10 bản nhạc cho bà bầu tháng thứ 4 giúp thai nhi phát triển trí tuệ

15:03:47 07/03/2018

10 bản nhạc cho bà bầu tháng thứ 4 dưới đây được xem là những bản nhạc thai giáo kích thích não bộ và thính giác thai nhi phát triển

Trong giai đoạn tháng thứ 4 của thai kỳ, nhiều mẹ bầu đã áp dụng phương pháp thai giáo bằng âm nhạc để phát triển thính giác ở trẻ. Tuy nhiên không phải thể loại nhạc cho bà bầu tháng thứ 4 nào cũng phù hợp với thai nhi mà mẹ cần có sự chọn lọc thì quá trình thai giáo mới đạt hiệu quả.

Ích lợi của việc nghe nhạc đối với bà bầu

Tháng thứ 4 của thai kỳ là lúc mà thai nhi đã hình thành thế giới quan trong bụng mẹ. Trẻ đã có thể lắng nghe và cảm nhận được nhịp tim và hơi thở của mẹ. Vậy nên đây là giai đoạn mà mẹ bầu cần chuẩn bị cho quá trình thai giáo tháng tháng thứ 4 để phát triển khả năng nghe và cảm nhận âm thanh cho thai nhi.

Mẹ nên chuẩn bị những bản nhạc cho bà bầu tháng thứ 4 để mẹ và bé cùng nghe vào các khung thời gian nhất định trong ngày, cách giáo dục bằng âm thanh cho thai nhi không những giúp thai nhi phát triển giác quan mà còn giúp mẹ giữ được sự lạc quan và vui vẻ trong lúc mang thai.

10-ban-nhac-cho-ba-bau-thang-thu-4-giup-thai-nhi-phat-trien-tri-tue

Nhạc dành cho bà bầu cần có giai điệu êm dịu để phù hợp với đôi tai của thai nhi

Thể loại nhạc cho bà bầu tháng thứ 4

Thai giáo tháng thứ 4 là thời điểm quan trọng mà mẹ bầu cần tạo thói quen nghe nhạc cho thai nhi với những thể loại âm nhạc khác nhau để kích thích hệ thần kinh thính giác của thai nhi phát triển. Các nghiên cứu cho thấy có nhiều thể loại nhạc cho bà bầu nhưng quan trọng nhất vẫn phải đảm bảo âm điệu du dương và có tiết tấu êm dịu, nhẹ nhàng.

Các thể loại nhạc thai giáo tháng thứ 4 được khuyến khích là những bản nhạc cổ điển của Beethoven, Mozart, thể loại Baroque của Vivaldi, Teleman và Handel. Hoặc nếu mẹ bầu không quen nghe nhạc cổ điển thì có thể nghe những bài dân ca, nhạc ru dân gian hoặc bất kỳ thể loại nào mà mẹ thích và phù hợp với đôi tai non nớt của thai nhi.

10-ban-nhac-cho-ba-bau-thang-thu-4-giup-thai-nhi-phat-trien-tri-tue

Giai điệu du dương có tác động tích cực đến tinh thần của mẹ và thính giác của thai nhi

Thai giáo bằng âm nhạc có khả năng cấu thành nên hệ thống ngôn ngữ và ảnh hưởng đến tính cách thai nhi nên mẹ bầu cũng cần lưu ý lựa chọn những bài hát có ca từ trong sáng, tích cực và giai điệu vui nhộn để tâm tình bé được vui vẻ khi chào đời. Dù mẹ có thích nhưng cũng nên hạn chế nghe những bài nhạc Rap, Rock hay Hiphop vì âm điệu mạnh và dồn dập sẽ không phù hợp với việc thai giáo và gây ảnh hưởng đến não bộ và tính cách của trẻ.

10 bản nhạc cho bà bầu giúp thai nhi phát triển trí tuệ

10 bản nhạc dành cho bà bầu tháng thứ 4 dưới đây được xem là những bản nhạc thai giáo kích thích não thai nhi phát triển. Mẹ có thể tham khảo và chọn lựa bản nhạc phù hợp với sở thích để mẹ và bé đều giữ được tâm trạng vui vẻ.

1.Peter an the Woft của Sergey Prokofiev: Giai điệu và ca từ của bài hát giúp tính cách của thai nhi được mạnh mẽ.

2. Form the new World: Bản giao hưởng thứ 9 cung E trưởng của Antonin Dvorak có tác dụng xoa dịu sự nóng nảy của trẻ.

3.  Vũ khúc chim uyên: của Johan Emanuel Jonasson Đặc biệt rất phù hợp khi nghe vào lúc sáng sớm sau khi ngủ dậy.

4.  Peer Gynt của Edvard Grieg: Liên khúc “In the hall of the mountain king” giúp phát triển cảm nhận nhịp điệu và tiết tấu của âm nhạc.

5.  Kinderszenen: của Robert Schumann đem đến không khí tươi vui khiến mẹ và bé giữ được tinh thần vui vẻ.

10-ban-nhac-cho-ba-bau-thang-thu-4-giup-thai-nhi-phat-trien-tri-tue

Thai giáo bằng âm nhạc có thể hình thành hệ thống tư duy cho thai nhi từ sớm

6.  Tales from the Vienna Woods: bản nhạc của Johann Strauss sự cảm nhận về hơi thở mùa mùa xuân của trẻ.

7.  Bản giao hưởng số 6: của Ludwig van Beethoven Secret Garden có tác dụng như bài hát giúp thai nhi có giấc ngủ yên bình và ngon giấc.

8.  Radetzky March: của Johann Strauss giúp thai nhi có cảm quan tốt hơn về âm nhạc và nhịp điệu.

9. Brahms’ Lullaby: của Johannes Brahms có giai điệu ấm áp và ý nghĩa của tình mẫu tử cao đẹp sẽ giúp bé hình thành nên nhiều mặt cảm xúc khác nhau.

10. Bản giao hưởng violin: của Antonio Vivaldi the four Seasons giúp bé phát triển năng khiếu về nghệ thuật.

Khi thực hành thai giáo bằng âm nhạc trong tháng thứ 4 của thai kỳ thì mẹ phải luôn nhớ rằng đôi tai của thai nhi lúc này vẫn còn rất yếu ớt và chưa chịu được những âm thanh mạnh mẽ. Nhạc có âm lượng lớn sẽ dễ khiến thính giác của bé bị tổn thương và ảnh hưởng đến khả năng nghe sau này. Khoảng cách phù hợp nhất khi nghe nhạc bằng loa là 1m và tai nghe là 2cm tính từ vị trí quay đầu của bé. Mẹ nên điều chỉnh âm lượng trong khoảng từ 1000Hz – 2000 Hz là phù hợp nhất.

Conlatatca

15:03:47 07/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.