8 dấu hiệu sảy thai mẹ cần thuộc lòng để bảo vệ thai nhi

10:03:18 09/03/2016
1

Khi mang thai cũng là lúc mẹ bầu phải đối diện với nhiều nỗi lo lắng, nhất là những biến chứng thai kỳ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Trong số đó, không may nhất là sảy thai. Nếu rơi vào trường hợp này, mẹ cần nhận biết sớm nhất những dấu hiệu sảy thai để kịp thời tới bệnh viện điều trị.

Khi mang thai cũng là lúc mẹ bầu phải đối diện với nhiều nỗi lo lắng, nhất là những biến chứng thai kỳ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Trong số đó, không may nhất là sảy thai. Nếu rơi vào trường hợp này, mẹ cần nhận biết sớm nhất những dấu hiệu sảy thai để kịp thời tới bệnh viện điều trị.

Sảy thai là trường hợp mẹ bầu kết thúc thai kỳ trước tuần thai thứ 21. Tỷ lệ sảy thai trong những năm gần đây ngày càng tăng cao. Theo thống kê có tới 20% mẹ bầu bị sảy thai. Việc phát hiện sớm sẽ giúp mẹ bầu có khả năng cứu được thai nhi đồng thời giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm như: mất máu, nhiễm trùng,… Những dấu hiệu sảy thai dưới đây, mẹ cần lưu ý:

Ra máu bất thường

Ra máu là dấu hiệu đặc trưng nhất của sảy thai. Nếu ra máu không trùng với thời điểm ra máu báo, là hiện tượng một lượng máu nhỏ xuất hiện vào những tuần đầu thai kỳ cho thấy phôi thai đang làm tổ trong tử cung, thì ở bất kì thời điểm nào khác, ra máu đều là dấu hiệu bất thường cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm. Một trong số đó là sảy thai.

Ban đầu, mẹ sẽ thấy một lượng máu nhỏ có màu đỏ tươi. Sau đó xuất hiện nhiều lần ra với màu sắc từ đỏ tươi tới đỏ nâu đậm. Đây là dấu hiệu cho thấy hàm lượng hormone trong cơ thể đang sụt giảm. Nếu không cấp cứu kịp thời, thai nhi sẽ không giữ được. Trong trường hợp, mẹ bầu nhập viện ngay khi có dấu hiệu ra máu thì vẫn có khả năng cứu được thai nhi tới 70%.

những dấu hiệu sảy thai

Đau quặn bụng dưới là dấu hiệu cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm

Đau bụng dưới

Khi diễn ra quá trình sảy thai, mẹ bầu sẽ cảm thấy đau quặn vùng bụng dưới. Cảm giác này thường giống với cảm giác trong những ngày “đèn đỏ” do tử cung bị co thắt. Dấu hiệu này có thể xuất hiện kèm với ra máu hoặc không. Nhưng nếu mẹ thấy bụng dưới đau từng cơn, khoảng 5 – 20 phút/lần, hô hấp khó khăn thì hãy đi thăm khám ngay nhé.

Chuột rút

Chuột rút được coi là một dấu hiệu nhận biết có thai. Hiện tượng này xuất hiện là do các dây chằng co giãn để chịu được áp lực ngày một lớn của tử cung. Chuột rút sẽ không có gì bất thường nếu không kèm theo triệu chứng chảy máu và khó thở.

Cảm giác vùng chậu nặng nề

Khi mới bắt đầu có thai hoặc mang thai ở những tháng cuối, mẹ sẽ cảm thấy áp lực nặng nề của vùng chậu. Nguyên nhân là do mẹ chưa quen với thai kỳ và sự lớn lên của thai nhi đè nặng lên vùng chậu. Tuy nhiên, nếu áp lực vùng chậu xuất hiện cũng xuất huyết âm đạo thì có khả năng cơ thể mẹ đang chuẩn bị cho quá trình sảy thai.

Bong nhau non

Bong nhau non là một biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Nó là dấu hiệu báo trước mẹ có nguy cơ xảy thai cao. Nếu hiện tượng này được phát hiện sớm bằng siêu âm thì mẹ bầu có khả năng giữ lại được thai nhi. Còn khi hiện tượng bong tách nhau đã lên tới trên 50% thì hầu hết mẹ bầu đều bị sảy thai.

dấu hiệu sảy thai

Nếu mẹ thấy các triệu chứng ốm nghén giảm thì có thể mẹ đã sảy thai

Dịch nhầy bất thường

Dịch nhầy là một dấu hiệu rõ nhất cho thấy thai kỳ của mẹ có bình thường hay không. Dựa vào dịch nhầy mẹ sẽ đánh giá được một phần sự phát triển của thai nhi hay các bất thường xảy ra ở cơ quan sinh sản của mẹ bầu. Nếu dịch nhầy bỗng dưng xuất hiện nhiều, kèm theo ra máu có màu hồng nhạt hoặc cục máu đông thì đó là triệu chứng cho thấy mẹ sắp sảy thai. Để theo dõi màu sắc dịch nhầy, mẹ nên dùng một miếng băng vệ sinh hàng ngày. Bất kì một dấu hiệu lạ nào của dịch nhầy như có màu đỏ, hồng, nâu, mùi hôi thì mẹ đều cần cẩn thận tới ngay các bệnh viện chuyên khoa sản nhé.

Mất các dấu hiệu mang thai

Nếu mẹ đang có các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, thèm chua, nhạy cảm về mùi, cảm giác căng tức ngực … Bỗng dưng mẹ thấy các triệu chứng này biến mất khi giai đoạn 3 tháng đầu chưa kết thúc thì nên đi khám ngay vì có nguy cơ tim thai đã ngừng đập.

Kết quả thử thai âm tính

Ban đầu, khi mẹ xét nghiệm thử thai đương tính cho thấy mình đã có thai. Nhưng trong lần kiểm tra tiếp theo thì kết quả lại là âm tính. ĐIều này cho thấy lượng hormone thai kỳ trong cơ thể mẹ đã sụt giảm. Đây có thể là dấu hiệu sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.

Conlatatca.vn

10:03:18 09/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.