10 tư thế yoga tuyệt vời dành riêng cho bà bầu

16:05:09 25/05/2016
1

Yoga là một trong những môn thể dục giúp mẹ bầu có một cơ thể khỏe khoắn, vóc dáng thon gọn. Chính vì thế, mẹ nên tham khảo các bài tập yoga cho bà bầu qua bài viết dưới đây của Conlatatca để duy trì sức khỏe cũng như vóc dáng nhé.

Yoga là một trong những môn thể dục giúp mẹ bầu có một cơ thể khỏe khoắn, vóc dáng thon gọn. Chính vì thế, mẹ nên tham khảo các bài tập yoga cho bà bầu qua bài viết dưới đây của Conlatatca để duy trì sức khỏe cũng như vóc dáng nhé.

Nếu cảm thấy chán ngán với những môn thể dục như đi bộ hay bơi lội, mẹ có thể tìm đến với yoga – một bộ môn không chỉ giúp mẹ có một sức khỏe tốt mà còn đem lại cho mẹ một tâm trạng thoải mái, vui vẻ trong cả thai kỳ.

Sau đây là các tư thế yoga đơn giản, mẹ có thể tham khảo và luyện tập theo.

Tư thế thiền hoa sen

Mẹ bầu ngồi xếp chân trên mặt phẳng theo tư thế nửa hoa sen, tức là lòng bàn chân phải đặt ngửa trên bắp chân trái, hai tay ôm lấy bụng. Khi ngồi, mẹ hãy giữ lưng thẳng. Sau đó, nhắm mắt lại rồi hít sâu bằng mũi và thở ra bằng miệng. Lặp lại động tác hít thở một cách đều đặn. Mẹ lưu ý nên lấy hơi bằng đường ngực, không lấy bằng bụng để tránh tạo áp lực cho bụng bầu.

Tư thế ngồi xoay người

Động tác này rất có lợi cho cột sống đồng thời khắc phục chứng đau mỏi ở vai và cổ.

Mẹ bầu ngồi xuống sao cho chân trái co, chân phải duỗi sang ngang, bàn tay phải chống phía trước, bàn tay trái chống ra sau. Sau đó, mẹ xoay đầu sang bên trái để kéo giãn người, đồng thời hít vào thở ra khoảng 3 – 5 nhịp rồi quay về tư thế đầu. Đổi bên và lặp lại.

bài tập yoga cho bà bầu

Động tác thiền sẽ giúp mẹ thư giãn cơ thể sau một ngày làm việc.

Động tác con mèo

Tư thế này không chỉ giúp thân trên, lưng, cổ thoải mái mà còn tác động tích cực tới cột sống và các bộ phận trong khoang bụng.

Để thực hiện động tác này, mẹ bầu ngồi ở tư thế quỳ và đặt hai tay xuống sàn với khoảng cách rộng bằng vai sao cho lòng bàn tay song song. Sau đó, mẹ giữ thân thẳng, hít sâu rồi thở ra, vừa thở vừa đẩy lưng, cột sống lên cao. Lặp lại nhiều lần.

Động tác quỳ nghiêng người

Động tác này rất tốt cho khung xương chậu, giúp cơ lưng dưới, bụng và mông dẻo dai hơn.

Đầu tiên, mẹ làm động tác quỳ, rồi nghiêng người sang trái, tay phải giơ cao ngả theo chiều nghiêng của người, tay trái đặt lên bụng. Hít thở vài hơi rồi trở về tư thế đầu tiên. Đổi bên và lặp lại nhiều lần.

Bài tập chiến binh

Đây là bài tập có tác dụng “6 trong 1” giúp căng cơ đùi, hông, ngực, vùng bụng, đầu, vai.

Mẹ bầu đứng thẳng, sau đó bước chân sang bên phải tầm 10 cm, bàn chân xoay ngang. Còn chân bên trái xoay ra bên ngoài một góc 30 độ. Tiếp theo nâng hai tay ngang bằng vai, lòng bàn tay úp xuống để song song với mặt sàn, gập chân phải vuông góc với mặt sàn. Hít vào thở ra trong khoảng 5 nhịp rồi trở về tư thế ban đầu. Đổi bên lặp lại động tác.

Tư thế tam giác

Nếu mẹ muốn cải thiện dây thần kinh cột sống, các bộ phận vùng bụng, giúp hông, chân dẻo dai, và tăng cường tuần hoàn máu, mẹ nên thường xuyên tập luyện tư thế này.

Đầu tiên, mẹ bầu đứng thẳng sao cho hai chân dạng thành một góc 45 độ. Sau đó, mẹ hít vào rồi nghiêng người sang bên trái, đồng thời giơ thẳng tay phải, tay trái duỗi ra, đặt lên chân. Cuối cùng thở mạnh ra rồi hít vào và trở về tư thế ban đầu. Đổi bên, lặp lại động tác.

Động tác cái cây

Tư thế này giúp mẹ giảm hiệu quả chứng phù nề khi mang thai đồng thời củng cố cơ chân, vùng bụng và cột sống.

Để tập được động tác này, mẹ cần đứng với tư thế hai chân chụm vào nhau, hai tay đặt lên hông. Dồn toàn bộ trọng lượng cơ thể lên chân trai, còn chân phải thì gập cong lại sao cho mặt bàn chân phải đặt vào phần đùi trong của chân trái. Nếu chưa quen, mẹ có thể đặt ở nơi thấp hơn như mắt cá chân, bắp chân. Sau đó, úp hai lòng bàn tay lại rồi đặt ở phía trước ngực. Giữ nguyên động tác trong vòng 1 phút. Đổi bên và lặp lại.

các abài tập yoga cho bà bầu

Tư thế cái cây giúp cải thiện chứng phù nề khi mang thai.

Bài tập ngồi xổm

Đây là tư thế rất tốt cho chân và đường ruột của mẹ bầu, từ đó khắc phục được chứng táo bón và chuột rút khi mang thai.

Đầu tiên, mẹ để hai chân dang rộng hơn vai, hai tay úp vào nhau, đặt trước ngực. Sau đó trùng đầu gối để ngồi xổm trên hai chân. Khi ngồi hãy cố gắng ép khuỷu tay vào trong và mở rộng hông. Giữ tư thế trong một vài phút.

Tư thế cây cầu

Mẹ bầu nằm ngửa, gập cong đầu gối để lòng bàn chân đặt trên mặt sàn, ngón chân chạm vào tường. Hai tay đặt dọc theo hai bên thân, lòng bàn tay úp xuống sàn. Sau đó nhẹ nhảng đẩy hông lên cao để giãn căng phần thân trước. Hít vào thở ra khoảng 5 nhịp. Động tác này mẹ nên làm mỗi ngày 3 lần.

Động tác ngư vương

Mẹ bầu ngồi trên sàn, duỗi thẳng hai chân. Tiếp theo vắt chéo chân phải sang chân trái ở phần hông sao cho đầu gối hướng thẳng lên trần nhà.

Sau đó gập đầu gối trái rồi đưa chân trái ra ngoài hông phải. Tay phải chống lên sàn sau hông phải. Tay trái đưa thẳng lên trên. Thực hiện hít vào, thở ra. Lưu ý khi thở ra, mẹ gập tay trái rồi đặt khuỷu tay trái ra phía ngoài đầu gối phải.

Cuối cùng vặn người theo nhịp hít thở, mắt nhìn ra phía sau để người căng ra. Giữ nguyên tư thế trong 5 – 10 nhịp thở. Đổi bên, lặp lại động tác.

Conlatatca.vn

16:05:09 25/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.