Ăn dứa khi mang thai: Lợi hay hại?

09:05:12 11/05/2016

Dứa là một loại trái cây rất giàu vitamin C nhưng có chứa một lượng bromelain – chất có tác dụng làm mềm và gây co bóp tử cung. Chính vì điều này mà nhiều mẹ bầu lo ngại việc ăn dứa có thể gây sảy thai. Vậy bà bầu ăn dứa trong thai kỳ có tốt không? Việc ăn dứa có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?

Bà bầu có nên ăn dứa không?

Trong dứa có chứa thành phần chất bromelian có tác dụng làm mềm cổ tử cung, gây ra những cơn co thắt nên khiến nhiều mẹ bầu lo lắng rằng khi ăn dứa sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, các mẹ đừng quá lo lắng vì hiện nay, chưa có một kết quả nghiên cứu chính thức nào chứng minh ăn dứa sẽ gây sảy thai. Điều này cũng có nghĩa là chưa có căn cứ xác thực việc ăn nhiều dứa vào cuối thai kỳ cũng không có tác dụng giúp bà bầu dễ sinh hơn bởi lượng bromelain trong dứa rất nhỏ, không đáng kể. Nếu mẹ bầu ăn ít nhất 7 quả dứa/ ngày thì mới cảm nhận được những cơn co thắt tử cung.

Dứa chính là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất dồi dào vì thế thật là đáng tiếc nếu mẹ bầu bỏ qua loại thực phẩm này. Nếu ăn một lượng vừa phải, dứa sẽ không gây hại cho mẹ và bé mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời.

Bà bầu ăn đứa trong thai kỳ rất tốt bởi nó chứa nhiều vitamin và khoáng chất

Thành phần chất bromelian trong dứa rất nhỏ nên nếu mẹ ăn dưới 7 quả dứa một ngày thì không có ảnh hưởng gì

Lợi ích khi bà bầu ăn dứa

100% các mẹ khi mang thai đều cần phải bổ sung thêm vitamin và khoáng chất để cho các bé được khỏe mạnh và dứa chính là loại thực phẩm đáp ứng được những nhu cầu này.

Ngăn ngừa táo bón

Trong dứa có nhiều chất xơ nên vô cùng thích hợp giúp mẹ bầu đánh bay chứng táo bón khi mang thai. Hơn nữa, lượng bromelain trong dứa có tác dụng phân hủy protein, giúp quá trình tiêu hóa diễn ra nhanh hơn.

Hỗ trợ hệ miễn dịch

Dứa là loại quả dồi dào vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch ở bà bầu. Ngoài ra, chất bromelain trong dứa cũng có tác dụng chống lại những triệu chứng cảm lạnh thông thường. Nếu mẹ bầu đang bị cảm lạnh hoặc bị đau họng thì ăn một miếng dứa chính là một gợi ý hay cho các mẹ đấy!

Giảm ốm nghén

Dứa được xem là một phương pháp làm cân bằng những cơn rối loạn tiêu hóa và chứng nôn mửa trong thời gian mang thai do có chứa nhiều vitamin C và chất bromelain có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm triệu chứng ốm nghén cho bà bầu.

Giúp xương chắc khỏe

Dứa chứa gần 70% lượng mangan cần thiết cho cơ thể. Đây là chất có vai trò quan trọng trong việc phát triển xương và các mô liên kết.

Ăn dứa như thế nào cho đúng cách?

– Cũng giống như những loại thực phẩm khác, nếu bổ sung quá nhiều dứa trong thai kỳ sẽ dễ gây phản tác dụng. Do đó, mẹ bầu chỉ nên ăn dứa trong một mức nhất định. Mỗi ngày sử dụng từ 1 – 2 quả dứa là hợp lý nhất.

– Do dứa có tính axit, nếu ăn quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng,…

Bà bầu ăn dứa nên có chừng mực, không nên ăn quá nhiều

Mẹ bầu có thể sử dụng dứa chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như xào, nấu canh. làm nước ép, sinh tố,…

– Mẹ không nên uống nước ép dứa chưa chín vì có thể gây ngộ độc.

Những mẹ bầu dị ứng thì tốt nhất không nên ăn dứa bởi khi ăn có thể gây ra phản ứng của cơ thể với protein có trong dứa gây các triệu chứng như rát lưỡi, đau bụng, ngứa ngáy toàn thân, phát ban, khó thở,…

– Những bà bầu bị mắc bệnh về dạ dày hay bị chấn thương liên quan đến gãy xương thì cũng nên hạn chế ăn dứa do dứa có tính axit càng làm tình trạng bệnh của mẹ thêm trầm trọng hơn.

– Khi ăn dứa, mẹ bầu cũng nên bỏ qua phần lõi dứa vì chúng có thể hình thành những búi sơ trong thành ruột.

– Mẹo nhỏ cho mẹ bầu khi ăn dứa là mẹ nên cắt dứa thành từng miếng, ngâm nước muối nhạt 30 phút để tránh dị ứng dứa hoặc các mẹ có thể chế biến dứa thành các món ăn mặn như xào, nấu canh,… nhé!

Conlatatca.vn

09:05:12 11/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.