“Tái mặt” trước hậu quả đáng sợ khi bà bầu bị cảm cúm

10:04:39 19/04/2016

Khi mang thai, cơ thể phụ nữ trở nên yếu ớt hơn nên rất dễ nhiễm bệnh, nhất là bệnh cảm cúm. Vậy cảm cúm khi mang thai có nguy hiểm không? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những thông tin hữu ích nhé các mẹ.

Cảm cúm khi mang thai có nguy hiểm không? Câu trả lời hiển nhiên là có, nhưng mẹ sẽ càng “sốc” hơn khi biết được những hậu quả mà nó gây ra nghiêm trọng như thế nào. Do đó, đừng vội “khinh địch” mẹ nhé. Nó là một căn bệnh “nhẹ nhàng” với người khác nhưng với mẹ bầu thì vô cùng “đáng sợ”.

Cơn cảm cúm đối với mẹ bầu

Đối với bản thân mẹ bầu, virut cúm chỉ là một loại virut “tầm thường” và không gây ảnh hưởng nhiều đến mẹ, ngoại trừ một vài triệu chứng của cảm cúm có thể khiến mẹ khó chịu và mệt mỏi.

Đồng thời, việc uống thuốc điều trị trong thời gian này cũng khiến cho mẹ và bác sĩ phải đau đầu. Một vài loại thuốc có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn và hiển nhiên chỉ có bác sĩ mới biết được loại thuốc nào mới phù hợp nhất cho mẹ bầu. Thế nên, khi mẹ nhiễm bệnh, dù là bất cứ bệnh gì, mẹ đều phải hỏi ý kiến bác sĩ.

bệnh cảm cúm khi mang thai có nguy hiểm không

Cảm cúm không gây hại đối với bản thân mẹ bầu

Ảnh hưởng của bệnh cảm cúm đối với thai nhi

Những triệu chứng này ảnh hưởng không lớn đến thai nhi. Nhưng nếu nhiệt độ cơ thể mẹ bầu cứ kéo dài ở 39 độ C thì mẹ nên thận trọng vì tình trạng này sẽ gây dị hình ở thai nhi, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Đồng thời, việc cơ thể bị sốt cao cộng với độc tính của virut cúm có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai hoặc sinh sớm.

Do những hậu quả đáng sợ mà nó gây ra cho thai nhi, nên mẹ bầu cần cẩn trọng và chú ý giữ gìn sức khỏe của mình, nhất là khi thời tiết chuyển mùa hoặc có các đợt dịch bệnh bùng phát.

Làm gì khi bà bầu bị cảm cúm?

Điều đầu tiên mẹ cần làm khi những dấu hiệu cúm mới xuất hiện đó là đến gặp bác sĩ, vì ngoài họ ra, không ai có thể chẩn đoán tình trạng hiện tại và đưa ra lời khuyên tốt nhất cho mẹ trong lúc này đâu.

Sau đó, mẹ nên nghỉ ngơi, tìm cách hạ sốt như chườm mát, mẹ không nên sử dụng thuốc hạ sốt vì chúng có thể gây hại đến thai nhi. Đồng thời, mẹ hãy cố gắng ăn uống đầy đủ, cho dù không muốn ăn đi nữa và uống nhiều nước.

Đặc biệt lưu ý: Mẹ bầu không nên xông giải cảm

cảm cúm khi mang thai có nguy hiểm không

Mẹ bầu tuyệt đối không được áp dụng biện pháp xông hơi để giải cảm

Nhiều mẹ bầu được khuyên nên áp dụng biện pháp xông hơi để giải cảm. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng, dù cách này giúp mẹ mau chóng khỏi bệnh nhưng khi bà bầu ngồi trong chăn kín với nồi nước xông rất nóng, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng cao. Điều này dẫn đến nóng nước ối, gây ảnh hưởng tới bào thai. Các tế bào có thể bị phá hủy và ngăn cản quá trình đưa khí oxy đến với em bé. Nếu nhiệt độ cơ thể mẹ lên đến trên 38 độ C, thai nhi sẽ có nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và mất nước về sau trong thai kỳ, đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Đồng thời, áp lực của hơi nóng và sự kín khí khi xông hơi, mẹ có thể bị chóng mặt, ngạt thở, thậm chí hạ huyết áp và việc này làm giảm số lượng máu đến thai nhi. Thế nên, mẹ bầu bị cảm cúm không nên thực hiện việc xông hơi.

Conlatatca.vn

10:04:39 19/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.