Chỉ số xét nghiệm nước tiểu khi mang thai thế nào là bình thường?

11:12:48 05/12/2018

Bước vào tuần 12 của thai kỳ, xét nghiệm nước tiểu khi mang thai được xem là xét nghiệm quan trọng để giúp mẹ tầm soát được những nguy cơ có thể xảy ra. Bài viết sau đây của Conlatatca sẽ đưa ra các chỉ số cụ thể cũng như các bước xét nghiệm mẹ cần phải thực hiện khi tới bệnh viện.

Các bước xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Các bước xét nghiệm nước tiểu khi mang thai và cho người bình thường đều gồm các bước sau đây:

Bước 1

Bạn được rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn, sau đó dùng khăn lau tiệt trùng để vệ sinh vùng kín.

Bước 2

Bạn lấy mẫu nước tiểu vào cốc theo yêu cầu và đúng tỉ lệ. Bạn cần lưu ý là không được dùng tay để chạm vào nước tiểu trong cốc lấy mẫu làm xét nghiệm.

Bước 3

Bác sĩ sẽ kiểm tra bằng cách nhúng que thử vào cốc nước tiểu. Thông qua màu sắc trên que, bác sĩ sẽ đối chiếu với bảng màu và đưa ra kết quả chính xác.

các bước xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Các bước xét nghiệm nước tiểu khi mang thai được thực hiện nhanh chóng

Thường thì quá trình xét nghiệm nước tiểu được tiến hành nhanh chóng trong vài phút và đưa ra kết quả. Điều này không hề tác động đến tình trạng sức khỏe của mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Mẹ cũng có thể yên tâm là dụng cụ xét nghiệm nước tiểu là những loại que thử chuyên dụng, được thiết kế để xác định chỉ số trong nước tiểu. Trên đầu que thử có gắn một mẫu giấy thử và giấy này sẽ đổi màu khi nước tiểu có lẫn những tạp chất hoặc vi khuẩn. Ngoài ra, với phương pháp này, mẹ bầu có thể tự thực hiện và đối chiếu ở nhà thường xuyên và không tốn kém.

Chỉ số xét nghiệm nước tiểu khi mang thai

Glucose

Thông số này nhằm xác định mẹ bầu có mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không. Nếu chỉ số nằm trong khoảng 50 – 100mg/dL hoặc 2,5 – 5 mmol/L thì được xem là bình thường. Ngoài ra, Glucose cũng được tìm thấy trong nước tiểu khi thận bị tổn thương hoặc có những vấn đề khác.

Leukocytes (tế bào bạch cầu)

Nếu kết quả kiểm tra cho thấy nước tiểu có chứa bạch cầu thì mẹ bầu có khả năng bị nhiễm khuẩn hoặc nấm. Chỉ số an toàn là 10 – 25 Leu/UL. Nếu vượt quá chỉ số này có nghĩa trong quá trình chống các loại vi khuẩn xâm nhập, một số hồng cầu đã chết và được thải ra qua đường tiểu. Lúc này, mẹ nên thực hiện xét nghiệm nitrate để xác định vi khuẩn gây nhiễm và chữa trị.

Itrate (NIT)

Thông số này sẽ giúp bác sĩ xác định mẹ bầu có nguy cơ bị nhiễm trùng tiểu hay không. Nếu chỉ số kiểm tra nằm trong khoảng 0,05 – 0,1 mg/dL thì được xem là bình thường. Còn trong nước tiểu có chứa nitrite có nghĩa mẹ đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu và vi khuẩn E.Coli là vi khuẩn nguy hiểm nhất gây nên tình trạng này.

Urobillinogen (UBG)

Chỉ số xét nghệm nước tiểu khi mang thai

Chỉ số xét nghiệm nước tiểu giúp mẹ biết được mẹ có nguy cơ mắc bệnh nào trong thai kỳ

Chỉ số này cho biết mẹ có nguy cơ bị bệnh gan hoặc túi mật hay không. Chỉ số cho phép là 0,2 – 1,0 mf/dL hoặc 3,5 – 17mmol/L. Nếu xét nghiệm nước tiểu có chứa Urobillinogen thì có dấu hiệu bệnh gan và dòng chảy từ túi mật bị tắc nghẽn.

Billirubin (BIL)

Chỉ số này tương tự UBG, chỉ số trong giới hạn cho phép từ 0,4 – 0,8 mg/dL hoặc 6,8 – 13,6 mmol/L.

Protein

Chỉ số này cho thấy có máu ở nước tiểu, thể hiện những bệnh lý về thận hoặc bệnh về nhiễm trùng. Nếu chỉ số này nằm trong khoảng 7,5 – 20 mg/L hoặc 0,075 – 0,2 g/L thì được xem là an toàn. Còn nếu kết quả xét nghiệm thấy trong nước tiểu có chứa protein thì mẹ bầu có thể gặp những triệu chứng như thiếu nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, tăng huyết áp hoặc có vấn đề ở thận.

pH

xét nghiệm nước tiểu khi mang thai có tác dụng gì

Độ pH trong nước tiểu của mẹ nằm trong khoảng 4,6- 8 là bình thường

Độ pH dùng để đánh giá độ axit của nước tiểu, Thường thì chỉ số này trong khoảng 4,6 – 8. Nếu pH=4 thì nước tiểu có tính acid mạnh, pH>7 trung tính, pH=9 có nghĩa nước tiểu có tính bazo.

Specific Gravity (SG)

Đánh giá nước tiểu loãng hay cô đặc, chỉ số này thông thường khoảng 1.005-1.030.

Kentone (KET)

Chỉ số này thường xuất hiện ở người bị tiểu đường, chế độ ăn ít chất carbohydrate, nghiện rượu hoặc suy nhược cơ thể. Chỉ số cho phpes từ 2,5-5mg/dL hoặc 0,25-0,5mmol/L. Phụ nữ mang thai thường không có chỉ số này hoặc có ở mức thấp.

Blood (BLD)

Chỉ số này cho thấy thai phụ có thể bị nhiễm trùng đường tiểu, xuất huyết từ bàng quang hay sỏi thận. Chỉ số cho phép từ 0,015-0,062mg/dL hoặc 5-10Ery/UL.

ASC (Ascorbic Acid)

Chỉ số này có thể đánh giá bệnh thận. Chỉ số an toàn nằm khoảng 5-10mg/dL hoặc 0,28-0,56mmol/L.

Conlatatca.vn

11:12:48 05/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.