Mách mẹ tư thế ngủ chuẩn trong 3 tháng đầu thai kỳ

10:05:34 16/05/2016
1

Khi mang thai, việc vận động hay nằm nghỉ đều cần mẹ bầu phải chú trọng. Tùy vào tuổi thai mà mẹ lựa chọn tư thế nằm vừa thoải mái vừa không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ chỉ rõ tư thế ngủ cho bà bầu 3 tháng đầu để mẹ vừa có được giấc ngủ ngon vừa đảm bảo an toàn cho thai nhi. Cùng tham khảo nhé.

Khi mang thai, việc vận động hay nằm nghỉ đều cần mẹ bầu phải chú trọng. Tùy vào tuổi thai mà mẹ lựa chọn tư thế nằm vừa thoải mái vừa không gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ chỉ rõ tư thế ngủ cho bà bầu 3 tháng đầu để mẹ vừa có được giấc ngủ ngon vừa đảm bảo an toàn cho thai nhi. Cùng tham khảo nhé.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Cho đến tuần thai thứ 12, thai nhi đã dài khoảng 7 cm, nặng khoảng 30g và bắt đầu biết cử động nhẹ. Từ tuần thai thứ 12 đến tuần thai thứ 18 là giai đoạn quan trọng để bé tập trung phát triển trí não. Xương ở mặt trước hộp sọ đang mở rộng để bao bọc phần não đang phát triển mạnh bên trong. Các phần cơ thể đã bắt đầu phát triển đều. Kích thước phần đầu không còn quá chênh lệch với phần thân nữa, phần đầu bây giờ chỉ còn chiếm ⅓ chiều dài cơ thể.

tư thế ngủ cho bà bầu 3 tháng đầu ngủ ngon

Thai nhi 3 tháng đầu đã có thể cử động nhẹ

Ở lần khám thai sắp tới, mẹ đã có thể nhìn thấy mặt của bé khá rõ. Tai và mắt sau khi hình thành đã trở về đúng “điểm tập kết” đã định. Ngón tay ngón chân dần trở nên rõ ràng hơn và có thể cử động nhẹ nhàng. So với chân, tay của bé có phần phát triển hơn và mẹ có thể thấy tay con dài hơn chân một xíu.

Hầu hết các bộ phận chính của cơ thể như gan, thận, ruột, não đều đã phát triển hoàn toàn. Tim của thai nhi có 4 ngăn, trung bình đập 120-160 nhịp mỗi phút. Trong khi ruột đang di chuyển rất nhanh vào khoang bụng, thận của bé cũng đã bắt đầu bài tiết nước tiểu vào bàng quang. Các tế bào thần kinh trong não cũng đang tăng trưởng với một tốc độ ”chóng mặt”.

Trong thời gian này, thai nhi khá “bận rộn” với quá trình tập nuốt và đá chân trong bụng mẹ. Thậm chí, con có thể “lăn lộn” những 20 lần trong vòng 1 giờ, kể cả lúc mẹ đang nằm ngủ. Tuy nhiên, những chuyển động này quá nhỏ để mẹ có thể cảm nhận được một cách rõ ràng.

Tư thế ngủ chuẩn cho mẹ theo từng giai đoạn

3 tháng đầu

Trong giai đoạn này, thai nhi vẫn chưa phát triển nhiều nên chưa gây ra những tác động đến cơ thể mẹ, nên mẹ có thể chọn những tư thế mà mình cảm thấy thoải mái nhất khi ngủ. Tuy nhiên, nếu có sở thích nằm sấp hoặc ôm gối khi ngủ thì mẹ nên từ bỏ, bởi những tư thế này có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ.

3 tháng giữa

Lúc này, mẹ đã có thể nhận thấy rõ ràng sự hiện diện của thai nhi, đồng thời, mẹ cũng đã có thể thấy bụng của mình đã lụp xụp nhô lên rồi và có phần hơi nặng nề. Do đó, tư thế nằm nghiêng sẽ phù hợp với mẹ hơn, nhất là những mẹ mắc chứng đa ối hoặc mang song thai. Nếu mẹ bầu cảm thấy phần chân nặng nề, mẹ có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm, việc này sẽ giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn.

3 tháng cuối

Giờ đây, chiếc bụng của mẹ đã phình to lên rất nhiều và mẹ cảm thấy vô cùng nặng nề, hơn nữa, các triệu chứng kèm theo như đau lưng, đau hông, phù nề, chuột rút,…cũng trở nên trầm trọng hơn vào cuối thai kỳ, khiến mẹ “không tài nào chợp mắt được”.

Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Nếu hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, mẹ có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề hơn.

Ngoài ra, để có giấc ngủ ngon, mẹ bầu không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt khi ngủ phải có màn. Những việc này sẽ tạo ra sự thoải mái cho bà bầu và thai nhi, giúp cả hai mẹ con đều có giấc ngủ ngon.

tư thế ngủ cho bà bầu 3 tháng đầu

Ở những tháng cuối, mẹ bầu chỉ nên nằm nghiêng khi ngủ

Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

10:05:34 16/05/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.