Thai giáo tháng thứ 4 bằng âm thanh: Mẹ cần lưu ý gì?

15:03:24 05/03/2018
1

Tháng thứ 4 của thai kỳ là thời điểm mà não bộ của thai nhi bắt đầu hoàn thiện. Vì vậy nên mẹ cần lưu ý phương pháp thai giáo tháng thứ 4 dưới đây.

Tháng thứ 4 của thai kỳ là thời điểm mà mẹ bắt đầu lấy lại cuộc sống bình thường, mẹ không còn ốm nghén hay mệt mỏi nhiều. Em bé trong bụng mẹ cũng đã phát triển não bộ và các chi ở những hình thái nhất định. Bé còn có thể nghe được âm thanh và cảm nhận sự vuốt ve và âu yếm từ trong bụng mẹ. Vì thế nên mẹ cần có những phương pháp thai giáo tháng thứ 4 hiệu quả để bé yêu giữ được trạng thái tốt nhất khi bước vào giai đoạn giữa thai kỳ mẹ nhé.

Thai giáo tháng thứ 4 bằng âm nhạc

Tháng thứ 4 của thai kỳ là thời điểm mà bé yêu trong bụng mẹ đã hình thành nên đôi tai và khả năng cảm thính trước những âm thanh bên ngoài bắt đầu phát triển. Vì vậy nên phương pháp thai giáo tháng thứ 4 bằng âm thanh sẽ là những bước đầu tiên tập cho bé nghe và cảm thụ được âm thanh của thế giới bên ngoài.

thai-giao-thang-thu-4-bang-am-thanh-me-can-luu-y

Thai giáo bằng âm nhạc đem đến nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi

Các nghiên cứu khoa học cho rằng, âm thanh trong thai giáo tháng thứ 4 nên là những âm thanh có tiết tấu nhẹ nhàng nhưng vẫn phải đa dạng về thể loại sẽ giúp não bộ bé phát triển mà cũng phù hợp với nhu cầu thư giãn của mẹ bầu.  Một số thể loại nhạc mà các nhà khoa học khuyên mẹ nên nghe thường xuyên là những bản nhạc cổ điển hoặc những bài hát ru dân gian, nhạc dân ca có âm hưởng du dương  có tần số từ  60 – 80 nhịp/phút  tương đương với tần số nhịp tim của mẹ và bé. Âm nhạc với tiết tấu êm dịu  không chỉ ảnh hưởng tích cực đến thai giáo tháng thứ 4 mà giúp mẹ bầu hóa giải những căng thẳng và âu lo mà mẹ đang mắc phải trong giai đoạn nhạy cảm này.

Mẹ cần tạo nên thói quen nghe nhạc có chọn lọc và thời gian biểu hợp lý để bé yêu quen dần với việc tiếp xúc với âm thanh mỗi ngày. Thời gian phù hợp để mẹ và bé nghe nhạc là lúc sáng sớm, thời gian nghỉ trưa hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Mẹ không nên cho bé nghe nhạc có âm hưởng lớn và nhịp điệu dồn dập có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe của bé sau này.

Thai giáo tháng thứ 4 bằng cách trò chuyện với thai nhi

Ngoài cách giúp bé cảm thụ được âm thanh từ những bước đầu thì người mẹ thì phương pháp thai giáo bằng âm thanh còn khuyến khích mẹ bầu nên trò chuyện với thai nhi tháng thứ 4 thường xuyên. Phương pháp thai giáo tháng thứ 4 bằng cách trò chuyện không những giúp thai nhi và bố mẹ được gần gũi nhau mà còn giúp trí não của con yêu được phát triển nhạy bén với hệ thống từ ngữ trong lời nói.

Môi trường nước ối trong bụng mẹ được cho là thế giới riêng của mẹ và bé và là nơi truyền tải âm thanh từ mẹ đến với thai nhi. Chính vì vậy, mẹ không cần phải hát thật tốt hay chuẩn bị một câu chuyện hoàn hảo để kể cho bé mà đơn giản chỉ là những chuyện mẹ trải qua hằng ngày, những lời trò chuyện với bé cũng có thể kích thích thính giác của thai nhi. Để phong phú hơn thì mẹ có thể chuẩn bị những mẫu chuyện cổ tích để đọc cho bé yêu mỗi ngày trước khi đi ngủ, điều này sẽ giúp đồng hồ sinh học của thai nhi được cố định từ nhỏ tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của trẻ sau này.

thai-giao-thang-thu-4-bang-am-thanh-me-can-luu-y

Bố và mẹ thường xuyên trò chuyện sẽ giúp trí não thai nhi phát triển nhạy bén hơn

Mẹ đừng nên bối rối mà hãy trò chuyện với thai nhi thật tự nhiên và gần gũi và đừng quên tạo nên sự tiếp xúc thu hút sự chú ý của bé như xoa bụng hoặc vỗ nhẹ vào bụng để thai nhi cảm nhận. Ngoài ra các mẹ cũng đừng quên để bé yêu làm quen với giọng nói của bố thường xuyên nhé. Hãy tạo một tư thế tốt nhất để bố được trò chuyện thoải mái với thai nhi trong bụng nhé, giọng nói trầm ấm của bố chắc chắn sẽ khiến thai nhi tháng thứ 4 thích thú và phấn khích lắm đấy.

Thai giáo tháng thứ 4 bằng âm thanh là nền tảng quan trọng để trí não và các giác quan của thai nhi được hoàn thiện ngày một tốt hơn từ tuần thai thứ 16 trở về sau. Ngoài việc nghe nhạc và trò chuyện với thai nhi thường xuyên thì người mẹ có thể học những bài hát đơn giản để hát cho thai nhi mỗi ngày sẽ là những phương pháp thai giáo tốt nhất cho thai nhi tháng thứ 4.

 Conlatatca

15:03:24 05/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.