3 nguyên nhân khiến thai chết lưu mẹ bầu cần phải “dè chừng”

11:03:36 07/03/2016

Bất cứ cặp vợ chồng nào cũng đều sẽ vui mừng khi biết tin mình sắp được “lên chức”. Thế nhưng, ba mẹ lại sắp phải “đối mặt” với vô vàn khó khăn trước khi đón thiên thần nhỏ chào đời. Trong đó, hiện tượng thai chết lưu luôn nằm trong “top” những nỗi ám ảnh đáng sợ nhất của mẹ bầu. Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm nguyên nhân thai chết lưu để từ đó chúng ta sẽ biết được cách khắc phục, mẹ nhé!

Bất cứ cặp vợ chồng nào cũng đều sẽ vui mừng khi biết tin mình sắp được “lên chức”. Thế nhưng, ba mẹ lại sắp phải “đối mặt” với vô vàn khó khăn trước khi đón thiên thần nhỏ chào đời. Trong đó, hiện tượng thai chết lưu luôn nằm trong “top” những nỗi ám ảnh đáng sợ nhất của mẹ bầu. Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm nguyên nhân thai chết lưu để nắm bắt được cách khắc phục, mẹ nhé!

Thai chết lưu là hiện tượng trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong tử cung nhưng do một số lý do nào đó mà trứng không thể phát triển tiếp thành thai nhi và bị chết rồi lưu lại trong tử cung trên 48 giờ. Thai lưu dễ xảy ra nhất ở 3 tháng đầu nhưng không loại trừ đến tháng thứ 9.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến việc thai chết lưu. Nhưng chúng ta có thể chia chúng ra thành 3 “nguồn” chính: từ mẹ, từ thai nhi và từ những phần phụ của thai nhi.

Nguyên nhân thai chết lưu từ mẹ

Béo phì

Mẹ bầu béo phì và tiểu đường luôn có nguy cơ gặp phải những biến chứng thai kỳ cao hơn các mẹ bình thường khác. Dựa vào chỉ số BMI (cân nặng : chiều cao x 2), mẹ bầu có thể tính toán xem liệu mình có bị béo phì hay không. Nếu BMI = 30 – 39,9 tỉ lệ thai chế lưu sẽ là 8/1000. Với những thai phụ có chỉ số này cao hơn 40 thì tỉ lệ này sẽ là 11/1000.

những nguyên nhân thai chết lưu

Mẹ bầu béo phì thường có khả năng mắc phải các biến chứng thai kỳ rất cao

Nhiễm độc thai nghén

Nhiễm độc thai nghén trong thai kỳ là việc vô cùng nghiêm trọng và dù bị ở mức độ nào thì thai nhi cũng sẽ có nguy cơ gặp phải nguy hiểm. Nếu bệnh càng nặng thì khả năng thai chết lưu càng lớn.

Tử cung bất thường

Tử cung của mẹ bất thường sẽ khó có thể nuôi dưỡng thai nhi được tốt, từ đó hàng loạt các vấn đề sẽ xảy ra. Các dạng tử cung bất thường như tử cung dị dạng, tử cung kém phát triển và tử cung nhị tính đều ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Mẹ bầu bị bệnh

Nếu mẹ bầu mắc phải các bệnh lý mãn tính như huyết áp cao, lao phổi, bệnh tim, thiếu máu, suy gan…thì khả năng thai nhi chết lưu cũng sẽ cao hơn các mẹ bình thường khác.

Ngoài ra, các bệnh về nội tiết như thiểu năng tuyến giáp, tiểu đường, basedow…một vài bênh về nhiễm khuẩn và vi rút như giang mai, quai bị, sốt rét…cũng đều gây ra các tác động không tốt đối với thai nhi.

Nguyên nhân khác

Thai phụ lớn tuối, lao động nặng nhọc, cơ thể thiếu dinh dưỡng…đều có thể khiến thai nhi chết lưu.

Từ thai nhi

Rối loạn nhiễm sắc thể

Rối loạn nhiễm sắc thể thường là do gen di truyền hoặc có sự đột biến trong quá trình thụ tinh hay phát triển của phôi thai. Đó cũng có thể là do những đột biến có sẵn của trứng hay tinh trùng từ người cha và mẹ. Với những thai phụ càng lớn tuổi thì tỷ lệ đột biến nhiễm sắc thể lại càng cao.

Thai nhi bị dị dạng

Phù rau thai, não úng thủy, vô sọ…cũng có thể là nguyên nhân làm cho thai chết lưu

Nhóm máu

Nhóm máu giữa mẹ và con có sự bất đồng do hai yếu tố Rh (+) và Rh (-)

Bánh rau thai bị lão hóa

Điều này khiến thai nhi không thể lấy oxi và dưỡng chất từ mẹ, dẫn tới việc suy thai. Trường hợp này nếu không được can thiệp kịp thời thai sẽ bị chết lưu.

Đa thai

Sự phát triển không đồng đều giữa các thai nhi có thể khiến 1 trong số các thai nhi bị chết.

Các thành phần phụ của thai nhi

– Dây rốn bị chèn ép, xoắn, bị rối và quấn vào cổ, thân hay các chi của bé…đều gây ra những nguy hiểm rất lớn cho thai nhi.

Bánh rau là một bộ phận khác mà những trục trặc của nó có thể khiến thai nhi tử vong. Như  việc bánh rau bị bong, xơ hóa, u mạch máu màng đệm…

– Lượng nước ối bất thường, quá ít hoặc quá nhiều cũng có thể khiến cho thai nhi tử vong.

nguyên nhân thai chết lưu

Lượng nước ối bất thường cũng có thể khiến cho thai nhi chết lưu

Phòng tránh thai chết lưu

Cách phòng tránh thai chết lưu hiệu quả nhất chính là đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu, vì mẹ bầu khỏe thì thai nhi mới khỏe. Để có được sức khỏe tốt, trước và trong khi mang thai, mẹ bầu nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng của mình và tuyệt đối không nên tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại, môi trường ô nhiễm. Đồng thời, việc khám thai định kỳ cũng vô cùng quan trọng vì các bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhanh chóng phát hiên ra các biểu hiện bất thường và tìm cách khắc phục. Trên hết, mẹ bầu hãy giữ cho tâm trạng của mình luôn được thoải mái nhé.

Conlatatca.vn

11:03:36 07/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.