Thai 1 tuần tuổi có siêu âm được không?

10:05:56 30/05/2018
1

"Thai 1 tuần tuổi có siêu âm được không?" là vấn đề thắc mắc của nhiều chị em, bởi bất kỳ người phụ nữ mang thai nào cũng đều mong muốn được nhìn thấy hình dáng con yêu càng sớm càng tốt và có thể cảm nhận được sự phát triển của thai nhi trong bụng mình.

Thai nhi 1 tuần tuổi phát triển như thế nào?

Quá trình trứng được thụ tinh mất khoảng 24h và phải đến 2 tuần sau phôi thai mới có thể bám được vào thành tử cung của mẹ. Tuy nhiên, lúc này, thai nhi 1 tuần tuổi vẫn chỉ là một cụm tế bào rất nhỏ, chưa hình thành bất kỳ cơ quan nào.

Một điều mẹ cần lưu ý là phải biết cách tính tuổi thai nhằm xác định bé được bao nhiêu tuần tuổi để giúp theo dõi sự phát triển của thai nhi được chuẩn xác hơn.

Về cơ bản, có 2 cách tính tuổi thai là dựa trên chu kỳ kinh nguyệt và dựa trên phương pháp siêu âm. Cách tính tuổi thai dựa trên chu kỳ kinh nguyệt bắt buộc mẹ phải nhớ ngày kinh đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng còn cách tính tuổi thai dựa trên phương pháp siêu âm thì không cần điều này.

Thai 1 tuần tuổi có siêu âm được không?

Quá trình hình thành của thai nhi 1 tuần tuổi

Thai 1 tuần tuổi có siêu âm được không?

Thai nhi 1 tuần tuổi có siêu âm được không là vấn đề mà nhiều mẹ thắc mắc bởi mẹ rất nôn nóng muốn nhìn thấy con. Tuy nhiên, dù thai nhi 1 tuần tuổi đã được hình thành nhưng thời gian này thai nhi vẫn chỉ là một phôi thai nhỏ xíu đang cố gắng phát triển từng ngày nên chưa thể nhìn thấy được gì khi siêu âm cả.

Khi nào mẹ nên đi khám thai lần đầu?

Theo lời khuyên của các chuyên gia thì ngay sau khi trễ kinh khoảng 2 tuần (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối), tức là rơi vào tuần thứ 6 – 10 và sau khi dùng que thử thai có kết quả là 2 vạch thì mẹ nên đi khám thai ngay.

Lần đầu tiên khám thai này rất quan trọng, mẹ sẽ được chỉ định thực hiện các xét nghiệm liên quan để xác định rằng mình có thực sự mang thai hay không? Sau đó khi được khám thai, mẹ cũng sẽ được siêu âm thai lần đầu tiên để đánh giá tình trạng sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi đang ở mức độ nào?

Trường hợp thai 1 tuần tuổi có siêu âm được không?

Thời điểm lý tưởng để khám thai lần đầu tiên là khoảng tuần 6 – 10

Kết quả siêu âm lần đầu tiên như sau:

  • Bác sĩ sẽ đo kích thước cơ thể thai nhi từ đầu đến mông, thông thường thì chiều dài trung bình khi thai nhi 6 tuần tuổi là 5 – 12mm và có cân nặng khoảng 1g.
  • Lúc này, thai nhi vẫn chưa di chuyển nhiều và dù có thì mẹ mang thai vẫn sẽ không cảm nhận được vì thai nhi chỉ có kích thước như một hạt đậu thôi.
  • Nhịp tim của thai nhi lúc này là 90 – 110 nhịp/phút và sẽ tăng dần trong những tuần thai tiếp theo.

Tuy nhiên, kết quả siêu âm này không hoàn toàn chính xác 100% mà sẽ có sự chênh lệch một chút hoặc cũng có trường hợp vẫn chưa siêu âm thấy tim thai do nhiều nguyên nhân. Do đó, mẹ có thể đợi thêm khoảng 1 – 2 tuần nữa rồi hãy đi siêu âm lại nhé!

Conlatatca.vn

10:05:56 30/05/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.