Đau bụng kinh là dấu hiệu của bệnh gì?

06:08:43 18/08/2018
1

Đau bụng kinh là tình trạng nhiều chị em phụ nữ phải đối mặt mỗi tháng. Điều này khiến chị em cảm thấy mệt mỏi và khó chịu. Vậy liệu đau bụng kinh có là dấu hiệu của bệnh gì nghiêm trọng hay không?

Đau bụng kinh là dấu hiệu của viêm vòi trứng

Đau bụng kinh có gây vô sinh không

Đau bụng kinh là dấu hiệu của viêm vòi trứng

Đau bụng kinh có thể là dấu hiệu cho thấy bạn bị viêm do u nang buồng trứng hoặc bị những bệnh viêm nhiễm khác. Bệnh này khiến cho trứng khó di chuyển qua vòi trứng và thường gây ra đau khi rụng trứng.

Lạc nội mạc tử cung

Trong tử cung thường có một mô gọi là nội mạc tử cung. Hàng tháng, trước khi bước vào ngày kinh nguyệt, những mô này sẽ bong ra và được đưa ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, những mô này đi ngược vào vào trong khoang bụng, buồng trứng, ruột hoặc trực tràng. Sau đó, những mô này sẽ bám vào và phát triển, được gọi là tình trạng lạc nội mạc tử cung.

Khi các mảnh nội mạc tử cung này đi nhầm chỗ và phát triển, nó sẽ làm vùng xung quanh đó dày lên, tạo thành các mô sẹo, gây tổn thương, u nang… Một số phụ nữ bị căn bệnh này mà không có biểu hiện gì hoặc chỉ bị một chút biểu hiện nhẹ, nhưng một số khác thì lại đau bụng kinh dữ dội kèm theo các biểu hiện chóng mặt, mệt mỏi, chân tay run rẩy…

Tình trạng này gây tổn thương vòi trứng và ống dẫn trứng dẫn đến tình trạng vô sinh. Những tổn thương này cản trở nhu động ống dẫn trứng và gây rối loạn phóng noãn.

Viêm vùng chậu mạn tính

Nếu tình trạng đau bụng kinh trầm trọng, đây có thể là biểu hiện của bệnh viêm vùng chậu. Bệnh thường lây truyền qua đường tình dục, cũng có thể do u nang bị nhiễm trùng. Bệnh sẽ khiến bạn cảm thấy đau dữ dội và thường không khỏi ngay lập tức. Bệnh hay tái phát và dễ trở thành mạn tính.

U xơ tử cung

Nguyên nhân đau bụng kinh

Đau bụng kinh có thể là dấu hiệu của u xơ tử cung

Đau bụng kinh được xem là một dấu hiệu cảnh báo bạn gặp tình trạng u xơ tử cung. Tuy nhiên, đây là khối u lành tính, ít gây biến chứng ung thư. Khối u này có thể teo sau sinh hoặc khi ở tuổi mãn kinh. Nhưng điều này không có nghĩa là bệnh không gây nguy hiểm. Nếu bạn bị u xơ trong độ tuổi sinh sản, bạn có thể gặp những vấn đề nghiêm trọng như:

  • Bí tiểu, tiểu rắt, về lâu dài có thể gây suy thận.
  • Gặp vấn đề về đại tiện (táo bón, đi đại tiện ra máu).
  • Đau bụng dưới và vùng chậu dữ dội
  • Mất nhiều máu trong những ngày hành kinh, làm cơ thể mệt mỏi, uể oải.
  • Với phụ nữ mang thai, u xơ có thể chèn ép gây sẩy thai, ngôi thai bất thường hoặc sinh non,…

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở phụ nữ. Nếu không được phát hiện và điều trị, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nặng, có thể ảnh hưởng đến cả tính mạng.

Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung thường chưa có biểu hiện gì rõ rệt. Khi các tế bào ác tính phát triển và xâm lấn thì bệnh mới bắt đầu có triệu chứng như:

  • Tiết dịch âm đạo bất thường
  • Đau khi giao hợp
  • Đau vùng chậu, vùng dưới rốn, có khi đau bụng kinh dữ dội
  • Đau hoặc phù chân

Hẹp cổ tử cung

Đau bụng kinh có thể là biểu hiện cho thấy bạn mắc bệnh hẹp cổ tử cung. Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này như bẩm sinh hoặc mắc bệnh viêm, dính tử cung sau hút nạo thai; sau khi làm thủ thuật có liên quan đến cổ tử cung.

Những người bị hẹp tử cung thường bị đau bụng nhẹ đến dữ dội trong kì kinh nguyệt, đau khi quan hệ tình dục, chảy máu bất thường ở âm đạo hoặc vô kinh. Tình trạng này khiến tinh trùng khó di chuyển vào buồng tử cung đến vòi trứng dẫn đến việc chậm hoặc khó có con.

Conlatatca.vn

06:08:43 18/08/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.