Mách mẹ phương pháp thai giáo cho bé thông qua 5 giác quan

16:09:50 22/09/2015
1

Tác động đến 5 giác quan của bé là một trong những cách thai giáo quan trọng giúp tối ưu hóa sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn đến phương pháp thai giáo này.

Tác động đến 5 giác quan của bé là một trong những cách thai giáo quan trọng giúp tối ưu hóa sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ hiểu rõ hơn đến phương pháp thai giáo này.

Kích thích thai nhi bằng thính giác

Thính giác là giác quan phát triển nhất của bé khi còn trong bụng mẹ. Từ 8 tuần tuổi, thai nhi đã có khả năng nghe nhịp đập của trái tim mẹ. Thính giác của thai nhi phát triển từ tháng thứ 3 và đến giữa thai kỳ, bé có thể phản ứng lại với âm thanh bên ngoài.

Thai nhi phản ứng lại với tất cả những âm thanh mà bé nghe được, nhưng những âm thanh có tần số thấp như tiếng trái tim mẹ đập, giọng nói của bố, tiếng sóng vỗ,…sẽ thu hút sự chú ý của bé hơn.

Để thực hiện thai giáo trong thời kỳ này, bố mẹ cũng nên có lịch nói chuyện với thai nhi hàng ngày, đồng thời tích cực sử dụng tên của thai nhi (ở nhà hoặc tên khai sinh định đặt cho con), kể về các sự vật, sự việc hiện tượng xung quanh để thai nhi bắt đầu có phản ứng nghe.

Thực hiện đều đặn, thai đến tháng thứ 8 đã có thể giao tiếp với bố, mẹ bằng cách thực hiện các hoạt động máy, đạp chỉ thông qua âm thanh giao tiếp.

phương pháp thai giáo hiệu quả

Thính giác là giác quan phát triển nhất của bé khi trong bụng mẹ.

Kích thích thai nhi bằng thị giác

Chỉ 6 tuần sau khi thụ thai, bé đã có đôi mắt. Tuy nhiên, hai chấm đen nhỏ xíu này vẫn còn một chặng đường dài để hoàn thiện chức năng của nó. Đến tuần thai thứ 25, thai nhi đã bắt đầu mở mắt và nhắm mắt. Từ tháng thứ 7, thai nhi trở nên nhạy cảm với ánh sáng, bất cứ khi nào bụng mẹ tiếp xúc với độ sáng cao, nhịp tim của bé sẽ tăng nhanh. Mặc dù thai nhi được che chắn bởi thành tử cung và bụng mẹ nhưng bé vẫn có thể nhận thấy ánh nắng khi mẹ đang tắm nắng. Có lúc bé phản ứng lại bằng cách ngoảnh mặt đi nếu quá sáng.

Theo các chuyên gia, quá trình thai giáo bằng ánh sáng tốt nhất nên tiến hành từ 24 tuần tuổi. Tại một thời điểm nhất định trong ngày, mẹ nên dùng đèn pin chiếu vào bụng, mỗi lần khoảng 5 phút. Trước khi kết thúc, mẹ nên liên tục bật và tắt đèn pin để bảo đảm cho thị giác của thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Mẹ cũng nên tiến hành tắm nắng trong khoảng thời gian này bởi nó không chỉ kích thích thị giác thai nhi mà còn giúp tăng hàm lượng vitamin D – một loại vitamin kết hợp với canxi để xây dựng khung xương vững chắc.

Khi tiến hành giáo dục thai nhi bằng ánh sáng, bạn không được dùng ánh sáng quá mạnh, thời gian chiếu sáng cũng không nên quá dài. Mẹ chỉ nên tắm nắng 30 phút buổi sáng (tốt nhất là từ 7-8 giờ sáng) và phải kịp thời lau khô mồ hôi, uống nước bổ sung khi tắm nắng.

Ngoài ra, để thai nhi nhận biết rõ ngày và đêm, mẹ của bé cần có thêm lịch sinh hoạt ngủ nghỉ điều độ để khái niệm đó trở thành quen thuộc với bé.

Kích thích thai nhi bằng khứu giác

Thai nhi nhận biết về khứu giác lần đầu tiên ở tháng thứ 7. Qua nước ối, thai nhi có thể ngửi thấy những gì mẹ ăn cũng như mùi hương của riêng mẹ. Sau khi sinh, mùi hương này giúp bé nhận ra mẹ và tìm đến vú mẹ theo bản năng.

Bước sang tuần lễ thứ 36, thai nhi đã có đáp ứng hoàn toàn với mùi. Thời điểm này, khi mẹ ngửi mùi hăng, nồng thì thai nhi sẽ lấy tay che mặt lại, mẹ ngửi hương hoa dễ chịu đứa bé nằm yên để cảm nhận mùi hương.

Để kích thích khứu giác cho thai nhi, các mẹ nên đặt trong nhà những loại hoa có hương thơm nhẹ nhàng, tạo cảm giác thư giãn và tâm trạng phấn chấn.

phương pháp thai giáo hiệu quả nhất

Kích thích 5 giác quan của con là phương pháp thai giáo hiệu quả để bé phát triển toàn diện.

Kích thích thai nhi bằng vị giác

Từ tuần thai thứ 13, thai nhi đã bắt đầu phát triển vị giác. Sang tuần thai thứ 16, gai lưỡi của bé đã phát triển mạnh để cảm nhận vị. Qua nước ối, bé có thể cảm nhận những hương vị mạnh từ chế độ ăn của mẹ như cari, tỏi, cà-phê. Trong những tháng cuối, bé đã phân biệt được hương vị ngọt, chua, mặn, đắng và có thể thưởng thức mọi hương vị mà mẹ ăn.

Một chế độ ăn đa dạng khi mang thai sẽ giúp thai nhi hình thành ý thức về hương vị. Qua chế độ ăn đa dạng của mẹ, bé sẽ được thưởng thức một loạt các hương vị và ghi nhớ chúng. Đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu cho thai nhi sau khi chào đời.

Kích thích thai nhi bằng xúc giác

Xúc giác là giác quan phát triển đầu tiên của thai nhi. Từ tuần thai thứ 7, thai nhi đã bắt đầu có phản ứng xúc giác. Ở tuần thai thứ 14, bàn tay của bé đã bắt đầu khám phá, dù lúc này các động tác vẫn còn rất vụng về. Em bé của bạn sẽ dùng tay để sờ khuôn mặt, cơ thể, chơi với dây rốn và mút ngón tay. Ở tháng thứ 4, thai nhi đã bắt đầu cảm nhận được sự khác biệt khi mẹ đặt tay lên bụng và không lâu sau đó, bé sẽ phản ứng lại bằng cách đá.

Bắt đầu từ thời điểm này, bố mẹ và người thân có thể thực hành thai giáo bằng cách tạo cho con môi trường thai giáo: vỗ thành bụng, vuốt xuống bụng nhẹ nhàng, kết hợp nói chuyện hoặc đọc truyện ngắn (các mẹ nhớ lưu ý không vò bụng ở đáy tử cung gây co thắt cổ tử cung).

Conlatatca.vn

16:09:50 22/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.