Chế độ dinh dưỡng giúp mẹ bầu “đánh bay” cảm cúm

09:08:45 28/08/2015

Hệ thống miễn dịch suy giảm khiến các mẹ rất dễ bị cảm khi mang thai vào những ngày thời tiết thay đổi. Vậy mẹ cần một chế độ dinh dưỡng như thế nào để "đánh bay" căn bệnh đáng ghét này?

Hệ thống miễn dịch suy giảm khiến các mẹ rất dễ bị cảm khi mang thai vào những ngày thời tiết thay đổi. Vậy mẹ cần một chế độ dinh dưỡng như thế nào để “đánh bay” căn bệnh đáng ghét này?

Cảm cúm là nỗi sợ hãi đối với bất kỳ mẹ bầu nào trong suốt thai kỳ. Các mẹ dễ dàng bị cảm cúm mỗi khi thời tiết thay đổi bởi sức đề kháng của mẹ đã bị suy giảm đáng kể khi mang thai. Virus của dịch cúm không chỉ khiến mẹ bầu bị hắt hơi, sổ mũi, cảm thấy mệt mỏi mà còn ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí, bé có nguy cơ bị dị hình. Sốt cao cộng với độc tính của virut cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai hoặc sinh sớm.

bị cảm khi mang thai

Bị cảm khi mang thai sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cả hai mẹ con

Tuy nhiên, khi mang bầu, việc dùng thuốc trị cảm cúm lại không được thoải mái và dễ dàng như bình thường bởi hầu hết các thuốc đều có thể gây hại cho cả mẹ và con cũng như quá trình mang thai.

Dù vậy, mẹ cũng không nên quá lo lắng bởi một chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý cùng các bài thuốc dân gian trị cảm cúm sẽ giúp mẹ “đánh bay” căn bệnh đáng ghét này.

Thực đơn giàu chất dinh dưỡng

Bị cảm khi mang thai, mẹ bầu nên bổ sung các loại thức ăn giàu dinh dưỡng như soup, rau xanh, hoa quả và nghỉ ngơi thật nhiều để sức khỏe có thể hồi phục nhanh chóng.

Thực phẩm giàu vitamin C (cam, quýt, rau quả củ có màu vàng cam) cũng sẽ giúp mẹ tăng cường hệ miễn dịch.

Uống nhiều nước

Mẹ bầu nên uống nhiều nước hơn khi bị cảm cúm để hạn chế tình trạng mất nước, dẫn đến mệt mỏi hơn. Nước sẽ giúp dịch nhầy ở mũi dễ chảy ra ngoài và được làm sạch, giúp mẹ thoải mái và dễ chịu.

Thực phẩm giàu sắt

Các thực phẩm giàu sắt như thịt bò, đùi gà, thịt lợn nạc, đậu lăng… sẽ giúp mẹ bầu có đủ lượng máu đến cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi, chóng mặt khi bị cảm cúm.

Bổ sung thực phẩm có tác dụng giải cảm

Một số thực phẩm có tác dụng giải cảm hiệu quả mẹ nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày như:

– Tỏi: Trong tỏi có chứa penicillin tự nhiên vì thế tỏi là vị thuốc hiệu quả giúp mẹ bầu ngừa cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch. Mẹ có thể giã tỏi, pha loãng thêm với nước để uống hoặc sử dụng một vài nhánh tỏi trong các món ăn, sẽ rất tốt cho cơ thể.

mẹ bị cảm khi mang thai

Tỏi trị cảm cúm hiệu quả cho mẹ bầu.

– Trứng: Trứng là nguồn dồi dào chất sắt, kẽm, chất béo omega-3, selen, vitamin C, vitamin D và protein chất lượng cao. Tất cả những dưỡng chất này đều giúp tăng sức đề kháng hiệu quả.

– Muối ăn: Muối ăn là một chất để xúc miệng tuyệt vời và có thể giảm ho. Vì vậy, mẹ nên sử dụng mỗi khi bị cảm cúm

– Sữa chua: Sữa chua rất giàu probiotic – những vi khuẩn thân thiện giúp giữ sự cân bằng và khỏe mạnh của ruột – giúp hệ thống miến dịch của mẹ khỏe mạnh hơn.

Một số bài thuốc dân gian trị cảm cúm cho mẹ bầu

– Cách 1: Lá kinh giới, tía tô mỗi thứ 15g, cam thảo 2,5g. Đem nấu đun sôi lấy nước uống.

– Cách 2: Lá bưởi, húng quế, tía tô, bạc hà, rau tần, ngổ, riềng, gừng, hành, chanh… mỗi một lần chọn khoảng 5 – 7 loại, trọng lượng khoảng 50 – 100 gam sau đó rửa sạch cho vào nồi đổ ngập nước, đậy nắp thật kín. Đun sôi nồi lá xông chừng 3 – 5 phút. Sau đó, mẹ bầu sử dụng nồi lá để xông 5-10 phút cho tới khi mồ hôi cơ thể toát ra.

Sau khi xông hơi xong mẹ nên uống một cốc nước chanh pha với ít muối.

– Cách 3: Ăn cháo trứng nhiều hành, tỏi để mồ hôi toát ra là một cách đơn giản giúp mẹ bầu trị cảm cúm.

Với những thông tin trên, Conlatatca.vn mong rằng các mẹ sẽ dễ dàng vượt qua các cơn cảm cúm khó chịu, mệt mỏi.

Conlatatca.vn

09:08:45 28/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.