Cẩm nang từ A – Z giúp mẹ “nằm lòng” sự phát triển của thai nhi theo từng tháng

10:07:11 11/07/2018

Quá trình hình thành và sự phát triển của thai nhi vẫn là một điều bí ẩn đối với các mẹ bầu, đặc biệt là các mẹ lần đầu mang thai. Chính vì thế, để hiểu rõ hơn về 9 tháng 10 ngày thai nghén, mẹ cùng theo dõi bài viết của Conlatatca dưới đây nhé!

Mang thai và làm mẹ là trọng trách thiêng liêng của người phụ. Từ một bào thai sau 40 tuần “ấp ủ” đem đến cho mẹ một thiên thần nhỏ bé là một chặng đường đầy cảm hứng với mồ hôi và nước mắt. Dưới đây là những cột mốc quan trọng trong sự phát triển của thai nhi suốt hành trình 300 ngày mang thai của mẹ và nó sẽ là những kiến thức rất bổ ích cho các mẹ.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng đầu

Giai đoạn 3 tháng đầu mang thai là lúc mẹ sẽ chứng kiến cơ thể mình xuất hiện những thay đổi đầy mới lạ. Sự phát triển của thai nhi trong thời gian này thường rất chậm bởi bé đang xây dựng nền tảng quan trọng để phát triển trong những tháng sau.

Sự phát triển của thai nhi

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng đầu

Sự phát triển của thai nhi 4 tuần tuổi

Giai đoạn thai nghén vẫn đang diễn ra và một số mẹ có thể còn chưa biết mình đã mang thai trong. Lúc này, phôi thai sẽ bắt đầu hoạt động của các tế bào để tạo cấu trúc ban đầu cơ thể thai nhi. Nhìn chung, mọi thứ vẫn đang trên đà xây dựng những nền móng đầu tiên.

Thai nhi 8 tuần tuổi phát triển thế nào?

Kích thước thai nhi 8 tuần tuổi là khoảng 1,6 cm và bé chỉ nặng khoảng 1 gram. Nhìn vậy chứ cơ thể con đã phát triển hơn rất nhiều so với 4 tuần trước đó rồi. Phần đầu của con đang phân chia mắt, mũi, miệng. Tay và chân cũng đã tách khỏi cơ thể và thậm chí mẹ có thể thấy những ngón tay của con thông qua hình ảnh siêu âm.

Sự phát triển của thai nhi 8 tuần tuổi

Hình ảnh thai nhi 8 tuần tuổi

Thai nhi 12 tuần tuổi có gì đặc biệt?

Tuần cuối cùng của tam cá nguyệt thứ nhất cũng là lúc mẹ nhận thấy hình hài của con đã cứng cáp và ra dáng em bé hơn rất nhiều. Hệ thần kinh trung ương, tim và gan cùng hệ bài tiết của bé đã hoàn thiện cơ bản các chức năng.

Thai 12 tuần cũng là mốc thời gian siêu âm thai quan trọng để bác sĩ theo dõi nhịp tim thai. Thai nhi khỏe mạnh sẽ có nhịp tim từ 120 – 160 nhịp/phút.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng giữa

Tam cá nguyệt thứ 2 từ tuần 14 – 27 được xem là giai đoạn thai nhi phát triển ổn định nhất. Điểm nổi bật trong 3 tháng này là thai nhi sẽ phát triển xương, cơ và mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt con rõ hơn thông qua các thước phim siêu âm.

Sự phát triển của thai nhi 14 tuần tuổi

Kích thước và cân nặng thai nhi từ tuần 14 trở đi sẽ có sự tăng trưởng đáng kể. Trung bình thai nhi sẽ tăng khoảng 2 gram một tuần. Hệ thần kinh trung ương của thai nhi đã phát triển lên đến vài triệu tế bào, cơ quan sinh dục cũng đang được hình thành cụ thể hơn trong tuần này.

Thai nhi 19 tuần tuổi có gì đặc biệt?

Mẹ thậm chí có thể cảm nhận nhịp tim thai đang đập từng nhịp bên trong cơ thể mình. Cơ quan sinh dục của thai nhi đã được hoàn chỉnh từ tuần trước đó vì vậy, nếu như siêu âm vào tuần này thì mẹ hoàn toàn có thể biết được giới tính thai nhi.

Xương hàm của thai nhi sẽ được hình thành trong tuần này và các cơ tay, cơ chân của bé cũng cứng cáp hơn hẳn để bé chuẩn bị bước vào giai đoạn thai máy. Sang đến tuần thứ 21, tóc, lông mi của bé bắt đầu mọc và bé đã xinh xắn hơn rất nhiều rồi mẹ ạ.

Tổng quan về sự phát triển của thai nhi

Giới tính thai nhi được hình thành từ rất sớm

Thai nhi 24 tuần tuổi phát triển thế nào?

Mẹ đã đi được một nửa chặng đường mang thai rồi đấy. Vào tuần này, lượng chất béo đầu tiên sẽ tích tụ dưới ngón tay và lòng bàn tay, chân của bé. Da bé bắt đầu căng ra để tích tụ mỡ dần đến khi bé chào đời.

Hệ thần kinh thai nhi sẽ phát triển vượt bậc trong tuần này, đôi mắt con đã bắt đầu chớp,  đôi tai con đã nghe được tiếng nói của bố mẹ và các giác quan cũng đã nhạy bén hơn rất nhiều. Đặc biệt, mẹ sẽ phải bất ngờ lắm khi cảm nhận được hiện tượng thai máy đang xảy ra.

Sự phát triển của thai nhi 27 tuần tuổi

Đây là thời gian mà thai nhi hiếu động nhất với những cú đá tung bụng mẹ. Điều này chứng tỏ bé đang khỏe mạnh và phát triển rất tốt. Các cơ quan như thận, phổi, hệ tiêu hóa đang thực hiện các chức năng của mình rất ổn định.

Sự phát triển của thai nhi 3 tháng cuối

Sự phát triển của thai nhi trong 3 tháng cuối thai kỳ chủ yếu là duy trì và phát triển cân nặng và hoàn thiện những thiếu sót để bé chuẩn bị chào đời. Mặc dù khả năng sảy thai là không còn nhưng mẹ cũng cần lưu ý nguy cơ sinh non rất dễ xảy ra nếu sức khỏe mẹ bất ổn. Quan trọng nhất vẫn là mẹ cần duy trì một chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng lành mạnh để đảm bảo an toàn cho mẹ và con.

Sự phát triển của thai nhi 28 tuần tuổi

Thai nhi lúc này đã nặng khoảng 1kg và hầu như bé đã sống một cuộc sống tách biệt bên trong bụng mẹ. Phần đầu bé đã nhỏ lại với bộ não phát triển gần như hoàn chỉnh, đôi tay và chân bé đã đủ khỏe để có thể tung những cú đá vào thành bụng mẹ. Thai nhi vẫn không ngừng nuốt nước ối và hấp thụ chất béo để tích mỡ bảo vệ nhiệt độ cơ thể.

Sự phát triển của thai nhi 28 tuần

Thai nhi 28 tuần tuổi đã có ngoại hình trông giống với trẻ sơ sinh

Thai nhi 32 tuần tuổi phát triển thế nào?

Sự phát triển của thai nhi giai đoạn này chứng kiến quá trình xoay ngôi thai của bé. Con yêu của mẹ đã có một cơ thể mũm mĩm, làn da không còn nhăn nheo nữa và bé đã trông giống trẻ sơ sinh lắm rồi mẹ ạ.

Từ tuần này cho đến lúc mẹ sinh thì trọng lượng bé sẽ không có sự thay đổi đáng kể, tuy nhiên nếu cân nặng bé không đạt chuẩn thì mẹ cần chú ý đến việc ăn uống để bé không bị thừa hoặc thiếu cân khi chào đời.

Sự phát triển của thai nhi 36 tuần tuổi

Mức cân nặng của thai nhi trong tuần này sẽ khoảng 2,6 kg và kích thước từ đầu đến chân là 47 cm. Hầu hết các cơ quan của bé đã hoàn chỉnh lắm rồi, ngoại trừ não bộ và phổi sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi bé khôn lớn.

Lúc này, thai nhi đã quay đầu và sẽ không ngừng húc đầu về phía xương chậu của mẹ. Nếu bé muốn chào đời vào tuần này thì đây sẽ là ca sinh non muộn không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của bé.

Với những thông tin xuyên suốt quá trình mang thai 9 tháng 10 ngày Conlatatca vừa đưa ra, hy vọng các mẹ sẽ cảm thấy tự tin hơn khi trải qua quãng thời gian đáng nhớ này. Chúc các mẹ mẹ tròn con vuông!

Conlatatca.vn

10:07:11 11/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.