Kiêng cữ khi mang thai- bà bầu có nên cắt tóc hay không?

16:03:59 30/03/2018

Khi mang thai, mẹ bầu thường nghĩ đến việc hạn chế nhuộm hay hấp tóc mà không quan tâm đến việc có nên cắt tóc hay không? Vậy liệu mẹ bầu có nên cắt tóc hay không, hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Vì sao ông bà không cho bà bầu cắt tóc?

Theo quan điểm của người Việt, bầu bì là thời gian mẹ bầu không nên cắt tóc. Điều này xuất phát từ những điều kiêng kị khi mang thai, ông bà ta thường cho rằng bà bầu cắt tóc sẽ ảnh hường đến sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Bà bầu có nên cắt tóc hay không?

cat-toc-khi-mang-thai-nen-hay-khong

Mẹ bầu vẫn có thể cắt tóc trong lúc mang thai nhưng phải hết sức cẩn thận.

Dân gian thường cho rằng “cái răng cái tóc là góc con người” nên cắt tóc đi vào những dịp quan trọng là điều không nên. Điều này chỉ mang tính tâm linh và không có bất kì cơ sở khoa học nào.

Khi mang thai, việc cắt tóc không hề liên quan đến sức khỏe của mẹ hay sự phát triển của thai nhi trong bụng. Trong giai đoạn bầu bí, các hormone nội tiết trong cơ thể mẹ tăng cao, khiến cấu trúc tóc thay đổi, tóc bị khô và xơ hơn. Chính vì thế, cắt tóc sẽ giúp mẹ trong gọn gàng và xinh xắn hơn, lại hạn chế việc tóc bị rụng.

Tuy vậy nhưng mẹ cũng phải lưu ý rằng, mẹ tuyệt đối không được nhuộm tóc vì những hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ lẫn thai nhi trong bụng.

Cách chăm sóc tóc khi mang thai

Không sử dụng hóa chất

cat-toc-khi-mang-thai-nen-hay-khong

Mẹ bầu không nên dùng các loại thuốc nhuộm tóc, duỗi, làm xoăn hay thuốc xịt tạo kiểu, tạo màu

Mẹ bầu không nên dùng các loại thuốc nhuộm tóc, duỗi, làm xoăn hay thuốc xịt tạo kiểu, tạo màu hay sử dụng các phương pháp điều trị tóc khô, xơ. Thậm chí mẹ cũng không nên dùng các loại thuốc làm mềm mượt tóc khi đang mang thai. Nguyên nhân là trong những loại thuốc này đều chứa những hóa chất độc hại để làm thay đổi cấu trúc của tóc.

Mặc dù không dễ để những hóa chất này thâm nhập vào da nhưng nếu sử dụng với một số lượng lớn, mẹ bầu cũng rất khó loại trừ được khả năng chúng bị ngấm vào da đầu. Bên cạnh đó, mùi của những hóa chất này thường khó ngửi dễ khiến mẹ khó chịu khi tiếp xúc với chúng. Cách tốt nhất là chỉ nên cắt tỉa để mái tóc gọn gàng trong giai đoạn bầu bí thôi mẹ nhé.

 

Bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết

cat-toc-khi-mang-thai-nen-hay-khong

Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ tốt cho sức khỏe của thai nhi và còn tốt cho sức khỏe của mẹ

Việc có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh không chỉ tốt cho sức khỏe của thai nhi và còn tốt cho sức khỏe của mẹ nữa. Protein là một thành phần quan trọng trong cấu tạo của tóc. Do đó, mẹ nên bổ sung thêm protein trong thai kỳ. Đừng quên ăn uống các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất hoặc bạn có thể dùng thêm viên uống bổ sung nếu được bác sĩ cho phép.

Mẹ nên cũng chú ý cẩn thận khi đi cắt tóc nhé! Hãy chọn những tiệm cắt tóc sạch sẽ và tránh những ngày cuối tuần hay các khung giờ mà tiệm đông đúc. Vì nếu tiệm đông người, việc di chuyển của mẹ sẽ khá khó khăn và mẹ có nguy cơ bị té ngã. Mặt khác nơi đông đúc bao giờ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Conlatatca.vn

16:03:59 30/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.