Tổng quan dinh dưỡng cho tuần thai thứ nhất

13:09:12 24/09/2015
1

Khi thai nhi 1 tuần tuổi, mẹ sẽ chưa biết được sự tồn tại của con bởi khi đó con mới chỉ là một túi phôi. Vì thế, một số mẹ sẽ vẫn giữ vững chế độ dinh dưỡng bình thường của bản thân. Song, nếu mẹ đang mong ngóng "tin vui" thì mẹ nên biết rằng ngay từ tuần đầu tiên, mẹ đã cần chuẩn bị cho mình một thực đơn đầy đủ dưỡng chất.

tuần thai thứ nhất, bé yêu lúc này mới chỉ là một túi phôi bao gồm các tế bào và đang trong quá trình phân chia thành nhiều tế bào hơn. Bé đã bắt đầu di chuyển chầm chậm xuống ống dẫn trứng về phía tử cung, bám rễ và lưu lại đây trong suốt thai kỳ.

Thời gian bé đến tử cung mất khoảng 3 ngày. Các tế bào bên trong túi phôi sẽ tiếp tục phát triển thành thai nhi, trong khi các tế bào bên ngoài sẽ phát triển thành nhau thai để cung cấp oxy và dinh dưỡng cho cho bé.

tuần thai thứ nhất

Trong tuần thai thứ nhất, phần lớn các mẹ chưa biết được sự xuất hiện của con yêu.

Khi thai nhi 1 tuần tuổi, mẹ có thể chưa biết đến sự tồn tại, phát triển của con. Tuy nhiên, Conlatatca.vn vẫn muốn đưa ra những lời khuyên về dinh dưỡng trong tuần thai đầu này để những mẹ đã lên kế hoạch mang thai có sự chuẩn bị tốt nhất.

Lời khuyên dinh dưỡng khi thai nhi 1 tuần tuổi

Mẹ có thể vẫn tiếp tục duy trì chế độ dinh dưỡng vốn có của mình bởi bé yêu chưa cần quá nhiều dưỡng chất để phát triển miễn sao đầy đủ các loại thực phẩm, hợp lý chất đạm, chất béo, rau xanh, vitamin.

Tuy nhiên, mẹ nên nhớ bổ sung thêm axit folic để giảm những nguy cơ dị tật bẩm sinh cho bé nhé. Lượng axit folic mẹ cần có thể dao động trong khoảng 400 – 500 microgram mỗi ngày.

Mẹ có thể bổ sung axit folic bằng cách uống vitamin tổng hợp hoặc ăn nhiều thực phẩm giàu axit folic như: các loại rau xanh đậm, bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu….

dinh dưỡng tuần thai thứ nhất

Mẹ càn bổ sung axit folic trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Nếu mẹ đang cố gắng có thai thì nên dừng ngay các thức uống có cồn, không hút thuốc và uống bất kỳ loại thuốc nào, ngay cả loại không cần kê toa, để cơ thể mình ở điều kiện tốt nhất chuẩn bị mang thai.

Lưu ý về dinh dưỡng khi thai nhi 1 tuần tuổi

Việc ăn uống đầy đủ, không bỏ bữa, không nhịn ăn là điều mẹ luôn luôn phải ghi nhớ trong suốt thai kỳ.

Mẹ nên uống đủ lượng nước mỗi ngày (khoảng 2-2,5 lít nước) và lượng nước này có thể được bổ sung bằng cách mẹ ăn rau củ hoặc uống nước canh. Mẹ tuyệt đối không nên vừa ăn vừa uống nhé.

Ngoài ra, việc bổ sung axit folic cần được thực hiện không chỉ trong thời gian thai kỳ mà mẹ còn phải chú ý từ trước khi có thai khoảng 3 tháng. Đặc biệt là trong 28 ngày đầu của thai kỳ (khoảng thời gian ống thần kinh của thai nhi được hình thành) – giai đoạn một số chị em phụ nữ còn chưa biết mình đã có thai, việc cung cấp đầy đủ axit folic lại càng cần được để tâm hơn nữa.

Conlatatca.vn

13:09:12 24/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.