Nghe bác sĩ da liễu “chỉ” cách cho mẹ bầu bảo vệ da khỏi tia cực tím trong ngày hè

11:05:21 06/05/2016

Mùa hè là lúc trái đất đón nhận lượng nhiệt từ mặt trời nhiều nhất trong năm, dẫn đến nhiệt độ cũng sẽ leo thang một cách chóng mặt, thậm chí có một số nơi nhiệt độ đã “chạm nóc” 40 độ C. Khoan hãy nói đến chuyện nóng nực, vì có một mối quan tâm lớn hơn mà tất cả chúng ta cần quan tâm, đặc biệt là những mẹ bầu mang thai mùa hè, đó chính là tia cực tím.

Mùa hè là lúc trái đất đón nhận lượng nhiệt từ mặt trời nhiều nhất trong năm, dẫn đến nhiệt độ cũng sẽ leo thang một cách chóng mặt, thậm chí có một số nơi nhiệt độ đã “chạm nóc” 40 độ C. Khoan hãy nói đến chuyện nóng nực, vì có một mối quan tâm lớn hơn mà tất cả chúng ta cần quan tâm, đặc biệt là những mẹ bầu mang thai mùa hè, đó chính là tia cực tím.

Tia cực tím tác động như thế nào đối với sức khỏe của con người?

Tia cực tím hay còn gọi là tia tử ngoại, tia UV khi tác động lên sức khỏe của con người và môi trường sẽ được chia làm 3 loại:

– Tia UVA: có bước sóng 315 nm÷380 nm, có thể xuyên qua mây mù, không khí, gây lão hóa da.

– Tia UVB: có bước sóng 280 nm÷315 nm, gây say nắng, tổn thương, làm đen da.

– Tia UVC: có bước sóng 100 nm÷280nm, gây ung thư da nhưng đã có tầng Ozon chặn lại.

Chúng ta thường phải tiếp xúc với UVA (90%) và UVB (10%).

Tuy có thể gây ra nguy hiểm đối với sức khỏe con người, nhưng đồng thời, tia cực tím cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như: tổng hợp vitamin D, chống còi xương, phòng ngừa ung thư ruột kết, chữa một số bệnh ngoài da như vảy nến, hữu ích trong lĩnh vực khử trùng…

Do đó, bạn vẫn cần tiếp xúc với loại tia này nhưng cần đúng cách và phải biết cách bảo vệ da trước những tác động xấu của nó. Thử nghe lời khuyên từ các bác sĩ da liễu về vấn đề này nhé.

chị em mang thai mùa hè

Tia cực tím có thể giúp phòng ngừa chứng còi xương

Bảo vệ da khỏi tác động của tia cực tím

Nhiều người lầm tưởng, tia UV chỉ tồn tại vào thời điểm trời nắng. Tuy nhiên, loại tia này luôn xuất hiện vào bất kể các thời điểm nào trong ngày: sáng, chiều, tối, trời nắng hay có mây, mưa. Cường độ mạnh nhất là vào 10 giờ sáng đến 14-15 giờ chiều. Vào những ngày trời càng nắng thì tia cực tím càng ảnh hưởng mạnh đến da.

Cách đơn giản nhất để bảo vệ da của bạn là đội nón rộng vành. Nên chọn nón có chiều rộng vành hơn 2.5cm, phủ được 2/3 khuôn mặt; sử dụng dù, đeo mắt kính màu sậm, màu đen, bịt kín khẩu trang.

Khẩu trang nên chọn loại phủ kín mặt, chừa 2 mắt đeo kính, sử dụng màu đen, sậm (có tác dụng chống nắng 90%, khẩu trang màu sáng chỉ có tác dụng chống nắng 60%), khẩu trang phải dày, dệt chéo. Hiện nay, nhiều người chuộng sử dụng loại khẩu trang y tế, thế nhưng những loại này chỉ có tác dụng cản bụi, quá mỏng, không có tác dụng chống nắng. Đồng thời, khi bạn di chuyển ra ngoài, bạn cần tránh nắng trong bóng râm, cây có bóng mát.

Và một điều quan trọng nữa mà mẹ cần ghi nhớ đó là sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài. Bạn nên lựa chọn loại kem chống nắng có SPF sẽ có khả năng chống lại tia UVB. Kem chống nắng có dấu * hoặc + có tác dụng chống tia UVA vì chúng có thể chống cả tia UVA và UVB. Chỉ số SPF càng cao, bảo vệ càng được lâu, nhưng nếu quá cao sẽ gây kích ứng da, tốt nhất bạn nên “sắm” cho mình loại kem chống nắng có chỉ số SPF từ 30 trở lên.

Khi sử dụng kem chống nắng bạn cần lưu ý phải thoa trước 15 – 20 phút trước khi đi ra ngoài nắng, kem chống nắng chỉ có tác dụng 2 – 3 tiếng, sau đó cần rửa mặt và thoa lại kem mới để có tác dụng bảo vệ tốt. Nếu để kem chống nắng tồn tại trên da quá lâu mà không thoa lại sẽ càng dễ gây ra bắt nắng. Đối với những người làm việc tại môi trường biển, ẩm ướt hay ra nhiều mồ hôi, cần sử dụng kem chống nắng chống thấm nước, hoặc cứ 60 phút phải thoa lại kem một lần. Tuy nhiên, kem chống nắng sẽ có tác dụng phụ như gây kích ứng da, thoa quá kỹ có thể làm mất khả năng hấp thụ vitamin D.

Ngoài những lưu ý trên, những chị em bầu bì cần ghi nhớ một số nguyên tắc lựa chọn kem chống nắng sau để không gây ảnh hưởng đến thai nhi:

– Chọn kem chống nắng vật lý vì chúng không gây hại và được hiệp hội FDA cùng một số tổ chức môi trường tại Mỹ khuyên dùng.

– Không nên chọn loại có chứa thành phần oxybenzone.

– Không lựa chọn sản phẩm có chứa dầu.

– Không sử dụng kem chống nắng dạng phun.

mang thai mùa hè

Trước khi ra ngoài, bạn nên bôi kem chống nắng trước 20 phút

Hy vọng với những lời khuyên ở trên, chị em chúng ta đã có thể biết cách bảo vệ da của mình khỏi những tác động của tia cực tím vào những ngày trời “nắng đổ lửa”. Đừng quá chủ quan với ánh nắng mặt trời, vì tầng Ozon của trái đất đang ngày càng mỏng đi. Do đó, tốt hơn hết, bạn nên chủ động để tự bảo vệ sức khỏe của mình, trước khi quá muộn.

Conatatca.vn

11:05:21 06/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.