Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

16:03:59 26/03/2018

Sảy thai là điều không ai mong muốn. Nó không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà còn ảnh hưởng đến tinh thần của các chị em. Vậy việc sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung nguy hiểm như thế nào đối với mẹ bầu? Hãy cùng tìm hiểu với Conlatatca nhé.

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung là gì?

Theo các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về sức khỏe sinh sản, sau quá trình thụ tinh, trong khoảng 30 giờ phôi thai sẽ di chuyển xuống tử cung của mẹ. Thời gian để hợp tử di chuyển từ vòi trứng vào từ cung trước khi làm tổ trung bình từ 6-9 ngày. Quá trình làm tổ sẽ cần 7-10 ngày để hoàn thành. Vì vậy, trứng được thụ tinh đã vào tử cung từ lâu nhưng cần thời gian để phôi thai bám vảo tử cung tạo đà cho sự phát triển sau này.

say-thai-tu-nhien-khi-thai-chua-vao-tu-cung-co-nguy-hiem-khong

Việc thai chưa kịp “đóng đô” ở trong tử cung sẽ dẫn đến việc sảy thai sớm

Tất nhiên, đó là về mặt lý thuyết. Trên thực tế, có những trường hợp phải mất từ 12-14 ngày để thai vào tử cung.

Tuy vậy, vì một số trường hợp, thai chưa kịp vào tử cung thì đã bị chết. Đó gọi là hiện tượng sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung.

Nguyên nhân sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung

Nguyên nhân khiến phôi thai không về được tử cung có thể là do trong quá trình di chuyển, thai nhi bị cản trở bởi các yếu tố ngăn cản. Nguyên nhân trong cơ quan sinh sản của mẹ tồn tại những yếu tố ngăn cản này là do mẹ bầu có những bất thường về vòi trứng, tử cung, bao gồm:

 • Viêm nhiễm vòi trứng
 • Dị dạng vòi trứng.
 • Bất thường nhiễm sắc thể.
 • Mẹ mắc các bệnh phụ khoa.

Sảy thai tự nhiên khi thai chưa vào tử cung có nguy hiểm không?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta phải chia làm 2 trường hợp. Một là trường hợp phôi thai mới được hình thành chưa kịp vào tử cung thì đã “chết”. Hai là thai nhi đã làm tổ bên ngoài tử cung, phát triển đến một lúc nhất định và bị vỡ.

Trường hợp 1

Đây là trường hợp sảy thai sớm tự nhiên. Có thể lúc đó mẹ chưa biết là mình mang thai và việc ra máu có thể khiến mẹ nhầm lẫn với việc đến kỳ kinh hàng tháng của mình.

Việc sảy thai tự nhiên không có gì đáng lo ngại. Nhưng vẫn khuyến cáo mẹ nên đi khám để không làm ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này.

Trường hợp 2

Đây có thể là hiện tượng mang thai ngoài tử cung. Việc phôi thai không làm tổ ở tử cung được mà phát triển ở một nơi khác nên sẽ không được bảo vệ bởi thành tử cung và nhận đủ chất dinh dưỡng, đến một mức độ phát triển nào đó, phôi sẽ bị vỡ bởi môi trường xung quanh không đủ chỗ để thai lớn lên nữa. Từ đó khiến máu chảy vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng của người mẹ.

say-thai-tu-nhien-khi-thai-chua-vao-tu-cung-co-nguy-hiem-khong

Mang thai ngoài tử cung nếu không được phát hiện sớm sẽ rất nguy hiểm

Lời khuyên

Có thể thấy, không phải trường hợp nào sảy thai tự nhiên trước khi thai vào tử cung cũng đều nguy hiểm. Tuy vậy, các chị em cần ghi nhớ những điều sau

 • Đi khám đều đặn tại các cơ sở y tế uy tín sau sảy thai tự nhiên.
 • Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ chất đạm, sắt bởi việc sảy thai có thể khiến chị em bị mất đi 1 lượng máu đáng kể.
 • Uống nhiều nước để hạn chế các bệnh viêm nhiễm phụ khoa.
 • Không vận động mạnh sau sảy thai.
 • Không thụt rửa âm đạo bằng vật lạ.
 • Kiêng quan hệ tình dục sau sảy thai từ 4-6 tuần để đảm bảo sức khoẻ.
 • Giữ tâm lý thoải mái để sức khoẻ nhanh hồi phục.

Conlatatca.vn

16:03:59 26/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.