Thủy ngân gây hại đến thai nhi như thế nào?

03:08:09 10/08/2015

Các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu cần hạn chế ăn các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân bởi chúng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Vậy thủy ngân gây hại đến thai nhi như thế nào? Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu nhé.

Các chuyên gia thường khuyến cáo mẹ bầu cần hạn chế ăn các loại hải sản chứa nhiều thủy ngân bởi chúng ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của bé. Vậy thủy ngân gây hại đến thai nhi như thế nào? Hãy cùng Conlatatca.vn đi tìm hiểu nhé.

Thủy ngân có nhiều trong hải sản

Bất kỳ mẹ bầu nào khi mang thai cũng đều muốn cung cấp cho con mình dưỡng chất tốt nhất, đầy đủ nhất để phát triển và hoàn thiện thông qua các loại hải sản tươi như cua, tôm, cá… Bởi hải sản nói chung, cá nói riêng cung cấp một lượng dinh dưỡng dồi dào tốt cho thai nhi như protein, vitamin D, các axit béo Omega-3 (đặc biệt là DHA và EPA) rất quan trọng cho sự phát triển não và thị lực của thai nhi.

cá chứa thủy ngân

Thủy ngân gây hại đến thai nhi ngay từ những tuần đầu tiên.

Tuy nhiên, các mẹ bầu lại “bỏ qua” trong hải sản có chứa một lượng thủy ngân (mức độ ít nhiều khác nhau ở từng loại). Những loại cá chứa nồng độ thủy ngân cao bao gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá lát, cá ngừ đóng hộp.

Tác hại của thủy ngân đối với thai nhi

Theo như một số nghiên cứu khoa học thì việc mẹ bầu ăn hải sản sẽ rất tốt cho quá trình mang thai song nếu “nạp” một lượng hải sản quá lớn (quá 2-3 bữa/tuần) hoặc lựa chọn sai loại cá, tôm… sẽ gây nên tác dụng “phản chủ“, khiến lượng thủy ngân từ hải sản ngấm vào mạch máu của mẹ, chuyển vào bào thai một cách tự nhiên và ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi.

Lượng thủy ngân trong máu của mẹ bầu tăng cao có thể khiến cho mẹ bầu tăng nguy cơ sảy thai, sinh non hoặc gây ra các dị tật bẩm sinh như mù, điếc, tổn thương thận và chậm phát triển trí não, chậm tăng cân nếu bào thai tiếp xúc với các kim loại trong tử cung.

Như vậy, có thể thấy, thủy ngân sau khi vào trong cơ thể thai phụ sẽ phá hủy hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi, ảnh hưởng tới nhận thức. Do đó, các mẹ bầu cần hết sức cẩn thận khi ăn hải sản. Nên lựa chọn những loại hải sản có chứa hàm lượng thủy ngân thấp và sử dụng cách chế biến hợp lý.

Thủy ngân cũng có thể tích tụ trong cơ thể con người vì vậy trước khi mang thai 3 tháng, các mẹ bầu không nên sử dụng những loại cá chứa nồng độ thủy ngân cao, tránh tối đa tác hại của thủy ngân đến thai nhi.

Chúc các mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và vui vẻ!

Conlatatca.vn

03:08:09 10/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.