Ngải cứu – loại rau thông dụng mà mẹ bầu cần “dè chừng”

11:05:16 14/05/2016

Ngãi cứu được biết đến như một loại thảo dược tự nhiên, vừa có vị thuốc, vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cũng có không ít lời đồn về việc ăn ngãi cứu có thể gây sảy thai. Vậy bà bầu có nên ăn ngải cứu hay không? Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé.

Ngải cứu được biết đến như một loại thảo dược tự nhiên, vừa có vị thuốc, vừa có thể chế biến thành nhiều món ăn hàng ngày. Tuy nhiên, cũng có không ít lời đồn về việc ăn ngải cứu có thể gây sảy thai. Vậy bà bầu có nên ăn ngải cứu hay không? Cùng Conlatatca.vn tìm hiểu nhé.

Công dụng của ngải cứu

Dùng làm thuốc

Từ ngày xưa, ông cha ta đã phát hiện ra vị thuốc có trong cây ngải cứu và đưa nó vào danh sách những loại thảo mộc tự nhiên. Một số bài thuốc sử dụng cây ngải cứu có thể dùng để điều trị cơ thể suy nhược, điều hòa kinh nguyệt, cầm máu, mau lành vết thương, mụn nhọt, cảm cúm….

Dùng làm thức ăn

– Canh ngải cứu nấu thịt nạc: Bài thuốc chữa bệnh kinh nguyệt không đều, khí hư, đau bụng do lạnh.

Cách chế biến: Thịt heo băm nhỏ, ướp gia vị xào qua, nêm nước, đun sôi cho rau ngải cứu vào. Canh sôi, nêm vừa miệng, ăn nóng.

– Trứng gà ngải cứu: Giúp lưu thông máu, trị chứng đau đầu.

Cách chế biến: Xắt nhỏ ngải cứu, đánh tan đều với trứng gà, nêm gia vị, tráng chín.

– Gà tần ngải cứu: Bài thuốc bồi bổ sức khỏe, hoạt huyết, tốt cho hệ xương.

Cách chế biến: Gà đen làm sạch, cho vào nồi, đổ sâm sấp nước, tần cùng 3 trái táo đỏ, kỷ từ, 3 lát sâm, ngải cứu, hạt sen, tam thất. Nêm vừa miệng, tần đến khi gà nhừ.

– Cháo ngải cứu: Chữa động thai, giảm đau xương khớp.

Cách chế biến: Thái nhỏ ngải cứu, nấu lấy nước để nấu cháo. Khi ăn cho một ít đường, ăn nóng.

bà bầu có nên ăn ngải cứu

Cháo ngải cứu có thể giúp mẹ bầu an thai

Bà bầu có nên ăn ngải cứu không?

Tuy chưa có thông báo chính thức từ những người có chuyên môn về việc bà bầu ăn ngải cứu có thể gây sảy thai. Thế nhưng, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nếu nằm trong nhóm mẹ bầu có cơ địa nhạy cảm hoặc máu nóng thì mẹ nên hạn chế ăn nhiều ngải cứu trong tam cá nguyệt đầu tiên bởi rất dễ xuất hiện cơn co tử cung, ra máu, dẫn đến sảy thai. Với nhóm mẹ bầu khỏe mạnh hơn thì nên ăn ngải cứu với tần suất vừa phải sẽ không lo gây hại cho sức khỏe.

Lưu ý khi mẹ bầu dùng ngải cứu

– Bà bầu chỉ nên ăn ngải cứu khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ 3-5 ngọn.

– Nếu có tiền sử sảy thai, sinh non, mẹ không nên ăn ngải cứu thường xuyên, nhất là vào 3 tháng đầu.

– Nếu mắc chứng rối loạn đường ruột cấp tính, mẹ bầu nên tránh xa ngải cứu bởi ngải cứu là vị thuốc nhuận tràng, sẽ khiến bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Tinh dầu trong ngải cứu có tác dụng chữa bệnh nhưng cũng là thành phần có độc tính. Do đó, nếu mắc bệnh viêm gan, bầu tuyệt đối không nên ăn, bởi rất dễ dẫn đến viêm gan cấp tính do trúng độc.

Dấu hiệu ngộ độc ngải cứu

Khi bị trúng độc do ngải cứu, ban đầu, miệng và họng bị kích thích nhẹ, họng người bệnh có cảm giác khô, khát. Sau khi dùng thuốc khoảng nửa giờ, xuất hiện cảm giác khó chịu ở vùng thượng vị; đau bụng, lợm giọng, buồn nôn, nôn… do dạ dày, ruột bị viên cấp tính.

Sau vài ngày, khi dược chất đi vào gan, có thể gây rối loạn chuyển hóa của tế bào gan, dẫn tới viêm gan cấp tính do trúng độc và viêm gan vàng da; gan to, nước tiểu đục, nước tiểu có lẫn dịch mật (chứng bệnh biliuria),…

Dược chất của ngải cứu cũng có thể gây tổn hại huyết quản và thành các vi huyết quản, dẫn tới xung huyết và xuất huyết tử cung, khiến cho thai phụ bị sảy thai,…

Những loại rau mẹ bầu nên dè chứng trong thai kỳ

  • Khổ qua
  • Rau sam
  • Ngải cứu
  • Rau ngót
  • Rau răm
  • Rau chum ngây

Đây là các loại rau bà bầu không nên ăn bởi chùng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung, dẫn đến tình trạng động thai hoặc sảy thai.

Conlatatca.vn

11:05:16 14/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.