Nguyên nhân vì sao chị em đặt thuốc phụ khoa bị ngứa rát khó chịu?

14:09:32 20/09/2019
1

Việc điều trị viêm âm đạo bằng thuốc đặt có thể kéo dài từ vài ngày cho đến vài tuần tùy thuộc vào mức độ bệnh của mỗi người. Một số trường hợp chị em đặt thuốc phụ khoa bị ngứa rát, khó chịu có thể do nhiều nguyên nhân và cần thông báo ngay với bác sĩ để có sự ứng biến kịp thời.

Tình trạng viêm nhiễm nói chung và nấm âm đạo, nhiễm vi khuẩn vùng kín nói riêng đều là chứng bệnh mà các chị em phụ nữ sẽ mắc phải ít nhất 1 lần trong đời. Viêm nhiễm phụ khoa không hẳn là bệnh nhưng cần được điều trị bằng thuốc. Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa hay đau rát có thể cho thấy triệu chứng của chị em đang trở nên nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân gây ngứa vùng kín khi đặt thuốc

Có vô số vấn đề có thể xảy ra khi chúng ta sử dụng thuốc đặt viêm phụ khoa và trong đó là tình trạng ngứa và đau rát. Thông thường những nguyên nhân gây ngứa vùng kín khi đặt thuốc có thể do những yếu tố sau đây:

Do thuốc không phù hợp với cơ địa

Có nhiều loại thuốc đặt phụ khoa và không phải loại thuốc nào cũng phù hợp với bạn. Một số loại thuốc có thành phần gây dị ứng sẽ gây ngứa. Lúc này, chị em chỉ cần thông báo với bác sĩ để thay đổi loại thuốc khác thì tình hình sẽ được cải  thiện.

Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa

Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa có thể do cơ thể chị em không hợp với thành phần thuốc

Do thuốc đặt gây tác dụng phụ

Những tác dụng phụ khi đặt viên phụ khoa đã được bác sĩ thống kê như kích ứng vùng kín, nóng rát và ngứa vùng kín khi đặt thuốc cũng không ngoại lệ. Những triệu chứng này sẽ nhanh chóng cải thiện sau vài giờ hoặc bạn cũng có thể thay đổi loại thuốc để tránh các tác dụng phụ gây khó chịu.

Do vấn đề vệ sinh

Đừng nghĩ rằng khi đặt thuốc thì bạn có thể tránh khỏi mọi sự viêm nhiễm phụ khoa khác phát sinh. Thực tế trong thời gian đặt thuốc để có hiệu quả điều trị tốt người bệnh phải chú ý đến việc vệ sinh vùng kín. Nếu lơ là thì môi trường kém sạch sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm trở lại và khi đặt thuốc phụ khoa bị ngứa rát do kích ứng gây ra.

nguyên nhân đặt thuốc phụ khoa bị ngứa

Do vệ sinh sai cách mà chị em có thể gặp tình trạng đặt thuốc phụ khoa bị ngứa

Quan hệ tình dục

Một kiêng cữ cần hạn chế trong khi đặt thuốc phụ khoa là chị em nên dừng sinh hoạt tình dục. Việc quan hệ có thể làm thuốc bị lọt sâu vào cổ tử cung và kém phát huy hiệu quả. Chính vì vậy, nếu chị em ngứa vùng kín khi đặt thuốc một phần có thể do không kiêng khem việc “yêu”.

Cách xử lý khi đặt thuốc phụ khoa bị ngứa

Thực tế tình trạng chị em bị ngứa vùng kín khi đặt thuốc không hề nguy hiểm nhưng về phương diện nào đó sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị. Thế nên nếu bạn nhận thấy đặt thuốc phụ khoa bị ngứa rát vùng kín thì cần lưu ý:

  • Nếu như có triệu chứng ngứa sau khi đặt thuốc thì chị em không nên tiếp tục đặt thuốc mà hãy ngưng thuốc và liên hệ hoặc đến phòng khám để kiểm tra tình trạng bệnh.
  • Tuân thủ thời gian và cách đặt thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ cũng như chú ý về liều lượng, cách đặt thuốc để thuốc mang đến hiệu quả cao nhất.
Đặt thuốc phụ khoa bị ngứa

Cần đến bác sĩ để tìm hiểu rõ nguyên nhân nếu chị em có biểu hiện đặt thuốc phụ khoa bị ngứa

  • Chú ý đến việc chăm sóc vùng kín cẩn thận trong thời gian đặt thuốc, và trước khi đặt thuốc phải chắc chắn rằng bạn đã vệ sinh vùng kín.
  • Trong thời gian đặt thuốc chị em nên kiêng quan hệ tình dục cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Điều này cũng hạn chế khả năng lây nhiễm bệnh sang cho “đối tác”.

Tóm lại, với những chị em bị ngứa vùng kín khi đặt thuốc không hẳn là do tình trạng viêm nhiễm trở nặng, mà có thể là do cơ thể bạn không hợp với loại thuốc đó. Để có thể khắc phục tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả nhất bạn hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ phụ khoa, không nên để tình trạng diễn biến lâu ngày sẽ khiến những cơn ngứa ngáy làm bạn khó chịu hơn.

Conlatatca.vn

14:09:32 20/09/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.