Tìm hiểu về thai giáo trực tiếp và thai giáo gián tiếp

17:09:25 23/09/2015

Thai giáo được chia làm hai loại: thai giáo gián tiếp và thai giáo trực tiếp. Tùy vào từng giai đoạn mà mẹ nên áp dụng thai giáo gián tiếp hoặc trực tiếp hoặc cả hai một cách thật hợp lý và khoa học để con yêu có thể phát triển tốt nhất.

Thai giáo được chia làm hai loại: thai giáo gián tiếp và thai giáo trực tiếp. Tùy vào từng giai đoạn mà mẹ nên áp dụng thai giáo gián tiếp hoặc trực tiếp hoặc cả hai một cách thật hợp lý và khoa học để con yêu có thể phát triển tốt nhất.

Thai giáo trực tiếp

Thai giáo trực tiếp là việc sử dụng những thông tin bên ngoài trực tiếp tác động lên thai nhi, khiến tinh thần của thai nhi vui vẻ, hưng phấn, qua đó kích thích sự phát triển về mặt tinh thần cho thai nhi.

Thai nhi chủ yếu tiếp nhận thông tin bên ngoài qua thính giác và xúc giác, vì thế thai giáo trực tiếp phần nhiều là thai giáo thông qua âm thanh và vận động.

Thai giáo thông qua âm thanh (âm nhạc và lời nói)

Từ khi còn trong bụng mẹ, thai nhi đã có thể nghe thấy những âm thanh từ bên ngoài như tiếng nhạc hay lời thì thầm, trò chuyện của bố mẹ. Do vậy, để giúp trẻ phát triển thính giác toàn diện, cha mẹ có thể áp dụng theo 2 cách đơn giản là trò chuyện và dùng âm nhạc.

Âm nhạc có thể khiến mẹ mở rộng trái tim, sảng khoái tinh thần, tạo ra những cảm xúc tốt đẹp, hơn nữa những giai điệu âm nhạc đẹp đẽ sẽ được truyền đến cho thai nhi, khiến thai nhi cũng được lây truyền những cảm xúc đó.

thai giáo bằng âm nhạc

Thai giáo bằng âm thanh rất tốt cho thai nhi.

Trong khi đó, âm nhạc lại giúp thai nhi có những ấn tượng đầu tiên về ngôn ngữ. Tuy thai nhi hoàn toàn không hiểu được ý nghĩa của những lời nói đó, song nó có thể làm quen với ngữ âm, ngữ điệu, từ đó kích thích khả năng thích ứng với ngôn ngữ của đại não sau này. Thai nhi trong những tháng sau cùng còn có thể phản ứng lại với lời nói.

Thai giáo thông qua vận động

Thai giáo bằng vận động chủ yếu có hai phương pháp: Một là, thai phụ thực hiện các động tác vận động hợp lý, tích cực tác động tới sự phát triển của đại não và cơ bắp của thai nhi, hơn nữa vận động hợp lý cũng giúp thai phụ dễ dàng hơn trong quá trình lâm bồn. Hai là, vào thời điểm thích hợp, thai phụ có những tác động và hướng dẫn tập luyện cho thai nhi, thúc đẩy sự phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần của thai nhi.

Thai giáo gián tiếp

Thai giáo gián tiếp là quá trình tác động gián tiếp thông qua người mẹ để gây kích thích với thai nhi. Theo đó, người mẹ phải đảm bảo dinh dưỡng cho mình và thai nhi; đảm bảo tinh thần tích cực, cơ thể khỏe mạnh.

Thai giáo về mặt dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng của mẹ trong suốt thai kỳ phải đầy đủ, các loại thực phẩm phong phú, ăn có quy luật và hấp thụ một lượng vừa phải. Các mẹ không nên ăn quá no mà nên chia làm nhiều bữa, ăn ít muối và các loại thực phẩm dạng lỏng, ít ăn các chất mỡ và các loại gia vị có tính chất kích thích. Nên ăn thêm tỏi và vị ngọt một cách hợp lý.

thai giáo dinh dưỡng

Mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý.

Thai giáo về mặt tinh thần

Trong quá trình mang thai, mẹ cần hết sức chú ý giữ cho tinh thần của mình luôn khỏe mạnh, vui vẻ và nên nghĩ tới những điều tốt đẹp trong tương lai. Mẹ cần loại bỏ những lo lắng và phiền não, sinh hoạt điều độ và quy củ. Cảm giác hạnh phúc ấy sẽ làm sản sinh ra các chất nội tiết có lợi, nhờ đó mang lại cho thai nhi nguồn dinh dưỡng tinh thần phong phú nhất.

Conlatatca.vn

17:09:25 23/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.