Điểm mặt những sai lầm thường gặp khi thai giáo tháng thứ 4

09:12:33 01/12/2015

Tháng thứ 4 của thai kỳ, thị giác của thai nhi cơ bản đã được hình thành, bộ não cũng đang trong quá trình phát triển. Nội dung thai giáo thời kỳ này các mẹ sẽ tập trung vào việc thai giáo thính giác, thị giác, tính cách và hành vi, ngôn ngữ của thai nhi. Tuy nhiên, khi thai giáo, các mẹ hay mắc phải một số sai lầm, và điều này ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Tháng thứ 4 của thai kỳ, thị giác của thai nhi cơ bản đã được hình thành, bộ não cũng đang trong quá trình phát triển. Nội dung thai giáo thời kỳ này các mẹ sẽ tập trung vào việc thai giáo thính giác, thị giác, tính cách và hành vi, ngôn ngữ của thai nhi. Tuy nhiên, khi thai giáo, các mẹ hay mắc phải một số sai lầm và điều này ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.

Ép mình nghe nhạc cổ điển

Đây là sai lầm phổ biến nhất khi thực hành thai giáo của các mẹ bầu do quá chú trọng vào sách vở và mong muốn con mình sinh ra sẽ khỏe mạnh, thông minh. Hiện nay, nhiều bà mẹ khi thực hành phương pháp thai giáo bằng âm nhạc luôn cố gắng “nhồi nhét” các loại nhạc cổ điển, nhạc không lời khi bản thân mình không thích hoặc không thể cảm nhận được.

Thật ra việc làm này không hề có tác dụng cho sự phát triển trí não của bé bởi bản thân người mẹ không cảm thấy thoải mái thì thai nhi cũng không thể cảm thụ được.

Trong quá trình thai giáo bằng âm nhạc, các mẹ chỉ cần chọn loại nhạc có giai điệu nhẹ nhàng, nội dung lành mạnh, tiết tấu chậm ở khoảng 60-80 nhịp/phút là hoàn toàn thích hợp rồi. Do đó, bất cứ thể loại nhạc nào như nhạc trẻ, nhạc trữ tình, dân ca,… cũng có thể phát huy tác dụng xoa dịu tinh thần của mẹ và phát triển thính giác cho bé, miễn là bạn yêu thích và thoải mái khi nghe.

thai giáo tháng thứ 4 cần nghe đa dạng các loại nhạc

Mẹ không nên ép mình phải nghe nhạc cổ điển nếu các mẹ không thích

Nghe nhạc âm lượng lớn

Nhiều mẹ bầu suy nghĩ rằng thai nhi đang bị ngăn cách với thế giới bên ngoài bởi màng bụng và túi nước ối nên sẽ không nghe thấy nhạc mẹ mở bên ngoài. Vì thế, nhiều bà mẹ mở nhạc rất lớn, việc này có thể làm bé khó chịu và gây hại đến thính giác của bé. Do đó, khi thai giáo bằng âm nhạc, mẹ chỉ nên mở âm lượng vừa đủ nghe dù là đang dùng loa ngoài hay tai nghe chuyên dụng cho mẹ bầu để đảm bảo an toàn cho sự phát triển thính giác của bé.

Xoa bụng thường xuyên và không đúng cách

Tuần thứ 7 của thai kỳ, thai nhi đã có thể cử động đơn giản như chép miệng, nắm tay, đạp chân, chuyển động cơ thể, bơi. Nhiều mẹ vừa nghe nhạc vừa vuốt ve bụng bầu để thai giáo bằng vận động cho con. Tuy nhiên, nhiều bậc bố mẹ quá lạm dụng phương pháp này, xoa bụng quá nhiều và mạnh tay, đặc biệt là khu vực đáy tử cung, có thể kích thích các cơn co tử cung gây ra sinh non hoặc sảy thai.

Bố mẹ cũng thường sai lầm khi dùng cả bàn tay để xoa bụng bầu. Thực tế thì cách tốt nhất đó là chỉ nên dùng ngón tay ấn nhẹ ở các vị trí khác nhau trên bụng mẹ để thai nhi dễ dàng thích nghi.

Môi trường xung quanh ảnh hưởng đến tính cách của thai nhi

Môi trường xung quanh, đặc biệt là không khí gia đình ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của em bé sau này. Nhiều ông bố bà mẹ không chú ý lắm đến việc này, nên không tạo một tâm trạng thoải mái, không khí gia đình hạnh phúc để con có thể cảm nhận được. Có thể do những khó khăn trong cuộc sống, trong công việc mà bố mẹ luôn cáu gắt, cãi nhau,… Điều này sẽ làm thi nhi cảm thấy thấy đau khổ, không khí lãnh đạm… Đó là cơ sở hình thành nên tính cách cô độc, tự ti, nhu nhược,… dẫn đến những bất lợi sau này.

thai giáo tháng thứ 4 nên để tinh thần thoải mái

Môi trường xung quanh ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của thai nhi

Quá lạm dụng phương pháp thai giáo bằng ánh sáng

Với mục đích kích thích sự phát triển cơ quan thị giác của bé mà nhiều bậc phụ huynh chiếu ánh sáng quá mạnh vào bụng mẹ và chiếu với thời gian quá lâu. Việc làm này sẽ tạo ra những kích thích không tốt cho thai nhi. Mắt bé lúc này mới hình thành mà phải tiếp xúc với một lượng ánh sáng mạnh và lâu sẽ làm bé bị những dị tật bẩm sinh sau này.

Làm cha mẹ luôn mong muốn cho con mình phát triển một cách toàn diện, thông minh và khỏe mạnh. Vì vậy, việc thai giáo cho con ngay từ khi còn trong bụng mẹ là một việc hết sức cần thiết. Tuy nhiên, các bậc bố mẹ hãy chú ý tránh những sai lầm trong việc thực hiện các phương pháp thai giáo trong tháng thứ 4 này để việc thai giáo được phát huy tác dụng một cách tốt nhất.

Conlatatca.vn

09:12:33 01/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.