Tìm hiểu về phương pháp thai giáo bằng âm nhạc

09:09:32 23/09/2015

Thai giáo bằng âm nhạc giúp con thông minh hơn, phát triển các giác quan tốt hơn. Vì vậy không ít mẹ bầu áp dụng phương pháp này để dạy con từ thuở còn "trong trứng nước".

Thai giáo bằng âm nhạc giúp con thông minh hơn, phát triển các giác quan tốt hơn. Vì vậy không ít mẹ bầu áp dụng phương pháp này để dạy con từ thuở còn “trong trứng nước”.

Thai giáo bằng âm nhạc là gì?

Thai giáo bằng âm nhạc là dùng âm phách để kích thích chức năng thần kinh của cơ quan thính giác của thai nhi. Từ đó tiến hành huấn luyện đối với thính giác, cảm biết, sự hứng thú cũng như trí nhớ của thai nhi. Đây là biện pháp quan trọng để nối liền giữa bố mẹ với thai nhi và tăng cường trí lực, thể lực cho thai nhi.

Phân loại thai giáo bằng âm nhạc

Thai giáo bằng âm nhạc chia làm 2 loại: một là cho mẹ thưởng thức âm nhạc, loại nhạc này có đặc điểm là hay, trầm lắng, sau khi nghe mẹ sẽ cảm thấy vui vẻ, dễ chịu. Từ đó bé yêu cũng cảm nhận được trạng thái thoải mái của mẹ và phát triển tốt hơn.

thai giáo bằng âm nhạc như thế nào

Thai giáo bằng âm nhạc sẽ giúp thai nhi thông minh và phát triển các giác quan tốt hơn.

Một loại khác là dùng cho thai nhi thưởng thức, đặc điểm của thể loại nhạc này là nhanh, hoạt bát, có thể kích thích thính giác của thai nhi.

Tác động của âm nhạc đối với sự phát triển của thai nhi

Một vài nghiên cứu khoa học đã chứng mình rằng, cho bé nghe nhạc từ trong bụng mẹ có tác dụng thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc của trẻ.

Khi mẹ nghe một bản nhạc yêu thích và cảm thấy hưng phấn, cơ thể mẹ sẽ tăng cường sản xuất endomorphin – chất giúp não bộ phát triển tối ưu. Chất này lưu thông trong máu, truyền qua nhau thai, dây rốn và tìm đến vòng tuần hoàn của thai nhi, hỗ trợ hệ thần kinh phát triển toàn diện.

Nghe nhạc từ khi còn ở trong bụng mẹ cũng sẽ kích thích giác quan của bé, giúp bé thông minh, lanh lợi hơn. Việc tiếp nhận và xử lý thông tin sẽ nhanh hơn, kỹ năng giao tiếp, nói chuyện và ứng xử của bé cũng được lưu loát hơn.

Bé sẽ có khả năng nói nhanh hơn, học từ vựng giỏi hơn và có tư duy logic hơn so với bạn cùng lứa.

Lưu ý khi thực hiện thai giáo bằng âm nhạc

Nhạc cho thai nhi nghe

Âm nhạc có một vai trò hết sức quan trọng không thể thay thế trong quá trình giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ nhưng không phải bất cứ mọi loại nhạc nào cũng đều có lợi cho sức khỏe của bé. Những loại nhạc khác nhau sẽ có ảnh hưởng khác nhau về tâm lý và hành vi của con yêu. Vì vậy, chọn nhạc nào để tiến hành phương pháp giáo dục thai nhi là vô cùng quan trọng. Thường thì thai nhi thích những bản nhạc trữ tình, du dương, êm ái đi vào lòng người và không thích những bản nhạc xô bồ, ồn ào.

mẹ tiến hành thai giáo bằng âm nhạc

Mẹ cần có cách nghe nhạc đúng và hợp lý để không làm ảnh hưởng đến thai nhi.

Tuy nhiên, khi lựa chọn loại nhạc, mẹ cũng không nên cố gượng ép bản thân nghe các thể loại mình không thích bởi khi mẹ không cảm nhận được âm nhạc thì bé cũng sẽ không hấp thụ được “tinh túy” từ đó.

Nghe nhạc đúng cách

Mẹ không nên cho con nghe nhạc quá nhiều trong một lần, nên chia ra 2-3 lần một ngày, mỗi lần 20 phút. Bên cạnh đó, thông thường thai nhi thường thức lúc mẹ ngủ và ngủ lúc mẹ thức, vì vậy, mẹ nên chọn thời điểm bé thức giấc để cho con nghe nhạc. Mẹ có thể nằm trên giường vừa nghe nhạc, vừa massage thư giãn.

Mẹ cũng không nên nghe nhạc quá to vì sợ con không nghe rõ âm thanh từ bên ngoài. Việc nghe nhạc quá to sẽ gây khó chịu cho thai nhi, thậm chí nếu bạn mở nhạc có sóng âm cao từ 4.000 đến 5.000 Hz sẽ có nguy cơ làm hại đến thính giác của bé.

Conlatatca.vn

09:09:32 23/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.