Bà bầu có nên uống nước rau má hay không? – Lợi, hại đều có!

14:05:57 10/05/2019

Mẹ ăn gì, con ăn nấy chính là điều mẹ nên ghi nhớ để có sự lựa chọn chế độ dinh dưỡng phù hợp trong thai kỳ. Chỉ cần một bất cẩn nhỏ khi ăn uống cũng có thể gây ra những ảnh hưởng tai hại đến em bé của mẹ. Một trong những thắc mắc khiến mẹ lo lắng là bà bầu có nên uống nước rau má không?

Không ít lời đồn cho rằng khi mang thai mẹ bầu uống nước rau má sẽ dễ bị động thai, hoặc nghiêm trọng hơn nữa là thai nhi bị dị tật. Tương tự như những thực phẩm khác nếu được dùng quá nhiều sẽ thành “con dao hai lưỡi” gây tác dụng phụ cho mẹ bầu và em bé trong bụng.

Lợi ích của rau má đối với sức khỏe

Từ lâu rau má đã là một thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi đặc tính mát, thơm ngon và khả năng giải độc, giải nhiệt, chữa mụn nhọt, sốt, sởi,… rất hiệu nghiệm. Rau má thường được chế biến bằng cách nấu canh hoặc ép lấy nước uống để hỗ trợ điều trị hạ huyết áp, cải thiện trí nhớ và giúp máu lưu thông tốt hơn.

Rau má cũng rất có lợi cho phụ nữ mang thai nhờ vào thành phần chất xơ và vitamin giúp phòng ngừa táo bón và nóng trong người khi mang thai. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu lạm dụng rau má sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho bé.

bà bầu có nên uống nước rau má

Rau má là thức uống phổ biến có tác dụng làm mát và thải độc

Bà bầu có nên uống nước rau má không?

Theo nhiều lời đồn đoán cho rằng, bà bầu uống rau má rất dễ gây dị tật cho thai nhi hay nguy hiểm hơn là khiến mẹ sảy thai. Đây là một thông tin chỉ mang tính chất tương đối, tác hại của rau má vẫn chưa được khoa học chứng thực.

Suy cho cùng rau má là một loại rau dễ bị nhiễm khuẩn do tiếp xúc thấp với mặt đất. Vì vậy, đối với những mẹ bầu có cơ địa yếu, khi uống nước rau má sống sẽ khó kiểm tra được chất lượng rau có sạch hay không. Ngoài ra, rau má có tính hàn, rất dễ gây lạnh bụng, gây ra tình trạng tiêu chảy ở bà bầu. Với những mẹ bầu bụng yếu, uống phải nước rau má không đảm bảo vệ sinh có thể gây rối loạn tiêu hóa, ngộ độc và nguy cơ nghiêm trọng nhất là gây sảy thai.

bà bầu có nên uống nước rau má, liệu có ảnh hưởng đến thai nhi

Việc bà bầu có nên uống nước rau má không phụ thuộc vào sức khỏe từng mẹ

Chính vì thế, mẹ bầu nên ăn canh rau má được nấu chín sẽ tốt hơn so với uống nước rau má. Mẹ nên hỏi ý kiến bác sĩ thêm về vấn đề này, nếu đã từng có tiền sử sảy thai, động thai, hay bụng dạ yếu thì mẹ bầu không nên uống nước rau má để đảm bảo cho sức khỏe nhé!

Những loại nước uống tốt cho bà bầu

Việc bà bầu có nên uống nước rau má không sẽ tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu và lời khuyên từ bác sĩ. Thay vì rau má, bà bầu có thể tham khảo thêm về những lựa chọn tốt cho sức khỏe sau mà không phải lo lắng những ảnh hưởng đến thai nhi:

Nước lọc: Nước lọc rất cần thiết cho thai kỳ của mẹ bầu, nước cung cấp năng lượng và vẫn có thể uống nhiều mà không gây ảnh hưởng gì. Trung bình mỗi ngày mẹ có thể uống từ 2 – 2,5 lít nước lọc mỗi ngày. Cung cấp đủ nước sẽ giúp mẹ giảm phù nề, lợi tiểu, tăng cường trao đổi chất và đảm bảo nguồn nước ối cho em bé.

Sữa ấm: Sữa ấm cũng là một thức uống rất tốt cho bà bầu, sữa cung cấp chất béo, vitamin D và canxi cho thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh. Bà bầu uống sữa bầu còn giúp cung cấp thêm những dưỡng chất có lợi cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi như DHA, ARA, cholin…

bà bầu có nên uống nước rau má hay không

Mỗi ngày mẹ bầu nên uống một cốc sữa để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng

Sinh tố trái cây: Các loại sinh tố cho bà bầu được chế biến từ bơ, cam, kiwi, dâu tây, dưa gang, sữa tươi… đều rất bổ dưỡng cho bà bầu. Sinh tố không chỉ  bổ sung lượng nước mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mẹ khi mang thai.

Nước dừa: Uống nước dừa sẽ bổ sung cho mẹ bầu lượng acid amin và vitamin nhóm A, B cùng các khoáng chất như kali, canxi, magie đáng kể. Đây không chỉ là loại nước uống giúp giải khát tuyệt đối mà còn giúp mẹ bổ sung  điện giải nếu không may bị tiêu chảy.

Nước mía: Nước mía là thức uống yêu thích của nhiều chị em mang thai, với hơn 70% là đường, còn lại là các loại khoáng chất như canxi, đồng, magie, kali, sắt…, các loại vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ. Tuy nhiên, nếu bà bầu bị tiểu đường thai kỳ thì nên hạn chế uống nhiều nước mía nhé.

Conlatatca.vn

14:05:57 10/05/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.