Trọn bộ bí kíp thai giáo tháng thứ 5 hiệu quả cho mẹ lần đầu mang thai

16:03:37 07/03/2018

Việc thai giáo tháng thứ 5 là điều cần thiết để giúp bé hình thành khả năng phản xạ và kích thích trí não bé phát triển tốt hơn.

Khi đến giai đoạn tháng thứ 5 của thai kỳ thì thai nhi trong bụng mẹ gần như đã hoàn thiện cơ bản về các giác quan. Bé đã có thể cảm nhận được các tác động từ bên ngoài và biết phản ứng lại với những tác động ấy. Mẹ có thể cảm nhận rõ rệt sự thay đổi trong cơ thể mình. Mẹ sẽ nghe thấy nhịp tim bé đập, có thể cảm nhận bé di chuyển, khua tay khua chân…trong bụng mẹ. Chính vì thế, việc thai giáo tháng thứ 5 là cần thiết và quan trọng để giúp bé hình thành khả năng phản xạ và kích thích trí não bé phát triển tốt hơn.

tron-bo-bi-kip-thai-giao-thang-thu-5-hiẹu-quả-cho-mẹ-lan-dau-mang-thai

Những tuyệt chiêu thai giáo tháng thứ 5 hiệu quả cho mẹ lần đầu mang thai

Dưới đây là những phương pháp thai giáo tháng thứ 5 mà mẹ cần biết để giúp bé phát triển toàn diện.

Thai giáo tháng thứ 5 bằng thính giác

Thai giáo bằng âm nhạc

Phương pháp thai giáo bằng âm nhạc là một phương pháp khá phổ biến hiện nay và được nhiều mẹ bầu áp dụng. Theo các chuyên gia thì bắt đầu từ tháng thứ 5 trở đi thì mẹ có thể áp dụng phương pháp này cho thai nhi và tốt nhất nên tuân theo một thời gian biểu nhất định. Mỗi ngày mẹ chỉ nên cho bé nghe từ 1 – 2 lần, mỗi lần từ 5 – 10 phút là đủ.

Để đạt hiệu quả tốt nhất, mẹ nên chọn thời điểm bé thức để cho bé nghe. Một mẹo nhỏ để mẹ nhận biết được bé có đang thức hay không đó là bé thường thức lúc mẹ nghỉ ngơi thư giãn và ngủ lúc mẹ hoạt động làm việc.

Về thể loại nhạc thì tốt nhất là chọn nhạc cổ điển và giao hưởng, thể loại nhạc này du dương và có nhịp điệu trầm ổn sẽ giúp bé dễ dàng tiếp thu, kích thích trí não bé tốt hơn. Thỉnh thoảng mẹ cũng có thể thay đổi thể loại nhạc, chuyển sang dân ca, trữ tình, những bài nhạc pop nhẹ nhàng, có giai điệu và ca từ trong sáng cũng sẽ rất tốt cho thai nhi.

Bên cạnh việc cho thai nhi nghe nhạc, thì mẹ cũng có thể hát cho bé nghe. Mẹ có thể hát những bài nhạc thiếu nhi hay dân ca với tình cảm trìu mến sẽ giúp bé cảm nhận được tình cảm của mẹ và tình mẹ con trở nên gắn kết hơn.

tron-bo-bi-kip-thai-giao-thang-thu-5-hiẹu-quả-cho-mẹ-lan-dau-mang-thai

Phương pháp thai giáo bằng âm nhạc là một phương pháp khá phổ biến hiện nay và được nhiều mẹ bầu áp dụng.

Thai giáo tháng thứ 5 bằng phương pháp đối thoại

Bên cạnh phương pháp cho thai nhi nghe nhạc thì việc bố mẹ thường xuyên đối thoại cùng thai nhi sẽ có tác dụng rất tốt trong việc kích thích thính giác và trí não bé phát triển.

Đây cũng là một trong những phương pháp thai giáo tháng thứ 5 được nhiều mẹ bầu áp dụng nhất bởi cách làm rất đơn giản. Mỗi ngày mẹ có thể trò chuyện cùng bé về những điều vui trong cuộc sống, về sự mong đợi của bố mẹ khi con chào đời với lời nói thật tình cảm để bé có thể dễ dàng cảm nhận được.

tron-bo-bi-kip-thai-giao-thang-thu-5-hiẹu-quả-cho-mẹ-lan-dau-mang-thai

Trò chuyên cùng bé mỗi ngày sẽ giúp kích thích thính giác của bé và giúp tình cảm giữa bố mẹ và con sẽ tốt hơn

Thai giáo tháng thứ 5 bằng vận động

Việc vận động một cách thích hợp trong quá trình mang thai là rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Vận động bằng cách tiếp xúc

Cách thức thực hiện phương pháp này cũng rất dễ thực hiện, mỗi ngày mẹ dành từ 5 – 10 phút để tiếp xúc vuốt ve và âu yếm thai nhi. Lựa chọn tư thế thật thoải mái, thả lỏng toàn thân, dùng hai tay xoa bụng từ trên xuống dưới, từ trái sang phải rồi nhấn nhẹ một cái và cứ lặp đi lặp lại động tác này khoảng 10 lần để xem phản ứng của bé.

Lưu ý nếu thai nhi có những phản ứng quẫy đạp mạnh thì có nghĩa là bé không thích mẹ xoa bụng nên tốt nhất mẹ nên dừng phương pháp này lại. Đặc biệt, những mẹ bầu nào có tình trạng tử cung co thắt sớm thì không nên thực hiện phương pháp này để không làm ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi nhé!

Vận động bằng cách ấn vỗ thai nhi

Phương pháp này thường được áp dụng vào tháng thứ 5 của thai kỳ, khi thai nhi đã phát triển hầu như toàn diện cơ thể, khi sờ vào bụng mẹ có thể cảm nhận được tay chân của bé. Và khi ấn bụng hoặc vỗ nhẹ vào bụng như vậy thì bé sẽ có những phản ứng lại với mẹ như di chuyển tay chân. Phương pháp này giúp kích thích thai nhi vận động, tạo điều kiện để bé tăng cường sức mạnh cơ bắp.

tron-bo-bi-kip-thai-giao-thang-thu-5-hiẹu-quả-cho-mẹ-lan-dau-mang-thai

Mẹ tương tác với bé sẽ kích thích sự phát triển não bộ của bé và khiến thai nhi vận động nhiều hơn, tốt cho sự phát triển toàn diện.

Thai giáo tháng thứ 5 bằng ký ức khi nằm trong bụng mẹ

Thai giáo bằng ký ức có nghĩa là trong quá trình mang thai, tất cả những trạng thái vui, buồn, giận, yêu, sợ…đều sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của bé. Vì từ khi còn nằm trong bụng mẹ thì bé đã có khả năng ghi nhớ những điều đó vào trong ký ức của mình và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của bé khi chào đời.

Chính vì vậy, mẹ bầu cần điều chỉnh kịp thời và hợp lý tình trạng cảm xúc của bản thân để đại não của bé có thể ghi nhớ những chuyện vui vẻ, từ đó phát triển được tốt nhất. Tránh những chuyên buồn, giận hờn hay khóc lóc để không làm ảnh hưởng đến thai nhi nhé!

tron-bo-bi-kip-thai-giao-thang-thu-5-hiẹu-quả-cho-mẹ-lan-dau-mang-thai

Hãy luôn giữ cho tâm trạng của mẹ vui vẻ và thoải mái sẽ tốt hơn cho sự phát triển của thai nhi

Chúc các mẹ thành công với những phương pháp thai giáo tháng thứ 5 mà Conlatatca.vn vừa chia sẻ.

Conlatatca.vn

16:03:37 07/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.