Các giai đoạn khám thai quan trọng mẹ bầu cần lưu lại và đi khám đúng ngày

08:08:48 11/08/2015
1

Để có thể đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên ghi nhớ và không nên bỏ qua các giai đoạn khám thai quan trọng, việc làm này giúp mẹ bầu phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bất thường có thể ảnh hưởng đến cả mẹ và thai nhi.

Việc khám thai đối với mẹ bầu là rất cần thiết song không nên quá lạm dụng khám và siêu âm thai quá nhiều. Dưới đây là các giai đoạn khám thai quan trọng mẹ bầu cần nên ghi nhớ.

Từ lúc bắt đầu có thai đến khi thai được 13 tuần 6 ngày

Ở giai đoạn này, mẹ bầu nên đi khám thai 2 lần:

Lần đầu tiên sau khi trễ kinh 2 tuần, thử que lên 2 vạch. Mẹ bầu nên đi kiểm tra xem thai đã vào buồng trứng chưa, đã có tim thai hay chưa?

Lần thứ hai khi thai được 11 – 13 tuần 6 ngày. Lần siêu âm này giúp bác sĩ tính được tuổi thai chính xác và dự kiến ngày sinh cho mẹ bầu. Cũng trong thời điểm này, mẹ bầu cần tiến hành khám và siêu âm 4 chiều để khảo sát ban đầu về hình thái thai nhi: cấu trúc các chi, cột sống, các tạng trong cơ thể. Đo khoảng sáng sau gáy (đo độ mờ da gáy) nhằm dự đoán dị tật thai nhi do một số bất thường nhiễm sắc thể gây ra. Nếu qua 14 tuần, chỉ số này sẽ không còn giá trị (chính xác) nữa.

Mẹ bầu cũng nên khám lâm sàng: cân nặng, đo huyết áp xem tình trạng thai nghén có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn không.  có thể phải làm xét nghiệm về máu và nước tiểu nếu cần.

Mẹ bầu nên ghi nhớ các giai đoạn khám thai quan trọng.

Mẹ bầu nên ghi nhớ những giai đoạn khám thai quan trọng.

Tuần thai thứ 14 đến 32 trong thai kỳ

Ở giai đoạn này bạn nên đi khám thai định kỳ mỗi tháng một lần.

– Giai đoạn thai từ 14-17 tuần: Mẹ bầu thực hiện xét nghiệm sàng lọc “Triple test” để dự đoán nguy cơ bị Down và dị dạng nhiễm sắc thể của thai.

– Giai đoạn thai ở tuần thai thứ 20: Mẹ bầu cần làm xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu để kiểm tra HIV, viêm gan B, nhóm máu, yếu tố Rh, lượng đạm trong nước tiểu….Và siêu âm 4 chiều để đo các số đo sinh học, các bất thường về hình thái học của thai nhi, lúc này giới tính của thai nhi đã rất rõ ràng.

Cũng trong thời điểm này, nếu mẹ bầu chưa tiêm phòng uốn ván thì phải tiêm 2 mũi uốn ván. Với cách thức: Tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Nếu thai phụ đã tiêm phòng uốn ván đủ 2 mũi chưa đủ 5 năm thì không cần phải tiêm nữa.

– Giai đoạn thai ở tuần thai thứ 22: Mẹ bầu phải siêu âm 4 chiều để kiểm tra sự phát triển của thai nhi, nhắm phát hiện được ( hầu hết )  các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng.

Tuần thai thứ 32-35 trong thai kỳ

Giai đoạn này mẹ bầu nên đi khám mỗi tuần một lần. Ở tuần thai thứ 32, mẹ bầu cần được siêu âm màu 4 chiều để xác định lần cuối về dị tật của thai, theo dõi doppler động mạch rốn, động mạch não, động mạch tử cung, kết hợp với khám tổng quát cho mẹ, xem xét vị trí ngôi thai, để đánh giá, tiên lượng độ phát triển của thai…Xét nghiệm các chỉ số cho mẹ để chuẩn bị lựa chọn nơi sinh.

Đây là lần siêu âm “chốt” trước sinh đồng thời có thể giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn, bất thường.

Tuần thai thứ 36 trở đi

Mẹ bầu nên đi khám thai mỗi tuần một lần cho đến khi sinh con. Ở giai đoạn này, mẹ bầu nên được siêu âm kiểm tra trọng lượng thai, nước ối, dây rốn… Một số nơi sẽ cho mẹ làm “Non-stress test” nhằm kiểm tra sức khỏe của bé và tìm hiểu xem bé có nhận đủ oxy hay không bằng một máy Mornitor sản khoa sẽ ghi nhận sự thay đổi của tim thai tương ứng với chuyển động thai.

Mẹ bầu nên chú ý chủ động đến gặp bác sĩ khi thấy khi thấy có những dấu hiệu bất thường như: ra huyết âm đạo hay huyết trắng nhiều, nhức đầu dai dẳng, mờ mắt, đau bụng, ói mửa, bụng giảm kích thước…

Chúc các mẹ bầu có một thai kỳ an toàn và vui vẻ!

Conlatatca.vn

08:08:48 11/08/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.