Mẹ nên cho con nghe nhạc nào khi thai giáo tháng thứ 6?

13:11:15 24/11/2015

Ở tháng thứ 6, các cơ quan thính giác của thai nhi đã phát triển mạnh. Vì vậy, lúc này khi cho thai nhi nghe nhạc sẽ giúp kích thích não bộ của bé. Vậy những loại nhạc nào mẹ nên cho thai nhi nghe khi thai giáo tháng thứ 6? Sau đây là một số gợi ý cho các mẹ.

Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ thai nhi đã rất thích nghe nhạc và mỗi em bé sẽ thích nghe những loại nhạc khác nhau. Các mẹ nên cho bé lần lượt nghe thử và xem bé sẽ thích thể loại nào nhất nhé. Đảm bảo bé yêu của bạn sẽ rất hào hứng và có những “biểu hiện” cực ngộ nghĩnh và đáng yêu đó.

Nhạc cổ điển, nhạc không lời

Đây được coi là loại nhạc tốt nhất cho thai nhi bởi tính chất nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại, êm đềm. Đa số các bài nhạc không lời có sóng âm không cao nên khi mở sẽ không làm tổn hại đến thính giác của các bé.

Các mẹ có thể lựa chọn những bản nhạc cổ điển như của Bethoven, Mozart,Vivaldi,… hay những bản nhạc hòa tấu sáo trúc, piano, guitar,… nhẹ nhàng, êm dịu, có số nhịp từ 60 – 80 nhịp/phút tương tự với tần số nhịp tim của con người nên dễ dàng hoá giải những căng thẳng, buồn phiền, lo âu cho các mẹ và có tác động rất tốt đến khả năng cảm thụ âm nhạc của bé.

Nhạc cổ điển là loại nhạc mẹ nên chi bé nghe khi thai giáo tháng thứ 6

Nhạc cổ điển, hòa tấu rất tốt cho thai nhi bởi tính chất nhẹ nhàng, du dương với tiết tấu mềm mại, êm đềm

Nhạc trữ tình, quê hương

Đây là loại nhạc được các chuyên gia khuyến khích các mẹ nên cho thai nhi nghe không trong khi thai giáo tháng thứ 6 chỉ bởi giai điệu trầm bổng, êm đềm của nó giúp thai nhi dễ tiếp thu mà còn bởi nó sẽ giúp bồi đắp tâm hồn cho bé tình quê hương, đất nước, tình cảm gia đình ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Các mẹ có thể chọn các bài hát ru, đồng dao đơn giản, gần gũi với con người, thiên nhiên hay những bài hát miêu tả về vẻ đẹp đất nước, con người Việt Nam. Lúc ấy, tâm trạng của các mẹ sẽ cảm thấy thoải mái và điều này cũng sẽ ảnh hưởng tốt đến bé yêu của bạn, bồi dưỡng cho bé tình yêu quê hương, đất nước.

Nhạc thiếu nhi

Không cần phải nói, nhạc thiếu nhi sẽ rất phù hợp với các bé. Với giai điệu vui tươi, nhẹ nhàng, trong sáng, đáng yêu, ca từ gần gũi, bé có thể cảm nhận được tình yêu thuần khiết từ cuộc sống xung quanh qua âm giọng trong trẻo của các ca sỹ nhí như Xuân Mai, Xuân Nghi,…

Khi cho bé nghe thể loại nhạc này, các mẹ có thể vừa hát theo, vừa vỗ về, vừa nhún nhảy theo điệu nhạc để cho bé cảm nhận thấy sự vui tươi, từ đó phát triển trí não một cách tốt hơn.

Nhạc thánh ca, nhạc Phật giáo

Dòng nhạc dường như chỉ dành riêng cho những người theo Thiên chúa giáo hoặc đạo Phật lại là một lựa chọn lý tưởng cho các mẹ bầu. Tùy theo tôn giáo mà các mẹ có thể chọn cho thai nhi nghe những loại nhạc thích hợp. Giai điệu ngân nga của các ca khúc, các giàn hợp xướng… tạo nên một giai điệu êm dịu như tiếng ru của người mẹ sẽ dễ đi vào tiềm thức của bé.

Khi nghe thánh ca, nhạc Phật tâm hồn mẹ như được gột rửa, từ đó thai nhi cũng được khai sáng. Đây cũng là lý do nhiều người tin rằng thánh ca, nhạc Phật sẽ giúp bồi dưỡng tâm hồn cho thai nhi, sau này trở thành một người tốt sau này.

nhạc thánh ca là loại nhạc mẹ nên cho con nghe khi thai giáo tháng thứ 6

Nhạc thánh ca, nhạc Phật giáo giúp thai nhi phát triển trí não, tu dưỡng tâm hồn

Nhạc Rock, Rap

Nhiều người nói rằng khi thai giáo bằng âm nhạc không nên cho thai nhi nghe những loại nhạc có tiết tấu mạnh sẽ ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Nhưng thể loại nhạc Rap và Rock có những đặc tính riêng mà khi các mẹ cho bé nghe sẽ giúp bé hoạt bát, năng động hơn sau này.

Vì thế, những mẹ bầu yêu thích thể loại này vẫn có thể nghe bình thường nhưng chú ý đừng nên mở âm lượng lớn sẽ gây cảm giác chói tai, nhức đầu cho mẹ và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé.

Âm nhạc không chỉ thúc đẩy sự phát triển cơ thể thai nhi mà còn bồi dưỡng tài năng âm nhạc cho trẻ, kích thích não bộ phát triển. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều album nhạc thai giáo tốt cho các mẹ và thai nhi như album “Phép màu nhiệm cho con”, “Baby Bach”, “Baby Mozart”, “Baby Chopin”. Tùy hoàn cảnh, các mẹ có thể chọn những loại nhạc phù hợp với bản thân mình và thai nhi. Những điệu nhạc nhẹ nhàng, trong trẻo, du dương sẽ thúc đẩy sự hoàn thiện về thể chất, trí tuệ, khả năng sáng tạo và biểu lộ cảm xúc của bé yêu.

Conlatatca.vn

13:11:15 24/11/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.