6 loại rau nằm trong “sổ đỏ” thực phẩm gây sảy thai & sinh non

17:05:34 13/05/2016

Đây là những loại rau bà bầu không nên ăn, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ vì chúng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung dẫn đên tình trạng động thai hoặc nguy hiểm hơn là sảy thai.

Dưới đây là những loại rau bà bầu không nên ăn, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ vì chúng có thể gây ra các cơn co thắt tử cung dẫn đên tình trạng động thai hoặc nguy hiểm hơn là sảy thai.

1 .Khổ qua (mướp đắng)

khổ qua là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn

Mướp đắng từ lâu đã được liệt kê vào danh sách những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Thế nhưng, đối với bà bầu thì đây lại là một loại rau củ quả vô cùng nguy hiểm nếu sử dụng quá nhiều.

Cụ thể, vị đắng của mướp đắng có thể làm cho dạ dày và dạ con co bóp. Điều này có thể dẫn đến sảy thai, sinh non cho những phụ nữ có nguy cơ cao như tử cung nghiêng, tử cung có sẹo… Ngoài ra, chất Vicine trong hạt của mướp đắng có thể gây ngộ độc cho một số cơ quan nhạy cảm. Thế nên, trẻ em và phụ nữ mang thai nên tránh ăn hạt của mướp đắng. Khi nấu, mẹ nên loại bỏ hoàn toàn hạt mướp đắng.

2. Rau sam

rau sam là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn

Đây là một loại thảo dược mọc tự nhiên, dễ tìm thấy. Ngoài công dụng chữa một số loại bệnh, chúng còn được dùng làm thức ăn.

Tuy nhiên, loại rau này có tính hàn, lạnh, có thể gây kích thích tử cung co bóp, dẫn đến tình trạng sảy thai. Do đó, mẹ bầu tuyệt đối không nên đụng đến loại rau này trong thai kỳ của mình.

3. Ngải cứu

rau ngải cứu là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn

Ngải cứu là một loại thảo dược có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng. Nhưng một số nghiên cứu gần đây lại cho thấy, nếu phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ thì sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.

Tuy nhiên, ngải cứu khi được sử dụng đúng sẽ có tác dụng an thai rât tốt và trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ hướng dẫn cụ thể cho mẹ biết phải ăn như thế nào mới đúng.

4. Rau ngót

rau ngót là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn

Rau ngót có thể gây ra hiện tượng co thắt cơ trơn tử cung và dẫn đến sảy thai, tiêu chảy vì lá rau ngót có chứa chất Papaverin. Theo các bác sĩ, nếu mẹ sử dụng hơn 30 gram lá rau ngót tươi, mẹ sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai.

Do đó, nếu các bà mẹ có tiền sử sảy thai liên tiếp, sinh non thì nên hạn chế ăn canh rau ngót. Và để giữ an toàn cho bào thai, các bà mẹ không nên ăn quá nhiều rau ngót trong 3 tháng đầu thai kỳ. Đặc biệt là nước ép của lá rau ngót sống.

5. Rau răm

rau răm là một trong những loại rau bà bầu không nên ăn

Trong thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu, chị em bầu bí nên hạn chế ăn rau răm vì nó có thể khiến cho tử cung mẹ co thắt và hậu quả là dẫn đến việc sảy thai. Đồng thời, ăn nhiều rau răm cũng có thể khiến cho mẹ bầu bị thiếu máu.

Tuy nhiên, nếu mẹ chỉ dùng một vài cọng rau răm để làm tăng hương vị cho món ăn thì hoàn toàn không sao cả.

6. Rau chùm ngây (còn gọi là rau cải ngựa)

những loại rau bà bầu không nên ăn

Dù không phổ biến ở Việt Nam, nhưng mẹ bầu vẫn cần “nhớ mặt” loại rau này vì các bác sĩ đã đưa ra khuyến cao dành cho các chị em phụ nữ là không được đụng đến rau chùm ngây. Vì chất Alpha-sitosterol trong rau chùm ngây làm cho cơ trơn của tử cung co lại và sẽ dẫn đến sảy thai.

Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

17:05:34 13/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.