Vợ sinh con chồng được nghỉ mấy ngày?

10:10:13 31/10/2015
1

"Vợ sinh con chồng được nghỉ mấy ngày?" là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Vậy hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu câu trả lời nhé.

“Vợ sinh con chồng được nghỉ mấy ngày?” là câu hỏi mà rất nhiều mẹ bầu thắc mắc. Vậy hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu câu trả lời nhé.

Vợ sinh con chồng được nghỉ 14 ngày là một trong những quy định mới mẻ của Luật Bảo hiểm Xã hội 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 nhằm tăng cường lợi ích cho phụ nữ mang thai.

Luật BHXH sửa đổi đã được Quốc hội thông qua và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/1/2016 tới. Luật BHXH sửa đổi đã điều chỉnh hợp lý hơn về thời gian hưởng thai sản khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi. Theo đó, lao động nam sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 5 ngày làm việc trong trường hợp vợ sinh thường; 7 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi; trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc; từ sinh 3 trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 3 ngày; trường hợp khi vợ sinh đôi mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày.

Vợ sinh con chồng được nghỉ mấy ngày

“Vợ sinh con chồng được nghỉ mấy ngày?” là câu hỏi của nhiều mẹ bầu.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Trong khi đó, đối với lao động nữ sinh con sẽ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 06 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 01 tháng.

Với quy định mới này, những cặp vợ chồng trẻ lao động xa nhà, tại các khu công nghiệp sẽ có điều kiện thuận lợi và thoải mái hơn trong việc chuẩn bị chào đón con yêu chào đời.

Không chỉ vậy, luật sửa đổi còn mở rộng thêm quyền lợi cho những lao động nữ vì lý do khó mang thai hoặc khi đang mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ nên không đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội. Trường hợp này, thay vì phải đóng BHXH đủ 6 tháng, lao động nữ chỉ cần đóng đủ từ 3 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh.

Người lao động cũng có quyền được hưởng bảo hiểm y tế trong thời gian nghỉ việc hưởng trợ cấp thai sản khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi; đang hưởng trợ cấp ốm đau đối với người lao động mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.

chồng được nghỉ mấy ngày khi vợ sinh

Quy định mới tạo điều kiện tốt hơn cho những cặp vợ chồng trẻ lao động xa nhà.

Rõ ràng, với những chính sách mới sắp tới, những lao động mang thai sẽ được hưởng thêm nhiều quyền lợi. Điều này, phần nào đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của họ vì sẽ có thêm thời gian hồi phục sức khỏe và chăm sóc con

Việc bổ sung thêm điều khoản chồng được hưởng chế độ nghỉ việc khi vợ sinh con là một chính sách mang tính nhân văn, đồng thời đề cao trách nhiệm của người cha trong gia đình.

Conlatatca.vn

10:10:13 31/10/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.