Nghiện thuốc lá – Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới cần dè chừng

11:09:09 05/09/2019
1

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới có thể xuất phát từ nhiều yếu tố, trong đó không thể không nhắc đến thuốc lá. Theo điều tra, có tới 80% đàn ông Việt Nam hút thuốc lá và trong đó hơn 10% được chẩn đoán vô sinh do những tác hại từ thuốc lá gây ra.

Rất nhiều nghiên cứu đã được diễn ra để tìm hiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe sinh sản. Trong đó một nghiên cứu của Hiệp hội sức khỏe sinh sản tại Ấn Độ đã lý giải thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới trong xã hội với tỷ lệ cứ 10 người hút thuốc sẽ có 1 người bị vô sinh.

Vì sao hút thuốc lại là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới?

Thành phần chính trong thuốc lá như cotinine, trans 3 hydroxycotinin hay nicotin đều có thể khiến tinh binh bị dị dạng và nguy hiểm hơn là gây liệt dương, chảy máu dương vật… Nồng độ testosterone – một loại hormone cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng của người hút thuốc lá cũng sẽ thấp hơn và đồng thời sẽ bị tăng nồng độ hormone kích thích nang (hormone nữ hoá).

nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Các thành phần trong thuốc lá đều làm giảm chất lượng tinh trùng

Ngoài ra, những tác động của thuốc lá còn ảnh hưởng đến khả năng bơi của tinh trùng và khiến số lượng tinh trùng gặp khó khăn khi tiếp cận trứng và thụ tinh. Các nhà nghiên cứu đã nhận định khả năng di chuyển của tinh trùng giảm 13% và có xu hướng yếu hơn khi càng vào sâu trong tử cung gặp trứng. Trường hợp tinh trùng dị dạng do tác động của chất kích thích như bia rượu, thuốc lá cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng bơi đến gặp trứng và cũng không có khả năng thụ tinh cho trứng.

Thực tế chứng minh nam giới hút thuốc có chất lượng tinh trùng kém khỏe mạnh hơn người không hút thuốc và khả năng thụ tinh thành công trong một lần cũng thấp hơn. Nam giới hút thuốc cũng có thể sản sinh ra hàm lượng hormone bất thường, vốn là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới lâu dài và thậm chí sinh hoạt tình dục cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Phụ nữ hít khói thuốc lá cũng khó có thai?

Không chỉ là nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới, đáng lo ngại hơn là có tới 38 triệu phụ nữ tuy không hút thuốc lá nhưng lại thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động trong nhà và nơi làm việc. Trong đó tỷ lệ phụ nữ gặp khó khăn trong quá trình mang thai càng tăng cao cho thấy những tác động của việc hút thuốc gián tiếp cũng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản nữ giới.

nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Thuốc lá không chỉ gây vô sinh ở nam giới mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản phụ nữ

Các bác sĩ tại Ấn Độ cũng đã chứng minh khói thuốc còn làm giảm khả năng thụ thai thành công ở phụ nữ. Nếu như người phụ nữ phải thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động sẽ có chu kì kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai và với những phụ nữ hút trên một bao thuốc mỗi ngày sẽ bị vô sinh cao hơn 1,4 lần.

Bên cạnh đó, trong thời gian mang thai mà chị em phụ nữ hít khói thuốc thường xuyên (từ chồng, từ bạn bè, người thân…) sẽ là yếu tố làm tăng tình trạng mang thai ngoài tử cung từ 1,3 đến 2,5 lần. Thai phụ sống trong điều kiện không khí nhiều nicotin gây đẻ non hoặc thai chết lưu từ 1,4 đến 2,4 lần so với người không hút. Và đồng thời người mẹ hút thuốc hay hít khói thuốc còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến cân nặng của trẻ sơ sinh.

nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

Phụ nữ mang thai tiếp xúc với môi trường nhiều khói thuốc có thể gặp nhiều rủi ro

Một số nghiên cứu đã nhận định rằng khói thuốc sẽ làm rối loạn chức năng của vòi trứng, gia tăng mức độ và làm thay đổi cấu trúc hormone và gây sảy thai tự nhiên. Nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ, khi phôi thai vẫn chưa định hình ở tử cung thì những rủi ro có thể xảy ra là rất cao. Không những vậy, nguy cơ người mẹ tiếp xúc với khói thuốc lá sẽ có khả năng sinh con dị tật cao hơn từ 2,2 tới 4 lần so với người không hút thuốc.

Vì thế, để bảo vệ bản thân, gia đình và tương lai con trẻ sau này, hãy nói KHÔNG với thuốc lá!

Conlatatca.vn

11:09:09 05/09/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.