Thực hư thông tin bà bầu ăn măng dễ bị sảy thai, sinh non?

10:08:19 18/08/2019
1

Măng tươi là một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn ngon miệng. Thế nhưng có thông tin bà bầu ăn măng sẽ dễ có nguy cơ gây sảy thai và sinh non. Thực hư thông tin này như thế nào?

Dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai đóng vai trò nền tảng để thai nhi phát triển khỏe mạnh và mẹ có thai kỳ ổn định. Bà bầu ăn măng đồng thời sẽ nhận được lượng protein, vitamin, những khoáng chất cần thiết nhưng đây cũng nằm trong số những món ăn hạn chế dùng trong thời gian thai nghén.

Bà bầu ăn măng có gây sảy thai và sinh non không?

Măng tươi có thành phần dinh dưỡng rất cao nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được trong thai kỳ. Nhất là đối với các bà bầu có sở thích ăn măng thường xuyên có thể đối mặt với những hậu quả sau:

Măng có thể gây ra tình trạng thiếu máu

Theo các cảnh báo thì măng tươi hay măng chua đều có chứa chất cyanide ức chế quá trình hình thành sắt, làm bà bầu bị thiếu máu. Đặc biệt mẹ nên hạn chế sử dụng măng tươi chưa luộc kỹ. Mặc dù sẽ không khiến mẹ thiếu máu ngay tức thì nhưng nếu bà bầu ăn măng với tần suất thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hệ chuyển hóa và tạo máu nuôi thai nhi.

Có phải bà bầu ăn măng dễ bị sảy thai

Mặc dù bà bầu ăn măng vẫn có những lợi ích nhất định thì mẹ vẫn nên hạn chế ăn nhiều

Bà bầu có thể bị ngộ độc

Thành phần nguy hiểm nhất trong măng có thể kể đến là Glucozit. Khi hợp chất này đi vào dạ dày có thể sẽ bị xúc tác bởi các men tiêu hóa và chuyển hóa thành acid xyanhydric. Đối với người bình thường sẽ ít có nguy cơ ngộ độc nhưng đối với mẹ bầu, lượng acid này có thể gây ra triệu chứng đau đầu, khó thở, tụt huyết áp.

Măng ngâm hóa chất tiềm ẩn nguy hiểm

Không phải gia đình nào cũng có măng tươi mà hầu hết các mẹ mua măng ở chợ. Phần lớn chúng đều được ngâm hỗn hợp để măng trắng và giữ được lâu. Các loại hóa chất này cực kỳ nguy hiểm đối với bà bầu và có thể dẫn đến ngộ độc, liều lượng lớn có thể gây ra nguy cơ sảy thai rất cao.

Nhìn chung, việc ăn măng khi mang thai có thể không phải nguyên nhân trực tiếp gây ra hiện tượng sảy thai hay sinh non. Nhưng nếu mẹ không may gặp phải các tình huống trên mà điều trị chậm trễ sẽ làm tăng nguy cơ xấu cho thai nhi. Lời khuyên tốt nhất cho mẹ bầu là mỗi tuần mẹ chỉ nên ăn từ 100 – 200 gam măng tươi và hãy đảm bảo đó là loại măng tự nhiên, không có hóa chất nhé.

Có phải bà bầu ăn măng dễ bị sảy thai

Măng tươi hay măng chua đều là những thực phẩm mẹ nên hạn chế ăn nhiều trong thai kỳ

Một số loại rau củ bà bầu nên hạn chế dùng

Bên cạnh việc bà bầu ăn măng có thể gây ra những tiên lượng xấu thì một số thực phẩm sau cũng không được khuyến khích dùng trong thai kỳ.

Rau ngót: Thành phần papaverin của rau ngót sẽ tác động đến hệ mạch máu, hạ huyết áp và nếu mẹ dùng quá nhiều có thể kích thích các cơn co tử cung dễ dẫn đến sảy thai.

Dứa: Bromelain có trong dứa có tác dụng làm mềm tử cung, làm cho tử cung giãn ra nên thường được khuyên dùng để bà bầu chuyển dạ sớm nhưng đối với 3 tháng đầu mẹ bầu nên hạn chế để tránh tiên lượng xấu.

Rau chùm ngây: Tương tự như rau ngót, chùm ngây cũng chứa thành phần papaverin và alpha–sitosterol làm cho tử cung tăng co bóp dẫn đến hiện tượng sảy thai.

Mướp đắng: Bà bầu ăn mướp đắng sẽ gây ra các cơn kích thích tử cung và dạ dày co bóp mạnh rất có nguy cơ động thai, vì thế mẹ nên hạn chế ăn loại thực phẩm này càng ít càng tốt.

Có phải bà bầu ăn măng dễ bị sảy thai

Bên cạnh măng, việc ăn rau củ quả của mẹ cũng nên kiêng một số loại rau củ nhất định

Rau sam: Tính hàn của rau sam là tác nhân kích thích tử cung gây co bóp và đồng thời khiến mẹ bầu lạnh bụng và ảnh hưởng đến thân nhiệt.

Rau răm: Loại rau này  tính hàn và chỉ nên sử dụng như gia vị nêm nếm. Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều có thể gây ra hiện tượng mất máu, co thắt tử cung gây sảy thai.

Đu đủ xanh: Mặc dù đu đủ chín rất được khuyến khích để bà bầu giải nhiệt nhưng đu đủ xanh có chứa những chất độc như papain, prostaglandin, oxytocin dễ gây dị tật thai và tăng nguy cơ sảy thai. Vì thế mẹ cần hết sức lưu ý.

Conlatatca.vn

10:08:19 18/08/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.