Top 4 nguyên tắc thai giáo bằng âm thanh mẹ nên “nằm lòng”

10:03:10 09/03/2018
1

Bốn nguyên tắc thai giáo bằng âm thanh quan trọng mẹ bầu cần lưu ý sẽ giúp quá trình dạy con bằng âm thanh an toàn và hiệu quả hơn.

Thai giáo bằng âm nhạc là phương thức thai giáo hiện đại giúp kích thích quá trình phát triển của não bộ và thính giác ở thai nhi. Việc thai giáo bằng thính giác cần tuân thủ những nguyên tắc sau để thai giáo được hiệu quả và đem đến những lợi ích nhất định cho thai nhi.

Từ tháng thứ 3 của thai kỳ, thai nhi đã bắt đầu phát triển hệ thần kinh giác quan nên lúc này mẹ bầu đã có thể áp dụng thai giáo để thai nhi làm quen với âm thanh từ thế giới bên ngoài. Tuy vậy thai giáo bằng âm thanh không nên thực hiện tùy tiện sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho đôi tai và thính giác của thai nhi. Dưới đây là bốn nguyên tắc thai giáo bằng âm thanh mẹ bầu cần lưu ý sẽ giúp quá trình dạy dỗ của mẹ an toàn và hiệu quả hơn.

Nghe nhạc đúng lúc

Đặt ra một thời gian cụ thể là điều cần thiết để giúp thai nhi có thói quen trong quá trình thai giáo của mẹ. Khi có mốc thời gian rõ ràng sẽ giúp mẹ tránh được tình trạng làm phiền lúc con đang ngủ và nâng cao khả năng tự nhận thức của thai nhi hơn.

Tuân thủ nguyên tắc thai giáo bằng âm thanh bằng cách lên lịch cụ thể, dành ra 5 phút mỗi buổi để thực hành thai giáo với thai nhi. Thông thường khi mẹ thức thì thai nhi sẽ ngủ và khi mẹ ngủ thì con sẽ thức nên mẹ có thể lựa chọn những thời điểm phù hợp khi con thức để thực hiện thai giáo. Từ 10 – 20 phút mỗi ngày là khoảng thời gian tốt nhất để mẹ và bé cùng nghe nhạc, phân chia thời gian cụ thể sẽ giúp việc thưởng thức âm nhạc không còn là một mớ hỗn độn đối với bé.

top-4-nguyen-tac-thai-giao-bang-am-thanh-me-nen-nam-long

Thai giáo bằng âm thanh giúp kích thích hệ thần kinh thính giác của thai nhi

Nghe nhạc mẹ thích

Thể loại nhạc có ảnh hưởng rất lớn đối với sự hình thành nên tâm tính và hệ thống ngôn ngữ ở thai nhi. Mẹ cần chọn những loại nhạc cho bà bầu và phù hợp với sở thích của bản thân nhưng cũng phải đáp ứng được đôi tai non nớt của con yêu nữa đấy. Đối với thai nhi trong 3 tháng giữa thai kỳ đang bắt đầu hoàn chỉnh hệ thống giác quan thì mẹ nên nghe những loại nhạc không lời êm dịu như nhạc cổ điển của Beethoven, Mozart để thai nhi tập làm quen với âm thanh. Sau đó mẹ có thể chọn những bài hát ru hoặc dân ca vừa có tác dụng ru ngủ, vừa có thể giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy sau này.

Không nghe nhạc có tiết tấu nhanh

Những bản nhạc sôi động hoặc có tiết tấu dồn dập sẽ khiến thai nhi khó chịu bởi lúc này hệ thống thính giác và thần kinh của con vẫn chưa hoàn thiện nên những âm thanh phức tạp sẽ khiến bé tâm lý bé bất ổn và tinh thần sẽ không ổn định . Vì thế nên việc tuân thủ theo nguyên tắc thai giáo cho thai nhi sẽ giúp mẹ có sự chọn lọc âm thanh dễ dàng giúp đảm bảo sự phát triển an toàn cho thiên thần nhỏ trong bụng đấy.

top-4-nguyen-tac-thai-giao-bang-am-thanh-me-nen-nam-long

Âm nhạc đem đến tinh thần thư giãn cho cả mẹ bầu và thai nhi

Nghe nhạc với âm lượng vừa đủ

Âm lượng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thống thính giác của thai nhi. Khi thực hiện thai giáo bằng âm thanh, mẹ bầu cần lưu ý âm lượng phù hợp cho thai nhi dao động từ 60-70 decibel. Âm lượng ở mức vừa phải cùng giai điệu êm ả sẽ là món ăn tinh thần hợp với bé hơn. Hoặc nếu mẹ bầu sử dụng tai nghe cho thai nhi nghe nhạc thì nên điều chỉnh âm lượng nhỏ hơn mức bình thường, môi trường nước ối trong bụng mẹ vang âm rất tốt nên mẹ không cần lo lắng việc thai nhi không nghe nhạc nhé.

Khi giáo dục cho thai nhi bằng âm thanh, mẹ cần tuân thủ những nguyên tắc thai giáo trên sẽ giúp quá trình thai giáo của mẹ diễn ra thuận lợi và an toàn hơn rất nhiều. Dạy thai nhi cảm thụ âm thanh từ sớm sẽ là tiền đề để mẹ phát triển thính giác và cảm quan của trẻ sau này. Chúc mẹ thai giáo cho trẻ thành công.

Conlatatca

10:03:10 09/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.