Mẹ nên nghe nhạc gì trong thai kỳ để con thông minh?

13:12:30 01/12/2015

Nghe nhạc trong thời gian mang thai sẽ giúp ích cho sự phát triển thính giác và trí não của bé sau này. Trong giai đoạn mang thai, các mẹ nên chăm nghe nhạc để thai nhi cũng cảm nhận được những giai điệu du dương trong cuộc sống. Vậy mẹ nên nghe nhạc gì và nghe như thế nào?

Nghe nhạc trong thời gian mang thai sẽ giúp ích cho sự phát triển thính giác và trí não của bé sau này. Trong giai đoạn mang thai, các mẹ nên chăm nghe nhạc để thai nhi cũng cảm nhận được những giai điệu du dương trong cuộc sống. Vậy mẹ nên nghe nhạc gì và nghe như thế nào?

Khi nào thai nhi có thể nghe nhạc?

Bắt đầu từ tuần thứ 20, thính giác thai nhi đã phát triển, thai nhi đã có thể cảm nhận được những giai điệu của âm nhạc. Do đó, lúc này, mẹ có thể cho bé nghe nhạc và hát cho bé nghe. Đây là một phương pháp thai giáo rất hiệu quả. Mẹ có thể cho thai nhi nghe loa ngoài với âm lượng vừa phải hoặc dùng tai nghe chuyên dụng cho mẹ bầu áp vào thành bụng. Từ đó thai nhi có thể cảm nhận được những giai điệu vui tươi trong cuộc sống.

Âm nhạc có thể lan truyền trong môi trường chất lỏng do bản chất của nó là các sóng cơ học. Nên khi mẹ cho thai nhi nghe nhạc, âm nhạc sẽ truyền đến tai mẹ qua túi nước ối. Nếu mẹ nghe một bản nhạc yêu thích, các tế bào não của mẹ tăng tiết endomorphin lưu hành trong máu, qua nhau thai và dây rốn đến vòng tuần hoàn của thai nhi, giúp tế bào thần kinh của bé phát triển tốt hơn.

tuần 20 mẹ nên nghe những loại nhạc thai giáo dịu dàng

Tuần thứ 20, mẹ đã có thể cùng bé yêu nghe nhạc rồi

Mẹ nên nghe nhạc gì trong thai kỳ?

Nhạc cổ điển, nhạc không lời

Đây được coi là loại nhạc tốt nhất cho thai nhi bởi tính chất nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại, êm đềm. Đa số các bài nhạc không lời có sóng âm không cao nên khi mở sẽ không làm tổn hại đến thính giác của các bé.

Các mẹ có thể lựa chọn những bản nhạc cổ điển như của Bethoven, Mozart,Vivaldi,… hay những bản nhạc hòa tấu sáo trúc, piano, guitar,… nhẹ nhàng, êm dịu, có số nhịp từ 60 – 80 nhịp/phút tương tự với tần số nhịp tim của con người nên dễ dàng làm dịu thần kinh của các mẹ và có tác động rất tốt đến khả năng cảm thụ âm nhạc của bé.

Nhạc trữ tình, quê hương

Đây là loại nhạc được các chuyên gia khuyến khích các mẹ nên cho thai nhi nge trong suốt thai kỳ bởi giai điệu trầm bổng, êm đềm của nó giúp thai nhi dễ tiếp thu mà còn bởi nó sẽ giúp bồi đắp tâm hồn cho bé tình quê hương, đất nước, tình cảm gia đình ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Các mẹ có thể chọn các bài hát ru, đồng dao đơn giản, gần gũi với con người, thiên nhiên hay những bài hát miêu tả về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam. Lúc ấy, tâm trạng của các mẹ sẽ cảm thấy thoải mái và điều này cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến bé yêu của bạn, bồi dưỡng tâm hồn cho bé tình yêu quê hương, đất nước.

Nhạc thiếu nhi

Không cần phải nói, nhạc thiếu nhi sẽ rất phù hợp với các bé. Với giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, trong sáng, đáng yêu, ca từ gần gũi, bé có thể cảm nhận được tình yêu thuần khiết từ cuộc sống xung quanh qua âm giọng trong trẻo của các ca sỹ nhí như Xuân Mai, Xuân Nghi,…

Khi cho bé nghe thể loại nhạc này, các mẹ có thể vừa hát theo, vừa vỗ về, vừa nhún nhảy theo điệu nhạc để cho bé cảm nhận thấy sự vui tươi, từ đó phát triển trí não một cách tốt hơn.

nhạc thiếu nhi là một loại nhạc thai giáo mẹ nên cho bé nghe

Những bài hát thiếu nhi vui tươi, ấm áp sẽ giúp bé yêu phát triển trí não sau này

Nhạc thánh ca, nhạc Phật giáo

Dòng nhạc dường như chỉ dành riêng cho những người theo Thiên chúa giáo hoặc đạo Phật lại là một lựa chọn lý tưởng cho các mẹ bầu. Tùy theo tôn giáo mà các mẹ có thể chọn cho thai nhi nghe những loại nhạc thích hợp. Giai điệu ngân nga của các ca khúc, các giàn hợp xướng… tạo nên một giai điệu êm dịu như tiếng ru của người mẹ sẽ dễ đi vào tiềm thức của bé.

Khi nghe thánh ca, nhạc Phật tâm hồn mẹ như được gột rửa, từ đó thai nhi cũng được khai sáng. Đây cũng là lý do nhiều người tin rằng thánh ca, nhạc Phật sẽ giúp bồi dưỡng tâm hồn cho thai nhi, sau này trở thành một người tốt sau này.

Nhạc Rock, Rap, Jazz

Nhiều người nói rằng khi thai giáo bằng âm nhạc không nên cho thai nhi nghe những loại nhạc có tiết tấu mạnh sẽ ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Nhưng thể loại nhạc Rap và Rock, Jazz có những đặc tính riêng mà khi các mẹ cho bé nghe sẽ giúp bé hoạt bát, năng động hơn sau này.

Thời điểm và liều lượng khi cho thai nhi nghe nhạc

Theo các chuyên gia thì thai nhi thường thức giấc khi mẹ thư giãn và ngủ khi mẹ hoạt động. Vì vậy, các mẹ nên chọn thời điểm mẹ nghỉ ngơi để nghe nhạc như khi đọc sách, ngâm mình trong bồn tắm,…Như vậy, em bé sẽ cùng được tận hưởng những bản nhạc du dương và cảm nhận được tình yêu thương ấm áp từ mẹ.

Mẹ nên nghe nhạc từ 2- 3 lần một ngày và mỗi lần khoảng 20 phút. Khi nghe nhạc.mẹ nên mở âm lượng vừa phải, đủ nghe, để thai nhi được cảm thụ âm  nhạc tốt nhất. Mẹ đừng nên mở âm lượng lớn sẽ gây cảm giác chói tai, nhức đầu cho mẹ và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển tính giác của thai nhi.

Trong lúc nghe nhạc, mẹ bầu có thể xoa bụng nhẹ nhàng để bé có thể cảm nhận hơi ấm từ bàn tay mẹ hoặc mẹ có thể trò chuyện với con. Không gì tuyệt hơn khi bé con vừa được đắm mình trong giai điệu ngân nga vừa cảm nhận tình yêu thương ấm áp từ mẹ.

Âm nhạc không chỉ thúc đẩy sự phát triển cơ thể thai nhi mà còn bồi dưỡng tài năng âm nhạc cho trẻ, kích thích não bộ phát triển. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều album nhạc thai giáo tốt cho các mẹ và thai nhi như album “Phép màu nhiệm cho con”, “Baby Bach”, “Baby Mozart”, “Baby Chopin”. Tùy hoàn cảnh, các mẹ có thể chọn những loại nhạc phù hợp với bản thân mình và thai nhi. Những điệu nhạc nhẹ nhàng, trong trẻo, du dương sẽ thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc của bé yêu.

Conlatatca.vn

13:12:30 01/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.