Mách nhỏ chị em cách đặt thuốc phụ khoa đúng cho từng loại thuốc giúp “cô bé” khỏe xinh

14:09:05 22/09/2019
1

Trong quá trình sử dụng, nếu chị em không biết cách đặt thuốc phụ khoa có thể khiến thuốc "phản tác dụng" làm tình trạng viêm nhiễm vùng kín nặng hơn. Vậy việc đặt thuốc thực hiện như thế nào là chính xác nhất?

Hiện nay, thuốc đặt phụ khoa có 2 dạng là dạng nén và loại viên trứng, tất cả đều thuộc loại đặt và đều có các chất làm thay đổi môi trường âm đạo. Tùy vào loại thuốc mà chị em cần có cách đặt thuốc phụ khoa khác nhau để giúp thuốc phát huy tác dụng.

Cách đặt thuốc phụ khoa đúng chuẩn cho chị em

Không phải viên đặt phụ khoa chỉ đơn giản là đặt vào trong “cô bé” và chờ đợi kết quả. Lời khuyên cho chị em đó là nên tìm hiểu kỹ các bước đặt thuốc dưới đây trước khi sử dụng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách đặt thuốc phụ khoa dạng viên nén

  • Bước 1: Sau khi rửa tay sạch sẽ thì chị em nên vệ sinh vùng kín bằng dung dịch vệ sinh hoặc nước thường dùng rồi dùng khăn lau khô.
  • Bước 2: Nằm kê mông cao hơn, chống 2 đầu gối cao lên hoặc thử với tư thế nửa nằm nửa ngồi hoặc đứng nhún đưa chân về phía trước, đầu gối cong lại.
  • Bước 3:  Chị em nên làm ẩm viên thuốc trước bằng cách nhúng viên đặt vào nước 25-30 giây.
  • Bước 4: Kẹp viên thuốc vào 2 ngón tay từ từ đưa vào âm đạo ở mức sâu nhất có thể.
  • Bước 5: Rửa sạch tay sau khi đặt thuốc.
cách đặt thuốc phụ khoa

Viên nén cần được đẩy sâu vào cuối âm đạo để thuốc phát tác và loại bỏ vi khuẩn

Tương tự đối với cách đặt thuốc phụ khoa theo dạng viên trứng cũng vậy, tuy nhiên chị em không cần làm ẩm thuốc trước khi đặt vào âm đạo.

Sử dụng thuốc phụ khoa dạng kem bôi

  • Bước 1: Tương tự như khi đặt thuốc phụ khoa ở dạng viên nén.
  • Bước 2: Dùng thiết bị bôi để lấy đủ liều lượng thuốc bác sĩ đã yêu cầu
  • Bước 3: Nằm ngửa và co cao đầu gối như tư thế đặt thuốc dạng viên.
  • Bước 4: Nhẹ nhàng từ từ đưa dụng cụ bôi vào sâu trong âm đạo và dàn thuốc đều ra.
  • Bước 5: Nên rửa tay và dụng cụ bôi thật sạch cho lần sử dụng kế tiếp

Các đặt thuốc đặt phụ khoa Đông y

Một số chị em có thể dùng thuốc đặt phụ khoa Đông y thay vì tây y thì nên chú ý vì cách sử dụng thuốc đặt âm đạo đông y khá là khác biệt. Những túi kén đặt phụ khoa đông y được bào chế dưới dạng bột, gói kén được làm bằng bông và có thêm 1 sợi chỉ buộc chặt bên ngoài. Nhờ sợi chỉ này mà gói kén sẽ giữ thuốc chặt trong âm đạo và giúp chị em có thể dễ dàng kéo ra đặt lại. Nếu như kén ra chắc chắn chị em sẽ thấy rất nhiều khí hư kèm mảng bám viêm nhiễm dính trên kén.

cách đặt thuốc phụ khoa

Với cách đặt thuốc phụ khoa Đông y, chị em nên cẩn thận để túi kén không lọt sâu trong tử cung

Cần lưu ý gì khi sử dụng thuốc đặt phụ khoa?

Không chỉ cần quan tâm đến cách đặt thuốc phụ khoa để phát huy hiệu quả, chị em nên lưu ý không nên quan hệ trong thời gian bị bệnh phụ khoa. Thứ nhất bệnh có thể lây cho “đối tác” và khi quan hệ có thể gây ra bệnh viêm nhiễm nặng hơn.

Trong trường hợp chị em vẫn phát hiện ra những dấu hiệu của viêm nhiễm phụ khoa, bạn nên tới cơ sở y tế để khám và điều trị ngay để kiểm tra loại thuốc đặt có tác dụng phụ không. Ngay cả sau khi khỏi bệnh để tránh các bệnh viêm phụ khoa khác bạn cũng nên tái khám thường xuyên.

cách đặt thuốc phụ khoa

Một số loại thuốc có thể gây kích ứng trong thời gian đầu sử dụng

Thời gian đặt thuốc thường kéo dài từ 7-10 ngày và bạn tuyệt đối không lạm dụng dùng thuốc trên 14 ngày vì có thể gây ra tình trạng nhờn thuốc hoặc có tiếp tục dùng cũng không có hiệu quả .Thực tế những loại thuốc kháng viêm trên đều có tác dụng chống nấm, nếu như bạn không có bệnh thì không nên sử dụng sẽ gây ra kích ứng ở cô bé.

Làm ẩm vùng kín trước khi dùng thuốc là điều bắt buộc để thuốc nhanh tan, và bạn cũng nên dùng thuốc vào ban đêm để có hiệu quả nhất. Nếu dùng ban ngày thì phải kết hợp cố định thuốc bằng bông sạch. Đồng thời chị em nên dùng băng vệ sinh và sau vài giờ thì thay băng.

Conlatatca.vn

14:09:05 22/09/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.