ…

Trong trường hợp mẹ nhận được kết quả thai dương tính với dị tật bẩm sinh, bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn cho mẹ có nên thực hiện thủ thuật chọc dò ối hay không để có kết luận chính xác nhất.

Đừng quá lo lắng trước kết quả này, bởi các xét nghiệm sàng lọc như Double test hay xét nghiệm Triple test đôi khi chỉ mang tính tương đối. Vẫn có những trường hợp thai nhi dương tính với dị tật nhưng bé chào đời hoàn toàn lành lặn, khỏe mạnh.

Có phải tất cả các thai phụ đều cần làm xét nghiệm Triple test?

Mặc dù rất quan trọng nhưng các xét nghiệm sàng lọc này không phải là bắt buộc đối với mọi sản phụ. Chỉ những thai phụ có nguy cơ cao mới nhất thiết phải theo dõi và xử lý kịp thời. Không những dựa vào kết quả xét nghiệm, sản phụ cần thăm khám thai định kỳ, siêu âm thai thường xuyên để được quản lý thai nghén tốt nhất.

mẹ bầu mang thai trên 35 thường làm xét nghiệm triple test

Những trường hợp đặc biệt có nguy cơ sẽ được chỉ định làm xét nghiệm triple test

Ngoài ra, những trường hợp mang thai đôi, đa thai khi làm xét nghiệm Double test, Triple test có thể đưa ra kết luận không chính xác. Các chuyên gia cho rằng, thai phụ mang thai đôi các chỉ số AFP (alpha fetoprotein), β-hCG (beta-human chorionic gonadotropin) và estriol không liên hợp uE3 (unconjugated estriol) còn gọi là estriol tự do (free estriol) có thể tăng bất thường khiến cho việc chẩn đoán chênh lệch. Đối với những trường hợp này thai phụ phải dựa vào siêu âm 4D để chẩn đoán chính xác.

Đối tượng nào cần làm xét nghiệm Triple test?

Bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng các chị em đều có thể làm xét nghiệm này từ tuần thai 15 – 18, nhưng phổ biến hơn với các trường hợp sau:

  • Bà bầu có tiền sử trong gia đình về dị tật thai.
  • Mang thai ở tuổi 35 tuổi mang thai trên tuổi 35.
  • Thai phụ lỡ uống thuốc kháng sinh hoặc sử dụng chất gây nghiện trong thai kỳ.
  • Thai phụ bị tiểu đường và chữa bệnh với thuốc có chứa insulin .
  • Bà bầu bị bệnh truyền nhiễm trong thời gian mang thai.
  • Khi mẹ bầu phải tiếp xúc với phóng xạ.
xét nghiệm triple test là bước sàng lọc trước sinh quan trọng

Sau khi xét nghiệm triple test, mẹ bầu sẽ được khám và siêu âm thai để có kết luận chính xác nhất

Cần nhấn mạnh thêm đối với những thai phụ chuẩn bị làm Double test, Triple test là chị em cần nhớ chính xác tuần thai, tuổi thai để thực hiện đúng thời điểm. Các trường hợp làm xét nghiệm quá sớm hoặc quá trễ sẽ đưa ra kết quả không chính xác và gây khó khăn trong việc chẩn đoán của bác sỹ.

Conlatatca.vn

14:01:13 11/01/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.