Phụ nữ tiêm phòng HPV sau khi quan hệ tình dục có được không?

12:09:15 25/09/2019
1

Tỷ lệ phụ nữ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ngày càng tăng cao trong những năm gần đây. Nhưng cho đến nay vẫn chưa có biện pháp điều trị bệnh triệt để nên tiêm phòng vắc xin HPV được xem là giải pháp duy nhất ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh. Vậy liệu rằng tiêm phòng HPV sau khi quan hệ hoặc đã lập gia đình có hiệu quả hay không?

Ung thư cổ tử cung (gọi tắt là HPV) là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Có ý kiến cho rằng tiêm vắc xin HPV càng sớm (trước khi người phụ nữ quan hệ và lập gia đình, có con) sẽ giúp thuốc phát huy tác dụng. Điều này đã được các chuyên gia trong ngành nhận định và lý giải cụ thể.

Virus HPV là gì?

Virus HPV là một loại virus gây u nhú ở người và tỷ lệ phụ nữ bị nhiễm virus HPV trong cuộc đời mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào rất cao. Tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp đều biến chuyển thành bệnh ung thư cổ tử cung. Nếu như may mắn, người bệnh có thể sẽ không gặp vấn đề gì với tất cả các virus HPV.

Trong đó, có một số chủng của virus HPV được coi là nguy cơ thấp và có thể gây ra mụn cóc ở bộ phận sinh dục và hậu môn. Các chủng virus này sẽ gây ra nguy cơ mụn cóc tiền ung thư cổ tử cung, thậm chí có thể bị viêm nhiễm ở hậu môn cả nam lẫn nữ. Tiêm phòng vắc xin HPV giúp phòng bệnh ung thư cổ tử cung và u nhú bộ phận sinh dục, sùi mào gà do HPV gây ra. Hiện tại chưa có thuốc đặc trị virus HPV gây ung thư cổ tử cung nên tiêm vắc xin chính là biện pháp hiệu quả nhất để giúp phụ nữ chủ động phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này.

tiêm phòng HPV sau khi quan hệ

Hình ảnh virus HPV qua kính hiển vi gây ra các bệnh ở đường sinh dục

Phụ nữ tiêm phòng HPV sau khi quan hệ có được không?

Một câu hỏi rất phổ biến được nhiều chị em thắc mắc là tiêm phòng HPV sau khi quan hệ thì thuốc có còn phát huy hiệu quả? Tại Việt Nam, vắc xin phòng HPV được Bộ Y tế khuyến cáo tiêm cho nữ giới ở độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, ngay cả là đã từng quan hệ tình dục hay chưa. Thời gian tiêm phòng càng sớm càng tốt và vắc xin có hiệu quả kéo dài lên đến 30 năm.

Nhà sản xuất cũng đã nhận định, việc tiêm phòng vắc xin HPV sau khi đã có quan hệ tình dục không làm giảm tác dụng của thuốc và cơ chế thuốc vẫn phát huy bình thường. Khi nhiễm HPV cơ thể sẽ có cơ chế tạo miễn dịch và đây là cơ chế miễn dịch thụ động. Khi tiêm phòng vắc xin phòng ngừa nhiễm HPV có cơ chế tạo miễn dịch chủ động nên việc tiêm phòng HPV vẫn được khuyến khích.

Chủ động phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng việc tiêm phòng và thực hiện sàng lọc ung thư phụ khoa là cách để giúp phụ nữ ngăn ngừa trước những nguy cơ nhiễm bệnh.

tiêm phòng HPV sau khi quan hệ có ảnh hưởng gì

Phụ nữ tiêm phòng HPV sau khi quan hệ không ảnh hưởng đến tác dụng thuốc

Những điều cần lưu ý về vắc xin HPV

Như đã nêu ở trên thì việc tiêm phòng HPV sau khi quan hệ là hoàn toàn bình thường, phụ nữ có gia đình dưới 26 tuổi cần thực hiện mũi tiêm càng sớm càng tốt. Ngoài ra cần lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không cần xét nghiệm trước khi tiêm vắc xin HPV, chỉ cần trong độ tuổi quy định tiêm phòng, không mang thai, không dị ứng với thành phần nào của thuốc và không mắc các bệnh cấp tính… thì sẽ đủ điều kiện tiêm vắc xin này.
  • Vắc xin HPV có thành phần bao gồm 1 loại protein của vi khuẩn, vắc xin sẽ không có khả năng gây nhiễm bệnh và không có khả năng gây ung thư.
  • Mặc dù đã tiêm phòng vắc xin nhưng chúng ta vẫn không thể kháng bệnh 100%, và bất kỳ loại tiêm chủng nào cũng vậy.
tiêm phòng HPV sau khi quan hệ

Mũi tiêm phòng HPV có thể bảo vệ sức khỏe chị em trong 30 năm

  • Mũi tiêm phòng HPV không mang ý nghĩa thay thế cho việc sàng lọc ung thư cổ tử cung, nên chị em vẫn được khuyến khích làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung trong mỗi 3 năm 1 lần.
  • Đối tượng phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không được tiêm phòng HPV. Nếu như bạn đã tiêm 1 hoặc 2 liều vắc-xin rồi mới phát hiện mình có thai thì nên tạm dừng các liều tiếp theo cho đến khi sinh.

Conlatatca.vn

12:09:15 25/09/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.