Để con thông minh từ trong trứng nước, mẹ cần thường xuyên làm 5 việc này!

09:12:22 02/12/2015

Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng mong muốn bé yêu sinh ra sẽ được khỏe mạnh và thông minh. Vì thế, để việc giáo dục thai nhi ngay từ trong bụng mẹ có hiệu quả, các mẹ nên áp dụng 5 phương pháp thai giáo sau.

Khi mang thai, mẹ bầu nào cũng mong muốn bé yêu sinh ra sẽ được khỏe mạnh và thông  minh. Vì thế, để việc giáo dục thai nhi ngay từ trong bụng mẹ có hiệu quả, các mẹ nên áp dụng 5 phương pháp thai giáo sau.

Chế độ dinh dưỡng là phương pháp thai giáo quan trọng

Chế độ dinh dưỡng và cách ăn uống là điều vô cùng quan trọng cho sức khỏe mẹ bầu và ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng các chất như protein, vitamin, chất đạm, chất xơ… không chỉ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh mà còn giúp cho thai nhi tăng trưởng, phát triển tốt, hình thành thói quen “ăn ngon, ngủ kỹ” ngay từ trong bụng mẹ.

Các mẹ nên nạp năng lượng cho bản thân một ngày 3 lần vào lúc 7 – 8h (ăn sáng), 12 – 13h (ăn trưa) và 18 – 19h (ăn tối). Mẹ cũng không nên ăn vặt, ăn đêm và thường xuyên bỏ bữa để không ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

phương pháp thai giáo hiệu quả là chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng cho mẹ và thai nhi

Âm nhạc giúp kích thích thính giác của thai nhi

Theo các nhà nghiên cứu, âm nhạc là “liều thuốc tinh thần” cho mẹ, giúp mẹ giảm bớt lo lắng, căng thẳng, lo âu trong cuộc sống. Nghe nhạc cũng sẽ giúp kích thích khả năng tư duy sau này của bé. Người mẹ có nhiều cách để thưởng thức âm nhạc. Mẹ có thể đeo tai phone, vừa nghe vừa hát, vừa vỗ về bụng hoặc có thể mở nhạc vừa đủ nghe, đừng mở quá lớn. Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên chọn những bản nhạc nhẹ nhàng có giai điệu mạch lạc, êm dịu để dễ thu hút được sự chú ý của bé.

Ngoài ra, bố mẹ có thể hát cho con nghe những bài nhạc thiếu nhi ngộ nghĩnh, những bài hát tình ca về quê hương, đất nước để bé có thể cảm nhận được vẻ đẹp, tình yêu, nhưng trên hết là cảm nhận tình cảm của bố mẹ qua lời hát đó. Từ đó giúp gắn kết bé với các thành viên trong gia đình.

Đọc sách là chất xúc tác giúp thai nhi phát triển trí não

Mẹ bầu nên đọc cho con nghe những tác phẩm văn học mà mẹ yêu thích, hay những câu chuyện truyền thuyết, truyện cổ tích hay của Việt Nam và trên thế giới. Trên nền tảng tiếp nhận ngôn ngữ từ cách thai giáo này, bé sẽ cảm nhận và ghi nhớ được, thậm chí sẽ có cảm xúc về câu chuyện. Từ đó, hình thành nên tâm lý và nhân cách của bé sau này.

Khi đọc, đến những đoạn mang tính chất hình tượng, khó hiểu, mẹ hãy giải thích, miêu tả cho con biết. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên tưởng tượng trong đầu theo đúng nội dung trong sách thì những hình ảnh đó sẽ được chuyển tiếp một cách sống động chothai nhi. Những suy nghĩ trong đầu mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy và sức khỏe của bé. Do đó, mẹ nên đọc những câu chuyện nhẹ nhàng, mang tính giáo dục, những bài học cuộc sống hay đạo đức con người để nuôi dưỡng tính cách cho bé ngay từ trong bụng mẹ.

Tập thể dục để tăng cường sức khỏe

Các bài tập thể dục có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể của mẹ bầu, vừa thúc đẩy các quá trình trao đổi chất từ mẹ sang con. Khi mẹ tập thể dục, thai nhi cũng được vận động cùng mẹ. Điều này sẽ làm bé phát triển tốt hơn.

phương pháp thai giáo hiệu quả là tập yoga

Yoga giúp lưu thông khí huyết, giải tỏa căng thẳng cho các mẹ khi mang thai

Mẹ có thể tập các bài thể dục dành riêng cho mẹ bầu với những động tác đơn giản, hay đi tản bộ tại công viên để hít thở không khí trong lành. Những mẹ có thời gian có thể đi học yoga, một môn thể thao rất có ích cho sự lưu thông khí huyết, giải tỏa căng thẳng cho các mẹ trong thời kỳ mang thai.

Đặc biệt, vào những tháng cuối của thai kỳ, việc tập thể dục rèn luyện thân thể sẽ giúp mẹ có một cơ thể khỏe mạnh, tránh mệt mỏi và sinh nở dễ dàng hơn. Mẹ bầu phải tuyệt đối tránh những môn thể thao mang tính chất mạnh vì ảnh hưởng đến cả thai nhi và đôi khi còn khiến mẹ bị thương.

Thai giáo bằng thị giác

Đây là phương pháp thai giáo được nhiều người coi trọng, nó giúp kích thích thị giác thai nhi phát triển. Phương pháp này hiểu đơn giản là mẹ bầu càng nhìn thấy nhiều sự vật thì sự trải nghiệm thị giác của thai nhi càng phong phú. Khi mẹ nhìn ngắm một bức tranh phong cảnh, mẹ sẽ cảm nhận được màu sắc, nét vẽ đó như thế nào và nó sẽ truyền qua cho thai nhi và bé cũng sẽ cảm nhận được những điều đó.

Vì vậy trong giai đoạn mang thai mẹ bầu nên ngắm nhiều tranh, ảnh, phong cảnh đẹp, nhiều màu sắc… để giúp phát triển thị giác và khả năng cảm nhận thông qua thị giác của bé được phát triển tốt.

Conlataca.vn

09:12:22 02/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.