Điểm danh các kỹ năng thai giáo cơ bản bố mẹ cần biết

16:09:08 23/09/2015
1

Thai giáo rất cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi. Chính vì thế, bố mẹ hãy nắm rõ các kỹ năng thai giáo cơ bản dưới đây để giúp con thông minh từ khi còn trong bụng mẹ nhé.

Thai giáo rất cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi. Chính vì thế, bố mẹ hãy nắm rõ các kỹ năng thai giáo cơ bản dưới đây để giúp con thông minh từ khi còn trong bụng mẹ nhé.

Thai giáo nói dễ hiểu là những kích thích trực tiếp hoặc gián tiếp để mang đến cho thai nhi những điều kiện phát triện tốt nhất.

Việc thai giáo có ý nghĩa rất quan trọng vì nó tạo quan hệ mẫu tử gần gũi thân thiết ngay từ trong bụng mẹ và sau này khi sinh ra, lớn lên mối quan hệ này sẽ bền vững hơn. Việc thai giáo cũng góp phần giáo dục một phần nhân cách cho con để khi sinh ra bé là một đứa trẻ năng động, vui tươi, lạc quan, có cá tính và nhạy cảm với một số năng khiếu như nghe nhạc, óc khôi hài, toán học, văn chương…

kỹ năng thai giáo cơ bản

Mẹ nên nắm bắt các kỹ năng thai giáo cơ bản để tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho bé.

Kỹ năng cơ bản khi thai giáo

– Ru và hát

– Nựng nịu

– Dỗ dành

– Xoa vỗ bụng người mẹ thật dịu dàng với tâm trạng yêu thương

– Nghe nhạc thích hợp, du dương, nhẹ nhàng.

– Đọc và nói diễn cảm, rành rọt, chuẩn mực, tận dụng ngữ điệu tiếng Việt nhịp nhàng, nhiều thanh điệu.

– Nghĩ về và nghĩ đến thai nhi với tâm trạng trân trọng, chờ mong.

– Tư thế đi đứng, nằm ngồi đàng hoàng, vững vàng.

– Thầm kể, chuyện trò, khuyên nhủ thai nhi.

– Luôn luôn hỏi han bé: Hôm nay bé khỏe không, bé ngoan chứ? Bé có thấy bàn tay của ba sờ bé không?

– Miêu tả, bình phẩm tranh nghệ thuật,

– Quan tâm chăm sóc thai phụ, tránh căng thẳng, kịp thời hoá giải những ưu phiền, mặc cảm.

– Tạo không khí, khung cảnh, quan hệ tốt đẹp trong gia đình.

– Đồng bộ cả nhà cùng làm thai giáo.

5 bài học thai giáo

– Thai giáo bằng thính giác: Mẹ nên nghe nhạc du dương và nhạc thiên nhiên như tiếng nước chảy, tiếng chim hót, lời nói dịu dàng trong gia đình. Mẹ nên chọn thể loại nhạc mà bản thân yêu thích và cảm thấy hứng thú.

Thai giáo bằng thị giác: Mẹ nên xem những cảnh đẹp, tranh đẹp, hình ảnh những người mẹ yêu thương hoặc ngắm nghía bản thân xinh đẹp trong một bộ trang phục gọn gàng, chải chuốt.

– Thai giáo bằng khứu giác: Mẹ nên tìm những mùi hương mình thích, mùi hương của hoa cỏ để giải tỏa căng thẳng, tìm lại sự cân bằng và yêu đời hơn.

– Thai giác bằng xúc giác: Mẹ nên xoa nhẹ phía ngoài bụng (tránh xoa bụng thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ sinh non).

– Thai giáo bằng vị giác: Mẹ nên ăn uống những món nào mẹ thích bởi con cũng sẽ cảm nhận được sự thích thú khi mẹ thưởng thức món ăn.

Để thai giáo đạt hiệu qủa

Để thai giáo có kết quả, mẹ nên thực hiện các động tác tương tự nhau, đơn giản, đúng giờ và phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé.

Mẹ cũng nên giữ chừng mực vừa phải, kiên trì, tránh nôn nóng như: xoa bụng mạnh, nghe nhạc “quá liều” hay hăng hái khám phá những danh lam thắng cảnh xa xôi, hiểm trở ngay trong những tháng đầu của thai kỳ, rất dễ gây động thai…

Conlatatca.vn

16:09:08 23/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.