Bà bầu bị cao huyết áp ăn sầu riêng – Coi chừng “bốc hỏa, lên máu” mẹ chớ coi thường!

16:06:00 17/06/2019

Sầu riêng có chứa lượng dinh dưỡng, cũng như vitamin dồi dào và được xem là "thực phẩm vàng" cho những người ốm yếu, suy nhược, thường xuyên mất ngủ. Tuy nhiên, đối với bà bầu bị cao huyết áo thì đây lại là thực phẩm được khuyến cáo hạn chế sử dụng vì có thể khiến mẹ và bé gặp nguy hiểm.

Có nhiều ý kiến cho rằng sầu riêng có nhiều chất béo nên sẽ giúp thai nhi tăng cân, chào đời khỏe mạnh hồng hào. Thực tế việc nghe lời truyền miệng mà ăn quá nhiều, hoặc kiêng khem quá độ khi mang thai sẽ khiến cơ thể thừa/thiếu chất. Nhất là đối với những bà bầu bị cao huyết áp sẽ cần đến lời khuyên của chuyên gia nếu muốn ăn loại trái cây “đại bổ” này.

Bà bầu bị cao huyết áp có nên ăn sầu riêng?

Theo lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng, bà bầu bị cao huyết áp vẫn có thể ăn sầu riêng để thỏa mãn cơn thèm. Lời khuyên là các mẹ bầu chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 múi sầu riêng trong tuần là đủ, ăn nhiều hơn sẽ gây ra những phản ứng không mong muốn.

Sầu riêng có rất nhiều đường (chỉ số đường lên đến 70%), nếu ăn nhiều dễ bị đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, thành phần chất Harmaline trong nhân hạt và trong nạc quả sầu riêng kết hợp với rượu có thể làm tăng cao huyết áp.tăng huyết áp. Tương tự đối với những bà bầu bị tiểu đường cũng cần phải kiêng loại trái cây này để không gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và thai nhi.

bà bầu bị cao huyết áp

Bà bầu bị cao huyết áp vẫn có thể ăn sầu riêng nhưng không nên ăn quá nhiều

Bên cạnh đó, bà bầu cũng không nên ăn sầu riêng kèm với các loại như: trà đậm, cà phê, bia, rượu hoặc các gia vị cay nóng như ớt, tỏi… sẽ làm mẹ bầu cảm thấy khó chịu trong người, tăng nguy cơ ngộ độc cho cơ thể.

Những lưu ý về việc ăn sầu riêng khi mang thai

Nhìn chung thì sầu riêng vẫn là loại thực phẩm cần có mặt trong thai kỳ của mẹ bầu. Sầu riêng giàu vitamin, nhất là vitamin C chiếm 32%/100g, ngoài ra hàm lượng folate và magie còn giúp cho em bé phát triển não bộ và cơ bắp hoàn chỉnh. Trung bình mỗi quả sầu riêng nặng khoảng 600 g có thể cung cấp đến 147 Kcal năng lượng, chiếm khoảng 7 % lượng năng lượng cho các hoạt động của cơ thể mỗi ngày.

Trung bình mỗi tuần bà bầu không được ăn hơn 100g sầu riêng, và đối với các bà bầu bị cao huyết áp hay tiểu đường chỉ nên ăn 1 – 2 múi sầu riêng mỗi tuần. Ăn nhiều sầu riêng dễ làm bà bầu bị nóng trong người và táo bón, đầy bụng khó tiêu do hệ tiêu hóa của mẹ lúc này rất nhạy cảm với chất béo.

bà bầu bị cao huyết áp không nên ăn nhiều sầu riêng

Bà bầu bị cao huyết áp , thừa cân hay tiểu đường không nên ăn quá nhiều sầu riêng

Với những mẹ bầu bị thừa cân thì cũng nên tránh ăn sầu riêng vì nó có thể khiến mẹ bầu mất kiểm soát cân nặng của mình. Việc hấp thụ quá nhiều chất béo từ sầu riêng có thể gây ảnh hưởng đến chế độ ăn kiêng, khiến mẹ khó giảm cân sau khi sinh em bé.

Đối với những mẹ bầu bị bệnh về thận, tiểu gắt cũng không nên ăn nhiều sầu riêng. Hàm lượng Kali trong sầu riêng rất cao và dễ làm mẹ bị rối loạn nhịp tim, dẫn đến nhiều nguy hiểm khác. Nếu ăn sầu riêng cùng thực phẩm lên men, thức uống có cồn dễ khiến cơ thể mệt mỏi và choáng váng.

Cách chọn sầu riêng ngon và an toàn

Hầu hết các mùa quanh năm đều dễ bắt gặp sầu riêng được bày bán. Tuy nhiên, mẹ bầu cần phân biệt đâu là sầu riêng ngon và đâu là sầu riêng bơm hóa chất. Sầu riêng ngon là quả tươi, mới rụng, có cuống, gai nở tròn và không trầy xướt, dập, không bị nứt hở. Nếu mạnh tay lắc thử sẽ có cảm giác bên trong lỏng, gai mềm không cứng và vỗ nghe âm trầm và có mùi thơm.

bà bầu bị cao huyết áp

Nên chọn quả sầu riêng chín, mỏng vỏ và không bị sâu để ăn mẹ bầu nhé

Nếu mẹ mua phải sầu riêng ép chín bằng ngâm thuốc và thường xuyên ăn phải loại này sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai, động thai có thể xảy ra nếu mẹ bầu bị ngộ độc hóa chất. Mẹ nên cân nhắc những địa chỉ uy tín để mua được sầu riêng chất lượng nhé.

Conlatatca.vn

16:06:00 17/06/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.