Bị đau bụng dưới nhưng không có kinh có phải bạn đã mang thai?

06:08:51 18/08/2018
1

Có nhiều chị em đau bụng dưới mà không có kinh nhưng không hiểu nguyên nhân vì sao. Điều này làm chị em hết sức lo lắng bởi kinh nguyệt là yếu tố phản ánh sức khỏe của người phụ nữ, do đó, bạn cần lưu ý ngay nếu có những dấu hiệu bất thường.

Có nhiều nguyên nhân đau bụng dưới mà không có kinh chủ yếu phụ thuộc vào thể trạng, tuổi tác của người phụ nữ và sự điều tiết hormone trong cơ thể.

Bị đau bụng dưới nhưng không có kinh có phải mang thai?

Đa số chị em phụ nữ thường nghĩ ngay đến dấu hiệu có thai khi bị bị đau bụng dưới nhưng không có kinh. Bởi khi mang thai thì trứng sẽ phải làm tổ trong nội mạc tử cung, phôi sẽ phát triển tại vị trí này nên kinh nguyệt sẽ không thể xuất hiện nữa. Điều đó khiến chị em bị chậm kinh hoặc mất kinh hoàn toàn đến khi quá trình sinh nở diễn ra.

Tuy nhiên, chu kỳ kinh của bạn không hoàn toàn bị ảnh hưởng bởi việc mang thai. Có rất nhiều trường hợp người phụ nữ chậm kinh hoặc mất kinh hoàn toàn trong nhiều tháng liền nhưng vẫn không có thai. Điều này cho thấy, chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng ở mỗi người mỗi khác và tình trạng đau bụng dưới mà không có kinh không có nghĩa là bạn có thai. Để biết chắc chắn thì bạn có thể đợi 7 – 12 ngày chậm kinh để sử dụng que thử thai và kiểm tra chính xác.

đau bụng dưới nhưng không có kinh

Tình trạng đau bụng dưới nhưng không có kinh xảy a do nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân đau bụng dưới nhưng không có kinh

Sử dụng thuốc tránh thai

Sự ức chế các hormone mà thuốc tránh thai đem lại khiến cho phụ nữ bị mất kinh hoặc chậm kinh hơn bình thường, kèm theo đó là cảm giác đau râm ran vùng bụng dưới. Điều này cũng xảy ra tương tự với trường hợp người phụ nữ nạo phá thai hoàn toàn dễ dẫn đến dính buồng trứng và gây mất kinh hoàn toàn.

Do căng thẳng

Tâm lý bất ổn, stress, căng thẳng là những nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động điều tiết trong cơ thể. Đây cũng là yếu tố phần lớn tác động đến chu kỳ kinh nguyệt không đều mà nhiều chị em gặp phải ở giai đoạn sau sinh.

Mất cân bằng hormone

Là nguyên nhân chủ yếu khiến nội tiết tố điều tiết kinh nguyệt của chị em thay đổi. Không chỉ là nguyên nhân gây chậm kinh, mất cân bằng hormone – đặc biệt là hormone tuyến giáp còn có thể gây mất kinh và ảnh hưởng đến thời gian thụ thai của chị em.

hiện tượng đau bụng dưới nhưng không có kinh

Tâm lý căng thẳng cũng là nguyên nhân gây đau bụng dưới nhưng không có kinh

Đa nang buồng trứng

Đối với những chị em được chẩn đoán mắc phải triệu chứng này thường có triệu chứng đau bụng dưới nhưng không có kinh và chu kỳ kinh nguyệt có thể dài hơn bình thường, ít hơn bình thường hoặc chậm kinh, tắc kinh,..

Các bệnh viêm nhiễm phụ khoa

Trường hợp chị em bị viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung hoặc viêm tuyến tiền liệt đều ảnh hưởng ít nhiều đến thời gian rụng trứng. Những dấu hiệu phổ biến của các bệnh phụ khoa trên là khí hư ra nhiều, mùi hôi, quan hệ tình dục đau rát, tiểu rát, đau bụng dưới,…

Tác dụng phụ của thuốc

Nếu bạn đang trong thời gian điều trị bệnh với thuốc chống trầm cảm, thuốc hóa trị, thuốc điều trị hen thì tác dụng phụ đi kèm là rối loạn kinh nguyệt, đau bụng dưới, chóng mặt,… Ngay cả việc bạn sử dụng thuốc ngủ, thuốc an thần quá liều cũng có thể khiến kinh nguyệt chậm trễ thất thường.

cách giải quyết đau bụng dưới nhưng không có kinh

Dùng que thử để biết chính xác đau bụng dưới nhưng không có kinh có phải mang thai hay không

Nên làm gì khi đau bụng dưới nhưng không có kinh?

Khi gặp phải triệu chứng đau bụng dưới nhưng không có kinh trong thời gian dài, các chị em cần phải lưu ý những việc làm sau đây:

  • Nếu nghi ngờ khả năng mang thai thì bạn cần đến bệnh viện ngay để xác nhận giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.
  • Đối với những trường hợp tiêu cực ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt thì chị em cần có cách trị bệnh kịp thời để đảm bảo sức khỏe sinh sản của mình.
  • Tuyệt đối không được sử dụng các loại thuốc điều kinh tùy tiện, thay vào đó bạn nên ăn uống điều độ, không ăn đồ lạnh, cay và nóng.
  • Ăn nhiều rau xanh và uống nước, bổ sung sắt và mggie để điều hòa kinh nguyệt.
  • Giữ tinh thần thoải mái và đi ngủ sớm.

Conlatatca.vn

06:08:51 18/08/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.