5 phương pháp thai giáo “nhẹ tựa lông hồng” cho các mẹ đơn thân

14:12:41 01/12/2015

Với quãng thời gian eo hẹp khi vừa chăm sóc thai nhi vừa lo công việc hằng ngày, những bà mẹ đơn thân phải rất vất vả để hoàn thành tốt vai trò vừa làm cha vừa làm mẹ. Do đó, các mẹ đơn thân cần có những phương pháp thai giáo hiệu quả để đứa trẻ được chăm lo chu đáo và không bị thiệt thòi với các bé đồng trang lứa.

Với quãng thời gian eo hẹp khi vừa chăm sóc thai nhi vừa lo công việc hằng ngày, những bà mẹ đơn thân phải rất vất vả để hoàn thành tốt vai trò vừa làm cha vừa làm mẹ. Do đó, các mẹ đơn thân cần có những phương pháp thai giáo hiệu quả để đứa trẻ được chăm lo chu đáo và không bị thiệt thòi với các bé đồng trang lứa.

Việc giáo dục thai nhi từ trong bụng mẹ được niều cặp vợ chồng tìm hiểu và áp dụng với mong muốn con mình chào đời sẽ được thông minh, khỏe mạnh. Khi thai giáo, bố mẹ có thể giáo dục con trực tiếp tác động lên 5 giác quan hoặc thai giáo gián tiếp là chăm sóc mẹ bầu về dinh dưỡng, sức khỏe, tinh thần.

Tuy nhiên, những bà mẹ đơn thân sẽ ít có thời gian để thực hiện đầy đủa các biện pháp thai giáo này. Không có bố bên cạnh, việc thai giáo đối với các mẹ sẽ khó hơn nhiều. Nhưng các mẹ cũng hãy cố gắng dành chút thời gian để thực hiện các phương pháp thai giáo sau đây:

Vuốt ve trò chuyện cùng con

Khi không có bố, thai nhi như thiếu đi một nửa tình cảm. Vì thế mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con nhiều hơn. Mẹ hãy làm thay luôn phần của bố, kể cho con nghe về những điều tươi đẹp trong cuộc sống, những niềm vui mà mẹ đã từng trải qua. Mẹ có thể vừa đóng vai bố để đối thoại, như vậy thai nhi có thể cảm nhận được đầy đủ tình cảm của gia đình.

Thời gian lẽ ra mẹ phải chăm sóc cho bố thì nay dành hết cho con. Trò chuyện với con mẹ như được tâm sự sẽ giúp mẹ quên đi những nỗi buồn trong cuộc sống.

phương pháp thai giáo cho mẹ đơn thân

Mẹ hãy thư giãn tinh thần, trò chuyện, đọc sách cho thai nhi nghe

Hát ru cho con nghe

Khi mẹ hát ru cho con nghe cũng là hát ru chính  mình. Thai nhi cần có âm nhạc để kích thích giác quan và cảm nhận cuộc sống. Các mẹ hãy thai giáo bằng âm nhạc bằng cách hát cho con nghe hoặc cho con nghe nhạc về tình cha mẹ, tình cảm gia đình,…để bé có thể cảm nhận được tình yêu đó. Cảm nhận sâu xa về lòng biết ơn cha mẹ mình, về mầm sống đang cựa quậy trong lòng mình, mẹ sẽ không cảm thấy lẻ loi khi phải một mình nuôi con mà sẽ mạnh mẽ hơn trong cuộc sống.

Chuẩn bị những đồ dùng cần thiết

Đó là những đồ dung cho mẹ khi mang thai và những đồ dung cho việc sinh nở sau này. Tuy không có bố để giúp mẹ lo liệu, nhưng mẹ còn có những người thân khác như chị em, bạn bè. Hãy san sẻ những công việc này cho mọi người, mẹ sẽ cảm thấy bớt cô đơn và tuổi thân hơn.

Mẹ nên lắp màn cửa để che ánh sáng chói từ cửa sổ và cửa ra vào, tránh sự khó chịu cho thai nhi và chuẩn bị thêm nhiều gối để kê, chêm vào lưng, chân, đùi khi nằm hoặc ngồi.

Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Không phải vì không có bố mà mẹ để mặc bản thân mình. Mẹ phải bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ và cho cả em bé nữa. Lúc mang thai, bé cần đầy đủ chất dinh dưởng cần thiết. Mẹ nên ăn nhiều thực phẩm giàu đạm, vitamin, … để em bé luôn được khỏe mạnh.

Mẹ cũng nên uống nhiều nước, mỗi ngày nên uống 2,5 lít. Không chỉ là nước uống mà là tất cả những gì có nước như bún, phở, miến, cháo, nước canh, nước rau luộc, nước trái cây, nước mía, nước trà… Nước mà người mẹ đưa vào cơ thể là nguyên liệu chính để hình thành nên nước ối cho bé yêu.

phương pháp thai giáo cho mẹ đơn thân là thư giãn, nghĩ ngơi

Làm mẹ đơn thân phải vừa làm tròn nghĩa vụ của người cha vừa làm bổn phận của người mẹ

Thường xuyên vận động cơ thể

Mẹ hãy vận động hợp lý cho từng giai đoạn của thai kỳ, để cho mẹ khỏe, con cũng khỏe. Mẹ có thể tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng, đi tản bộ hay tập yoga. Những bài tập này sẽ rèn luyện một cơ thể khỏe mạnh cho mẹ, giúp mẹ có đủ sức khỏe để “vượt cạn” an toàn. Em bé sinh ra được mạnh khỏe, đáng yêu.

Bên cạnh đó, mẹ hãy sử dụng đầy các phương pháp thai giáo như xoa bụng, chiếu sáng,… để đảm bảo cho thai nhi được phát triển một cách tốt nhất.

Đối với những mẹ đơn thân nuôi con quan trọng nhất là tinh thần của mẹ phải luôn lạc quan, vui vẻ, thì thai nhi mới phát triển tốt được. Hoàn cảnh sẽ giúp cho mẹ sức mạnh và quyết tâm vượt lên số phận. Điều quan trọng là hãy tạo một môi trường phát triển tốt nhất cho bé yêu, để bé sinh ra được thông minh, khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

14:12:41 01/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.