Đồ uống có cồn, cafein… bao nhiêu là đủ với mẹ bầu?

02:08:12 12/08/2015

Trong suốt thai kỳ, việc bà bầu uống bia, rượu, đồ uống có chứa cồn luôn được các bác sĩ "ra biển" ngăn cấm hoặc chỉ nên dùng với một liều lượng nhất định để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Trong suốt thai kỳ, việc bà bầu uống bia, rượu, đồ uống có chứa cồn luôn được các bác sĩ “ra biển” ngăn cấm hoặc chỉ nên dùng với một liều lượng nhất định để không ảnh hưởng đến thai nhi.

Đồ uống có cồn, cafein tác động xấu đến mẹ bầu, thai nhi

Đồ uống có cồn như bia, rượu… hay đồ uống có chứa cafein như cà phê, trà, soda, nước ngọt, coctail… đều gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của thai phụ lẫn thai nhi.

Rượu, bia sẽ khiến nguy cơ dị tật thai nhi tăng cao, bé sinh ra dễ mắc các vấn đề về thần kinh. Không chỉ vậy, nguy cơ sảy thai và thai lưu ở mẹ bầu cũng tăng lên.

Trong khi đó, sử dụng các loại đồ uống chứa cafein khiến mẹ bầu không chỉ bị tăng nhịp tim và huyết áp, dẫn tới đau đầu, mất ngủ mà còn bị tăng nguy cơ sảy thai và sinh non.

bà bầu uống bia

Mẹ bầu nên hạn chế tối đa việc sử dụng đồ uống có cồn và cafein.

Chính bởi vậy, các bác sĩ thường khuyên các mẹ bầu nên tránh sử dụng những loại đồ uống này để không làm ảnh hưởng đến bản thân cũng như sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Uống rượu bia, cafein bao nhiêu là đủ với mẹ bầu?

Để có thể vẫn sử dụng được các loại đồ uống có cồn, cafein mà không làm ảnh hưởng đến thai nhi, mẹ bầu nên dùng theo một liều lượng hạn chế nhất định.

Các bác sĩ sẽ khuyên phụ nữ chuẩn bị mang thai nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ ở mức dưới 200 mg/ngày tương đương với 2 ly cà phê hòa tan.

Trong khi đó, rượu bia được khuyến cáo rằng mẹ bầu nên hoàn toàn loại bỏ trong danh sách đồ uống bởi dù mẹ có hạn chế ở mức “vừa phải”, tức là từ 1 đến 6 cốc mỗi tuần thì đều gây ảnh hưởng đến trí thông minh của bé (theo nghiên cứu từ Đại học Oxford và Bristol).

Nếu trong hoàn cảnh bất khả kháng, mẹ bầu cần hạn chế uống không quá 2 lần mỗi tuần và không uống các loại rượu có độ cồn cao. Tốt nhất là mẹ nên nhờ bác sĩ tư vấn cụ thể cho trường hợp của bạn để có cách điều chỉnh thói quen uống rượu, bia theo hướng phù hợp và hiệu quả nhất.

Mặc dù mẹ bầu vẫn có thể sử dụng đồ uống có cồn, cafein trong giai đoạn thai kỳ theo một liều lượng an toàn nhất định nhưng để bảo đảm cho thai nhi, các mẹ vẫn nên tránh sử dụng để con phát triển một cách tốt nhất, hạn chế các trường hợp không may xảy ra.

Conlatatca.vn

02:08:12 12/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.