7 bộ phận cơ thể càng giữ sạch sẽ bao nhiêu càng dễ sinh bệnh bấy nhiêu

15:09:32 13/09/2019
1

Từ trước đến nay việc giữ cho các bộ phận cơ thể luôn sạch sẽ là điều cần thiết để tránh mắc bệnh. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ mà bạn cần biết đến để bảo vệ sức khỏe của gia đình.

Có một số bộ phận cơ thể con người mà khi càng giữ cho nó sạch sẽ quá thì càng dễ khiến chính bộ phận đó sinh bệnh, viêm nhiễm.

Mặt

Việc sử dụng các loại sữa rửa mặt làm sạch 1-2 lần/ngày là việc làm cần thiết để bảo vệ làn da cũng như phòng tránh mụn, lão hóa.

Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng quá đà việc rửa mặt mỗi ngày, đặc biệt là dùng cả sửa rửa mặt thì chính bạn đang “tiếp tay” khiến cho làn da gặp nguy hiểm không ngờ.

bộ phận cơ thể

Rửa mặt quá nhiều lần 1 ngày sẽ khiến da trở nên khô và sớm lão hóa hơn

Việc duy trì các chất nhờn trên da mặt ở mức độ vừa phải sẽ không gây hại cho làn da mà còn có tác dụng duy trì độ ẩm, tránh mất nước, tiêu diệt vi khuẩn. Thậm chí, lớp biểu bì còn giúp bảo vệ da khỏi kích thích từ môi trường bên ngoài.

Mũi

Mũi là bộ phận lọc không khí và cần được vệ sinh mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn cũng không nên làm sạch mũi quá. Mũi có cơ chế tự làm sạch, vì thế ngoáy mũi thường xuyên sẽ khiến niêm mạc mũi bị tổn thương, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công.

Tai

Ráy tai là một trong những thứ nhiều người muốn loại bỏ hàng ngày. Song, điều này lại không cần thiết. Thực tế thì ráy tai có tác dụng nhất định trong việc bảo vệ ống tai ngoài, giúp chống lại vi khuẩn tấn công vào tai.

bộ phận cơ thể càng sạch càng dễ sinh bệnh

Ngoáy tai nhiều có thể dẫn đến bệnh viêm tai giữa, ù tai, ảnh hưởng đến thính lực

Lấy ráy tai thường xuyên sẽ khiến tai có thể dễ bị viêm, đau, có mủ. Từ đó có thể ảnh hưởng tới màng nhĩ và thính giác. Vì thế, dù là người lớn hay trẻ nhỏ trong gia đình thì hãy làm sạch tai trong một chừng mực nhất định.

Đường ruột

Hiện nay, nhiều người thường sử dụng các loại thuốc uống có tác dụng làm sạch ruột, “thải độc dưỡng nhan”. Điều này là không nên bởi việc chúng ta đi vệ sinh đều đặn hàng ngày đã giúp giữ cho ruột luôn sạch sẽ. Việc duy trì số lượng vi sinh vật đường ruột nhất định sẽ giúp cho hệ tiêu hóa trong cơ thể hoạt động ổn định hơn.

Âm đạo

Nhiều chị em nghĩ rằng việc không vệ sinh âm đạo hàng ngày, hàng giờ chính là yếu tố hàng đầu khiến bộ phận cơ thể này bị viêm nhiễm.

Thực tế thì âm đạo có khoảng 30 loại vi khuẩn khác nhau. Chúng không gây ra hiện tượng viêm nhiễm âm đạo mà thậm chí còn góp phần tạo ra môi trường cần bằng trong bộ phận này. Việc vệ sinh quá nhiều sẽ khiến âm đạo mất tính cân bằng, tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm xâm nhập vào bên trọng.

bộ phận cơ thể càng sạch càng dễ sinh bệnh

Chị em không nên vệ sinh vùng kín quá nhiều lần 1 ngày vì sẽ khiến khu vực này mất môi trường cân bằng

Rốn

Rốn là bộ phận cơ thể tích tụ nhiều vi khuẩn, tới khoảng 14000 loại khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các vi khuẩn này đều không gây bệnh mà giúp duy trì nhiệt độ rốn bình thường.

Việc thường xuyên rửa, cạy rốn sẽ khiến lạnh bụng, đau bụng, ảnh hưởng chức năng đường tiêu hóa. Thậm chí nếu vệ sinh rốn với lực quá mạnh còn khiến rốn bị viêm nhiễm do xước da.

“Nhũ hoa” của các mẹ đang cho con bú

Nhiều mẹ nghĩ rằng việc thường xuyên vệ sinh “nhũ hoa” sẽ giúp con yêu tránh được vi khuẩn xâm nhập, tấn công gây bệnh. Nhưng chị em cần biết rằng một số loại vi khuẩn ở “nhũ hoa” sẽ giúp thiết lập hệ vi sinh vật có lợi trong đường ruột của bé. Do đó, không nhất thiết phải lau chùi quá mạnh “nhũ hoa” mà chỉ cần lau nhẹ nhàng với nước ấm trước khi cho con bú là được.

Conlatatca.vn

15:09:32 13/09/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.