10 thói quen xấu khi nấu nướng cần bỏ ngay nếu không muốn sức khỏe gia đình tụt dốc

11:09:52 16/09/2019
1

Vấn đề vệ sinh khi nấu nướng luôn phải được quan tâm đúng mực. Và ngay cả khi bạn nấu ăn tại nhà thì vấn đề này cũng không thể qua loa bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe gia đình. Một số thói quen thường gặp sau cần loại bỏ khẩn cấp để bảo đảm an toàn cho các thành viên.

Không lau chùi, sắp xếp khu vực nấu nướng

Khu vực nấu nướng là một trong những nơi dễ tích tụ vi khuẩn nhất trong ngôi nhà. Những thực phẩm thừa, những mẩu thức ăn còn vương vãi không chỉ dễ lên nấm, mốc mà còn có thể thu hút gián, chuột tới trú ngụ. Vì thế, việc lau chùi, sắp xếp khu nhà bếp là vô cùng cần thiết.

Việc sắp xếp khu bếp sẽ giúp cho bạn tìm kiếm được các món đồ một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

sức khỏe gia đình

Khu vực bếp cần được sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng và sạch sẽ

Không vệ sinh bồn rửa bát

Đây có lẽ là thói quen của khá nhiều người khi cho rằng bồn rửa đã được xối nước hàng ngày nên sẽ không cần phải cọ rửa nữa. Điều này hoàn toàn sai lầm. Chính bởi được sử dụng hàng ngày để rửa chén, bát nhiều dầu mỡ nên bồn rửa bát sẽ dễ tích tụ các lớp váng cáu bẩn tại thành bồn. Thậm chí vi khuẩn xung quanh bồn rửa bát còn nhiều hơn cả bồn cầu nhà vệ sinh.

Do đó, sau mỗi lần rửa bát, bạn nên lau ngay khu vực bồn rửa để đảm bảo sức khỏe gia đình.

Không rửa tay trước khi nấu nướng

Việc quên rửa tay khi nấu nướng có thể khiến một số loại vi khuẩn từ tay của bạn lây lan vào trong thức ăn, gây hại cho sức khỏe. Vì thế, trước khi nấu hoặc sau khi tiếp xúc với thực phẩm sống thì bạn hãy rửa tay thật kỹ để đảm bảo an toàn.

bảo vệ sức khỏe gia đình

Rửa sạch tay trước khi nấu nướng và sau khi chế biến thực phẩm sống là cần thiết để bảo vệ sức khỏe gia đình

Dùng khăn lau không sạch

Các loại khăn lau như khăn lau tay, khăn lau chén đĩa cần được giặt sạch và phơi khô sau khi sử dụng để tránh sinh sôi nấm mốc.

Để đồ tươi sống bên ngoài quá lâu

Thực phẩm tươi sống sau khi mua ngoài chợ hoặc siêu thị về thì nên cần được bảo quản ngay để tránh bị hỏng, ôi thiu. Để bên ngoài quá lâu có thể khiến thực phẩm sống bị ruồi nhặng tấn công, vi khuẩn từ đó cũng sinh sôi, có hại cho sức khỏe gia đình.

Dùng dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín lẫn lộn

Các loại dao, kéo, rổ rá… cho các thực phẩm sống và chín cần được phân biệt rõ ràng. Lý do đơn giản bởi thực phẩm sống có thể ẩn chứa nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng hơn. Nếu dùng chung dụng cụ chế biến thì có thể khiến thực phẩm chín bị nhiễm khuẩn, từ đó gây bệnh cho cả gia đình. Do đó, hãy phân loại dao, kéo… thật rõ ràng nhé.

bảo vệ sức khỏe gia đình tốt nhất

Dụng cụ chế biến đồ sống và đồ chín cần phân loại rõ ràng

Không rửa dao, thớt trước khi dùng

Do dao, thớt sau khi được rửa từ hôm trc sẽ được treo ngay trong bếp nên vẫn dễ bị các loại bụi bẩn, nấm mốc bám vào. Vì thế, trước khi nấu nướng hãy rửa dao, thớt qua 1 lần để ngăn chặn các loại vi khuẩn tấn công vào cơ thể mình.

Không mở máy hút mùi khi đun nấu bằng bếp ga

Theo một số nghiên cứu thì nếu không mở máy hút mùi khi dùng bếp ga sẽ dẫn đến tình trạng thừa năng lượng carbon monoxide, nitrogen dioxide và formaldehyde trong nhà. Đây là 3 chất độc phổ biến thường có trong khói thuốc lá, rất có hại cho sức khỏe. Vì thế, khi đun nấu bằng bếp ga hãy mở  máy hút mùi để giảm từ 60 – 90% chất độc ô nhiễm.

bảo vệ sức khỏe gia đình hiệu quả nhất

Sử dụng máy hút mùi trong bếp là cần thiết để bảo vệ sức khỏe gia đình

Đựng các loại thực phẩm bằng hộp nhựa

Rất nhiều gia đình có thói quen sử dụng hộp nhựa để đựng các loại thực phẩm. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn các hãng đồ nhựa thật uy tín để sử dụng. Tránh các sản phẩm sử dụng chất hóa học đặc biệt làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình.

Làm nóng dầu quá mức khi nấu

Việc để dầu quá nóng, đến mức bốc khói rồi mới cho thức ăn vào chế biến không chỉ làm cho cả nhà có mùi khó chịu mà còn khiến dầu ăn mất tác dụng chống oxy hóa, tích tụ thành những chất có hại cho sức khỏe.

Vì thế, khi nấu chỉ cần dầu sôi lăn tăn là bạn có thể cho thức ăn vào để tránh làm mất chất dinh dưỡng mà lại tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Conlatatca.vn

11:09:52 16/09/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.