Bà bầu cắt tóc trong thai kỳ là làm hại con?

09:03:35 19/03/2018
1

Cắt tóc khi mang thai nằm trong loạt những điều cấm kỵ mà bà bầu không được làm trong thai kỳ mà ông bà ta truyền tai nhau. Vậy quan niệm này đúng hay sai? Bà bầu có nên cắt tóc trong suốt thai kỳ 9 tháng 10 ngày hay không?

Thông thường, việc cắt tóc khi mang thai sẽ nhận được phần lớn sự phản đối từ ông, bà lớn tuổi trong nhà. Xuất phát của quan niệm kiêng kỵ khi mang thai này là do các bậc trưởng bối cho rằng khi bà bầu cắt tóc sẽ khiến thai nhi bị ảnh hưởng không tốt, cụ thể là làm hư nhau thai, hoặc mất sữa sau khi sinh và người mẹ cũng sẽ gặp nhiều rủi ro hơn trong quá trình mang thai. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không có căn cứ khoa học và sai lầm.

Bà bầu có nên cắt tóc khi mang thai?

Từ lâu trong dân gian đã có quan niệm “Cái răng cái tóc là góc con người” nhằm nhấn mạnh sự quan trọng của mái tóc, mái tóc luôn là cái thể hiện tình hình sức khỏe của chủ nhân. Vậy nên người xưa cho rằng, khi bà bầu cắt tóc sẽ khiến cơ thể bị ảnh hưởng và tác động không tốt cho thai nhi. Cắt tóc ngắn đồng nghĩa với việc khiến tuổi thọ bị rút ngắn và đem đến xui xẻo khiến bà bầu dễ đau ốm bất chợt.

Nhìn về một hướng tích cực hơn, quan niệm khi mang thai không được cắt tóc có ý nghĩa tóc là phần bao bọc và bảo vệ vùng đầu tránh khỏi những tác động và ô nhiễm từ bên ngoài.

Trên thực tế, câu hỏi “Bà bầu có nên cắt tóc?” đã được các nhà khoa học chứng minh rằng mẹ bầu cắt tóc không hề ảnh hưởng  đến sức khỏe của bản thân mẹ hay sự phát triển của thai nhi trong bụng.

giai-dap-thac-mac-ba-bau-co-nen-cat-toc-hay-khong

Cắt tóc không hề ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi

Ngược lại, các chuyên gia đưa ra lời khuyên mẹ bầu nên đi cắt tóc trong thời gian này sẽ giúp sức khỏe mẹ và thai nhi thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. Lúc này hormone sinh sản trong cơ thể mẹ sẽ khiến mái tóc thay đổi không ít, làm tóc mẹ khô và xơ hơn. Vì vậy khi cắt tóc trong thời gian này sẽ giúp mẹ bầu tránh được tình trạng “rậm rạp” và kém thẩm mỹ.

Những lưu ý bà bầu cần nhớ khi cắt tóc

Tuy cắt tóc khi mang thai sẽ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi nhưng một số tác động khác lên tóc lại gây ra những ảnh hưởng nhất định. Thay vì hỏi bà bầu có nên cắt tóc hay không thì một số lưu ý mẹ bầu cần tuân thủ khi cắt tóc dưới đây sẽ giúp mẹ đảm bảo an toàn cho sức khỏe bản thân và thai nhi:

Không sử dụng hóa chất

Các loại thuốc có chứa hóa chất như thuốc duỗi, uốn hay thuốc nhuộm tóc cho bà bầu hay các chất tạo màu và dưỡng tóc là những điều cấm kỵ mà mẹ cần tránh trong thời gian mang thai. Khi mang thai mẹ sẽ có triệu chứng rụng tóc nhưng cũng không nên sử dụng các loại thuốc uống bổ sung để ngăn rụng tóc.

giai-dap-thac-mac-ba-bau-co-nen-cat-toc-hay-khong

Mẹ bầu chỉ nên cắt tỉa cho mái tóc gọn gàng chứ không nên sử dụng các hóa chất để tạo kiểu tóc

Tuy không dễ để chúng thâm nhập vào da nhưng nếu sử dụng với một số lượng lớn, mẹ bầu cũng rất khó loại trừ được khả năng chúng bị ngấm vào da đầu. Hơn nữa, mùi của những hóa chất này thường khó ngửi, mẹ có thể cảm thấy nôn nao, khó chịu khi tiếp xúc với chúng. Cách tốt nhất là chỉ nên cắt tỉa để mái tóc gọn gàng trong giai đoạn bầu bí thôi mẹ nhé.

Không nên đến những tiệm làm tóc đông đúc

Khi đi cắt tóc, mẹ hãy chọn những tiệm cắt tóc sạch sẽ và vắng vẻ. Mẹ nên tránh những ngày cuối tuần hay các khung giờ mà tiệm đông đúc. Vì nếu tiệm đông người, việc di chuyển của mẹ sẽ khá khó khăn và mẹ có nguy cơ bị va đập vào người khác. Mặt khác nơi đông đúc bao giờ cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro nhiễm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp. Do đó, mẹ hãy đặt hẹn trước ở một tiệm vắng người thôi nhé.

Conlatatca.vn

09:03:35 19/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.