9 dấu hiệu giúp mẹ “xác định” mình đang mang thai đôi

16:03:12 17/03/2016

Nếu mang thai là niềm hạnh phúc to lớn của các cặp vợ chồng thì mang thai đôi được coi như là niềm vui nhân đôi. Để nhận biết được mình có mang song thai không, mẹ bầu hãy dựa vào các dấu hiệu mang thai đôi dưới đây nhé.

Nếu mang thai là niềm hạnh phúc to lớn của các cặp vợ chồng thì mang thai đôi được coi như là niềm vui nhân đôi. Để nhận biết được mình có mang song thai không, mẹ bầu hãy dựa vào các dấu hiệu mang thai đôi dưới đây nhé.

Hormone HCG tăng cao

HCG là một hormone thai kỳ, được cơ thể “sản xuất” sau khi trứng thụ tinh khoảng 10 ngày. Sự xuất hiện của hormone này là một dấu hiệu quan trọng để nhận biết việc mẹ bầu có thai. Hormone này có vai trò quan trọng giúp thai nhi phát triển ổn định trong giai đoạn 3 tháng đầu nên nó sẽ ở mức cao nhất vào tuần thai thứ 10. Ở những mẹ bầu mang thai đôi, mức HCG sẽ cao hơn so với mức độ tiêu chuẩn. Vì vậy, khi đo lượng HCG trong máu, bác sĩ cũng sẽ đoán được tương đối số lượng trứng được thụ thai.

Nhịp tim thai

Vào tháng thứ 3 của thai kỳ, bác sĩ sẽ tiến hành đo nhịp tim thai. Phương pháp thường dùng là sử dụng sóng âm thanh để khuếch đại âm thanh của tim thai. Nếu nghe thấy nhiều hơn một nhịp tim thì có thể xác định được mẹ bầu mang song hoặc đa thai. Tuy nhiên, phương pháp này có độ chính xác thấp vì âm thanh thường bị lẫn tiếng ồn hoặc nhịp tim của mẹ bầu.

dấu hiệu mang thai đôi

Khi mang thai đôi, các triệu chứng ốm nghén sẽ trầm trọng hơn.

Các triệu chứng ốm nghén nặng nề hơn

Những mẹ bầu mang song thai có lượng hormone HCG cao hơn mức bình thường. Mà lượng HCG lại là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều tới các triệu chứng ốm nghén. Có lẽ vì vậy nên mẹ mang thai đôi thường có biểu hiện ốm nghén nặng nề hơn người khác. Có thể mẹ sẽ cảm thấy buồn nôn liên tục, nôn ói không ngừng, không ăn được và mệt mỏi tới mức cùng cực.

Tăng cân nhiều

Thông thường, mẹ bầu chỉ tăng khoảng 11,3 – 16,5kg trong suốt thai kỳ, trong đó, 3 tháng đầu chỉ tăng khoảng 1 – 2 kg. Nhưng với những mẹ mang song thai, số cân nặng sẽ thay đổi nhanh chóng khi mới mang thai. Nguyên nhân không chỉ bởi cân nặng của thai nhi mà còn do khối lượng của các mô, nhau thai, buồng ối và những phần phụ nuôi dưỡng thai nhi khác. Trung bình, một bà mẹ mang thai đôi sẽ tăng khoảng 15 – 24 kg.

Chỉ số AFP cao

AFP là một dạng chất đạm có trong dịch ổi, gan, thai nhi. Xét nghiệm AFP dùng để xác định nguy cơ dị tật thai nhi và được tiến hành vào tháng thứ 2 của thai kỳ. Ở phụ nữ mang thai đôi thường có chỉ số AFP cao hơn nhiều so với người khác.

Vòng bụng lớn hơn tuổi thai

Mỗi lần đi khám thai, bác sĩ sẽ đo chiều cao đáy tử cung để xác định sự phát triển của tử cung và thai nhi có phù hợp với tuổi thai không. Khi mang thai đôi, tử cung của mẹ mở rộng hơn nhiều nên số đo chiều cao đáy tử cung cũng lớn hơn. Dựa vào chỉ số này, bác sĩ có thể đoán số lượng thai của mẹ. Hoặc mẹ có thể tự cảm nhận khi nhìn thấy vòng bụng của mình quá to so với những mẹ mang đơn thai cùng tháng.

các dấu hiệu mang thai đôi

Mẹ sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi nếu mang thai đôi

Cảm nhận được thai máy sớm hơn

Từ tuần thai thứ 18 – 22, mẹ bầu sẽ cảm thấy những cử động đầu tiên của thai nhi. Tuy nhiên, đối với những mẹ mang song thai, thời điểm này thường sớm hơn, có thể bắt đầu từ tuần thứ 16. Dấu hiệu này khá dễ nhận biết nhưng lại không có độ chính xác cao vì rất có thể do bé yêu nhà bạn đã rất “hiếu động” ngay từ trong bụng mẹ.

Thường xuyên mệt mỏi

Mang thai đôi nghĩa là cơ thể mẹ phải làm việc gấp ba để nuôi dưỡng hai thai nhi và bản thân mẹ. Chính vì thế mà mẹ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và thường xuyên trong trạng thái buồn ngủ. Nếu mẹ có những dấu hiệu này thì hãy lưu tâm tới khả năng mình mang song thai nhé.

Siêu âm

Siêu âm là phương pháp duy nhất để phát hiện chắc chắn số phôi thai ở trong bụng mẹ bầu. Qua hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ nhìn thấy rõ hai túi ối nằm cạnh nhau trong tử cung của mẹ. Tuy nhiên kết quả siêu âm chỉ đúng khi mẹ mang thai từ tháng thứ 3 trở đi. Còn trước đó, hình ảnh túi thai còn quá nhỏ nên khá khó để chẩn đoán chính xác.

Conlatatca.vn

16:03:12 17/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.